Khoa học đã chứng minh tình yêu chỉ đẹp nhất ở 2 năm đầu tiên. Và bạn cũng chỉ mất 2-3 giờ đồng hồ để hoàn tất lễ cưới, tuy nhiên cuộc hôn nhân cần nhiều hơn như thế!

Thực ra, ai trong chúng ta, không kể phụ nữ hay đàn ông trước khi bước vào hôn nhân đều mong ước một hạnh phúc tròn đầy, một yêu thương viên mãn. Không ai lại kết hôn để biến mình thành người khốn khổ. Càng không ai muốn kết hôn để rồi kết thúc bằng một cuộc ly hôn. Nhưng vì sao tỷ lệ ly hôn ngày càng cao? Vì sao tình yêu đẹp và lãng mạn lại dần mất đi sau kết hôn?

Có lẽ mỗi người đều không bao giờ biết được hết cuộc hôn nhân của mình thực sự cần gì, cho đến khi nó tan vỡ! Tuy nhiên, vẫn có cách tốt hơn cho bạn, đó là học hỏi, lắng nghe từ những cặp vợ chồng khác.

 Dưới đây là 5 lý do ly hôn được chia sẻ bởi các chuyên gia tâm lí và nhà trị liệu hôn nhân gia đình

1. Không coi trọng chuyện chăn gối trong hôn nhân

Nếu bạn là người như vậy, thì chắc hẳn bạn không hề biết việc, tránh tình dục hoặc từ bỏ nó là nguyên nhân dẫn tới sự thiếu chung thủy trong hôn nhân.

Mặc dù bạn là một người mẹ tốt, quán xuyến việc gia đình đâu ra đấy, chăm lo nội ngoại hết mực. Hoặc kể cả là một phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà đi chăng nữa, nhưng bạn lại để người đàn ông của mình thiếu lửa yêu, thì lại dễ khiến đàn ông cảm thấy chán chê. Và rất có thể, anh ta sẽ tìm được một người bạn đồng hành tốt hơn như vậy.

Tuyệt đối không làm 5 việc này nếu không muốn cuộc hôn nhân của bạn rơi vào bế tắc - Ảnh 1
Hoặc kể cả là một phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà đi chăng nữa, nhưng bạn lại để người đàn ông của mình thiếu lửa yêu, thì lại dễ khiến đàn ông cảm thấy chán chê - Ảnh minh họa: Internet

2. Không chấp nhận những khuyết điểm có thể chấp nhận được của bạn đời.

Đó là khi bạn đặt kì vọng quá cao về người chồng/vợ tương lai, và khi bước vào hôn nhân bạn rơi vào cảm giác như bị lừa.

Thực tế thì hoàn toàn không phải vậy! Họ vốn dĩ vẫn thế, chỉ có cách nhìn của bạn thay đổi thôi. Người ta hay nói khi yêu mọi thứ đều là màu hồng sau khi kết hôn nó chỉ chân thật hơn mà thôi.

Nhưng bạn lại không học cách chấp nhận những điều đó, không chấp nhận bản thân họ vẫn vậy. Và bạn thiếu đi chìa khóa của tình yêu trong hôn nhân, đó là: Tôn trọng đối phương.

Muốn cùng nhau viết nên cái kết đẹp của cuộc hôn nhân, bạn phải học cách chấp nhân và hiểu rằng hôn nhân không phải lúc nào cũng là rượu và hoa hồng.

3. Đem bố mẹ vào các vấn đề cuộc sống hôn nhân

Bạn cần biết rằng, hôn nhân này là của bạn và anh ấy. Từ khi bạn chấp nhận lời cầu hôn, cho tới khi bố mẹ bạn trao gửi bạn vào cuộc đời anh ta, thì mọi việc đã chỉ còn là vấn đề của 2 người rồi.

Bạn đừng đụng tí là lôi bố mẹ, cô, dì, chú, bác...vào câu chuyện của mình. Đôi khi sự can thiệp của gia đình, họ hàng cả 2 bên sẽ là gánh nặng với tâm lý của người đối diện khi họ phải lắng nghe nhưng lời khuyên áp đặt, những yêu cầu tiêu cực. Và nhất là, đừng để họ cảm thấy họ bị thiếu tôn trọng trong vấn đề này.

Đặc biệt, đừng bao giờ sử dụng các cụm từ như: bố mẹ anh, bố mẹ tôi...vì đấy là cách bạn kẻ ranh giới cho họ đấy!

Tuyệt đối không làm 5 việc này nếu không muốn cuộc hôn nhân của bạn rơi vào bế tắc - Ảnh 2
Bạn đừng đụng tí là lôi bố mẹ, cô, dì, chú, bác...vào câu chuyện của mình - Ảnh minh họa: Internet

4. Mong bạn đời làm lành vết thương trong quá khứ hoặc tuổi thơ của bạn.

Có thể trong quá khứ hoặc tuổi thơ của bạn thiếu đi tình yêu thương của cha mẹ, thiếu sự quan tâm chăm sóc hay mất niềm tin vào tình yêu bởi một người khác.

Nhưng bạn đừng đặt điều này lên vai người bạn đời, vì họ chỉ sánh bước bên bạn với cương vị một người chồng/vợ. Họ không thể ba đầu sáu tay lo toan được hết nỗi lòng hay tâm tư của bạn. Có thể, họ không lấp đầy chỗ trống đó cho bạn, nhưng họ vẫn làm cuộc sống của bạn nhiều ý nghĩa.

Vì vậy, đừng bắt họ phải bù đắp cho tất cả tổn thương của bạn. Họ sẽ thấy gánh nặng và mệt mỏi mỗi khi phải tìm cách khiến bạn vừa ý đấy!

5. Không dành cho nhau không gian riêng

Bạn có biết vì sao khi chưa về chung một nhà ta lại ao ước điều đó tới vậy không?  

Việc ngày nào cũng gặp nhau đôi khi sẽ gây sự nhàm chán, anh ấy không phải nhớ bạn tới phát điên, không phải lo lắng xem bạn đang làm ji, ăn cơm chưa...

Vì thế, đôi lúc hay để anh ấy nhớ bạn.

Hạnh phúc tích cực đến từ bên trong: Sự vắng mặt của bạn đôi khi làm mọc lên những mầm xanh trong tim đối phương đấy!

Vì vậy, nếu không muốn cuộc hôn nhân của bạn rơi vào bế tắc, tuyệt đối đừng phạm phải 5 sai lầm này. Bởi, nó chính là chìa khóa để kéo dài hạnh phúc, tình yêu trong hôn nhân đấy!

Nếu bạn đang nghĩ về 2 từ Ly hôn, hãy nhớ đến 10 điều này trước khi quyết định

Nếu bạn đang nghĩ về 2 từ Ly hôn, hãy nhớ đến 10 điều này trước khi quyết định

Phải mất cả cuộc đời để thực sự yêu thương và trân trọng một ai đó. Bởi vậy, đừng vì một giai đoạn, một khoảnh khắc để quyết định buông tay.