Hôm nay là cuối tuần, chồng Liên đi công tác xa chưa về. Liên ở nhà chơi cùng con sau một tuần bận bịu. Cô đi siêu thị từ sớm nên giờ đang bận rộn trong bếp, chuẩn bị nấu một bữa ăn ngon cho con gái nhỏ. Nhưng chưa gì thì tiếng chuông cửa vang liên tục. Liên vội vàng ra mở, vẫn đang thắc mắc, chẳng biết là ai vì hôm nay cô không có cuộc hẹn nào. Đến khi thấy bà Sơn tay xách nách mang đủ đồ, Liên vừa ngạc nhiên vừa vui mừng khi thấy mẹ từ quê lên. Liên cứ trách mẹ lên sao không báo trước để cô ra đón.

Bà Sơn cứ cười miết, thấy cháu gái xinh xắn thì vui lắm. Nhưng bé Yên từ nhỏ đã ít có cơ hội gặp bà nên khi bà Sơn lại đâm ra lạ lẫm. Nhưng bà Sơn cũng chẳng để ý gì, hết vui cười với cháu rồi xách con gà bà đem từ quê lên vào bếp. Bà muốn nấu một bữa ăn ngon cho con gái của mình. Thế là bà Sơn cứ nhất quyết đẩy Liên ra phòng khách. Liên thấy mẹ kiên quyết quá nên cũng chiều ý bà, cô ra phòng khách chơi với con gái nhỏ.

Thấy mẹ nấu ăn khiến con mình nôn ói, cô gái đuổi mẹ về quê và sự thật đau lòng sau đó - Ảnh 1

Một chốc sau thì món canh gà hầm gừng cũng đã hoàn thành. Liên giúp mẹ dọn mâm cơm nóng hổi. Liên múc một chén canh cho con ăn trước. Bé Yên vừa ăn muỗng đầu đã nhăn nhó, nói với Liên:

- Mẹ ơi đồ ăn bà nấu cứng quá, con nuốt không được

Liên nếm thử canh mẹ mình nấu thì đúng là đồ ăn có vẻ cứng thật. Không những thế còn rất mặn, khó ăn vô cùng. Liền sau đó thì bé Yên bị mắc nghẹn, hết nôn rồi lại khó chịu. Liên dỗ một lúc thì con bé mới nín khóc. Bà Sơn đứng cửa bếp nhìn ra, mặt bà buồn xo. Liên thấy vậy cũng đâm ra bực bội, cô nói khéo để mẹ mình sớm về quê. Dù sao cuộc sống thành thị này cũng không hợp với bà. Với lại, mấy hôm nữa chồng cô về, nhà đã nhỏ lại có mẹ cô lên thì biết sinh hoạt thế nào?

Nhưng bà Sơn không muốn ở lại lâu nữa, bà quyết định về quê ngay chiều hôm đó. Liên có khuyên nhủ mẹ thế nào thì bà cũng không chịu. Liên định đưa mẹ ra sân bay để đi về quê cho nhanh. Bà Sơn lại đòi đi xe khách. Liên biết mẹ tiết kiệm mới thế nhưng cũng không thuyết phục bà được. Liên đành tiễn mẹ ra bến xe, nấn ná mãi vẫn phải để bà lên xe về quê. Lúc chuẩn bị lên xe, bà Sơn còn dúi vào tay Liên mấy trăm ngàn, bà bảo giữ lấy mà mua gì ăn. Từ lúc mẹ về quê cũng đã mấy tháng, Liên vẫn hay gọi điện thăm, bà lúc nào cũng bảo mình khỏe lắm. Đến một hôm, cô gặp một người bạn cùng quê vào thành phố chơi. Người bạn ấy bảo cô về thăm mẹ đi, bà Sơn có vẻ không khỏe.

Thấy mẹ nấu ăn khiến con mình nôn ói, cô gái đuổi mẹ về quê và sự thật đau lòng sau đó - Ảnh 2

Nghe thấy thế, cô thu xếp công việc, gia đình rồi ra thẳng sân bay về quê. Cô về đến nhà, vừa xách đồ, vừa tươi cười gọi mẹ từ ngoài cổng. Nhưng chỉ vừa bước vào nhà, cô sững lại, hai túi đồ trên tay rớt xuống đất. Bà Sơn nghe tiếng con thì vui mừng lắm, tay quơ quào tìm đường đi đến chỗ con. Liên không kiềm được nước mắt khi thấy cảnh tượng đau lòng ấy. Chỉ mới có mấy tháng không gặp, mà chuyện gì đã xảy ra với bà đây. Đồ đạc đổ ngã tứ tung, Liên vội chạy đến mẹ, khóc rưng rức. Bên tai Liên vẫn còn nghe tiếng của mẹ: “Con đi đường xa có mệt không? Đã đỡ bệnh chưa con? Lần trước mẹ lên còn bệnh đó”

Mắt bà Sơn mấy tháng nay đã không còn nhìn rõ nữa, một bên hầu như đã mù vì bệnh tật. Chỉ vì hôm đó khi gọi điện, nghe tiếng sụt sùi của con gái, rồi lại nghe hàng xóm bảo tình cờ thấy Liên gầy lắm, nên bà quyết định phải vào Nam một chuyến. Vì bà luôn nhớ con gái mình bệnh thì rất thích ăn món canh gà hầm gừng bà nấu. Thế là dù mắt đã mờ đi, nhưng bà vẫn lặn lội từ Bắc vào Nam thăm con. Đường đi nào có dễ dàng gì, thân bà lại già cả quên trước quên sau, mắt nhìn không rõ. Đến nhà của con gái bà cũng không nhớ, chỉ biết xin địa chỉ của hàng xóm mà lần mò tìm đến.

Thấy mẹ nấu ăn khiến con mình nôn ói, cô gái đuổi mẹ về quê và sự thật đau lòng sau đó - Ảnh 3

Liên cứ khóc không thôi, ôm lấy người mẹ gầy gò của cô. Cả đời bà chỉ có mình cô, một mình nuôi cô ăn học. Rồi cô lại đi lấy chồng xa, gia đình nhỏ cũng khó khăn nên việc về thăm mẹ chẳng mấy dễ dàng. Nếu không tình cờ gặp người hàng xóm ấy, có phải lúc cô về thì đã quá trễ rồi không? Và có phải trễ một chút thì bữa cơm cô cho là khó ăn ngày ấy sẽ là bữa cơm cuối cùng cô còn được mẹ nấu cho ăn?

...

Người keo kiệt nhất trên thế gian này, có lẽ là người mẹ. Nhưng bà không keo kiệt với ai cả, mà là với chính mình. Vì bà đã dành hết mọi điều tốt nhất mình có được cho con, chẳng màng bản thân có ra sao.

Và mọi người con à, nếu bạn vẫn còn có thể ngồi xuống ăn được bữa cơm mẹ nấu thì đã rất hạnh phúc rồi. Vì đó là bữa cơm ngon nhất trên thế gian này, bạn chẳng thể tìm được nó ở bất cứ đâu nữa.

Đừng vô tâm, đừng vội vã để quên rằng mình vẫn còn hạnh phúc lắm khi còn có mẹ trên đời...

4 dấu hiệu của một người bạn độc hại, nên cắt đứt quan hệ càng sớm càng tốt

4 dấu hiệu của một người bạn độc hại, nên cắt đứt quan hệ càng sớm càng tốt

Càng trưởng thành, bạn càng nhận ra rằng không phải ai cũng xứng đáng có mặt trong cuộc đời mình. Thà ít bạn mà chất còn hơn nhiều bè mà không tin tưởng được ai.

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe