Sống chung với mẹ chồng, nên hay không...

Tâm sự gia đình 27/09/2017 17:13

Để dung hòa mối quan hệ này liệu mẹ chồng – nàng dâu nên hay không việc sống chung?

Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu đến nay vẫn là vấn đề nhức nhối, nan giải. Điều này luôn khiến người đàn ông ở giữa khó xử và lâm vào thế bí. Vì thế để dung hòa mối quan hệ này liệu mẹ chồng – nàng dâu nên hay không việc sống chung?

Việc sống chung chắc chắn sẽ không tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích và cãi vã. Thế nhưng sống chung vẫn tồn tại những lợi ích tuyệt vời đấy chứ.

1.Hỗ trợ, giúp đỡ nhau những lúc cần thiết

Cuộc sống chắc chắn có những lúc bạn bận việc này, việc nọ. Và tất nhiên đây là lúc cần thiết để cả hai hỗ trợ, giúp đỡ nhau. Còn nếu không giúp đỡ nhau chắc chắn sẽ bị người ngoài chỉ trích, chê trách mà chính bản thân mỗi người cũng không cảm thấy thoải mái, vui vẻ gì?

Chẳng hạn khi bạn sinh con, bạn sẽ cần ai đó giúp đỡ công việc nhà, bế con đỡ đần để được nghỉ ngơi. Thậm chí nếu có công chuyện muốn ra ngoài bạn cũng sẽ yên tâm và thoải mái hơn vì đã có mẹ chồng phụ giúp nên không phải “vội vã” tất tả. lo lắng.

Cuộc sống chắc chắn có những lúc bạn bận việc này, việc nọ - Ảnh minh họa: Internet

2.Giảm đi nhiều khoản chi phí

Sống chung vợ chồng sẽ bớt đi những khoản chi phí nhất định như tiền nhà cửa, tiền mua sắm đồ dùng: máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh,... Và khoản tiền này bạn có thể cho vào tiết kiệm hoặc dùng vào việc khác.

3.Chồng sẽ cảm thấy yên tâm hơn

Sống chung chồng sẽ hàng ngày được ở cạnh vợ con mà vẫn được nhìn thấy bố mẹ. Điều này chắc chắn sẽ giúp anh ấy cảm thấy yên tâm, thoải mái làm việc và công tác, không cần quá lo lắng, suy nghĩ nhiều cho sức khỏe cuộc sống của bố mẹ.

4.Có thêm nhiều kinh nghiệm

Mặc dù nhiều bà mẹ chồng hiện nay vẫn giữ những tư tưởng cổ hủ lạc hậu nhiều khi khiến bạn cảm thấy khó chịu. Thế nhưng không thể không công nhận rằng nhiều kinh nghiệm của mẹ chồng rất có hữu ích trong việc chăm con, chăm sóc gia đình như chữa ho cho bé bằng quất bao tử, mật ong hấp cơm; chữa sốt bằng đắp lá rau diếp cá, nhọ nồi,...

5.Giảm bớt gánh nặng chồng con

Chắc hẳn không một người ông, người bà nào có thể làm ngơ trước con trai và cháu nội. Thế nên nhiều khi mẹ chồng sẽ giúp bạn chăm sóc chồng, con nên bạn sẽ bớt đi gánh nặng và sự vất vả. Nhờ thế bạn sẽ có nhiều thời gian chăm chút cho bản thân hơn.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực khi sống chung thì cũng tồn tại những vấn đề không nhỏ trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu khi sống cùng một mái nhà.

1. Bị soi mói đủ điều, mất tự do

Sống chúng với bố mẹ chồng làm sao con dâu có thể thoải mái như ở nhà được, chắc chắn sẽ bị soi mói từ việc nhỏ nhặt nhất. Nếu có làm theo ý mình chắc chắc không khỏi bị chê bai, trách móc. Và như vậy quả thực rất mệt mỏi, khó chịu.

Tôi cũng từng sống chung với bố mẹ chồng khi mới cưới và tôi thấu hiểu sự soi mói của các cụ. Từ việc ngủ dậy muộn, không quét nhà đều bị ý kiến. Trong khi đó cô em chồng bằng tuổi tôi và mẹ chồng suốt ngày đi buôn dưa lê thì không ai ý kiến gì. Việc nấu nướng bị bố chồng chê lên chê xuống – trong khi ông còn trẻ nhưng chả bao giờ xuống bếp, lại chẳng mấy khi đi làm chỉ ở nhà chơi thôi. Cuộc sống của tôi khi đó thực sự rất ức chế và khó chịu, thậm chí tôi còn bị stress, căng thẳng.

Từ việc ngủ dậy muộn, không quét nhà đều bị ý kiến - Ảnh minh họa: Internet

Thậm chí sống chung bạn chẳng thể mua những thứ mình thích. Mà có mua mời bố mẹ chồng ăn đấy thì lại nghe những điệp khúc “ăn cái này không tốt đâu”, “cái này mua hết nhiều tiền không”, thậm chí còn bị cho là “hay ăn” nữa. Nếu là chị em, chị em có muốn điều này không?

2. Mâu thuẫn, xích mích, cãi vã là điều không tránh khỏi

Chắc hẳn không ít các bà mẹ chồng luôn tự vỗ ngực mà cho rằng “coi con dâu như con đẻ”. Thế nhưng chị em đừng mơ điều này bởi “khát máu tanh lòng” mà. Bởi đơn giản nếu coi con dâu là con đẻ các bà mẹ chồng đã chả để ý, soi mói từ a-z rồi. Và cũng hiếm cô con dâu nào có thể coi bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ, có chăng nói ra điều ấy chỉ để lấy lòng bố mẹ chồng và che mắt thiên hạ mà thôi!

Soi mói, để ý quá nhiều khiến mâu thuẫn, xích mích, cãi vã là điều không thể tránh khỏi.

Hồi sống chung tôi có bao nhiêu công việc, lu bù không hết: từ làm công sở đến chăm con, cơm nước, dọn dẹp,... nhưng mẹ chồng chẳng bao giờ nói thương tôi. Thậm chí bà suốt ngày phàn nàn tôi không quét nhà, không rửa ấm chén, trong khi con gái bà không làm việc đấy thì bà cũng không bao giờ kêu ca một câu. Tôi chỉ có nghe thấy rằng bà kêu con gái bà đi làm mệt, vất vả. Thế đấy, bảo sao không ức chế, không mâu thuẫn cho được.

3.Không chung quan điểm

Chắc chắn sự cách xa về thế hệ sẽ không tránh khỏi những bất đồng quan điểm trong cách sống, suy nghĩ, nuôi con. Chính điều này không ít lần xảy ra mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu.

Chẳng hạn như hồi con tôi trong cữ quấy khóc quá nhiều, bà định tự ý gửi con tôi lên chùa mà không hỏi ý kiến vợ chồng tôi. Hay con tôi khi 6 tháng tuổi bà đã cho cháu tự cầm bánh kẹo, thức ăn cho vào mồm. Đến khi đưa cháu cho tôi thì ôi thôi quần áo, mặt mũi, chân tay con bẩn đến phát sợ.

Sự bất đồng quan điểm này khiến tôi mệt mỏi, stress. Nói ra thì mất lòng mẹ chồng, rồi mẹ chồng giận con dâu. Không nói thì bà lại làm không đúng ý tôi và điều này thì chả ai muốn cả phải không nào?

4.Tình cảm mẹ con không tốt đẹp

Sống chung với bao mâu thuẫn, xích mích thì thử hỏi có mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu nào thấy thoải mái hay không? Thậm chí cứ tích tụ dần càng nhiều sẽ khiến mẹ con càng ghét nhau, rồi mất tình cảm mẹ con chứ chẳng đùa.

5. Chồng luôn ở thế khó xử

Hai người phụ nữ mà chồng yêu thương nhất xích mích, mâu thuẫn thử hỏi người đàn ông đứng giữa - một bên phận làm con, một bên là chồng thì biết bệnh ai. Nếu bênh vợ thì chắc chắn mẹ chẳng vui gì, thậm chí là trách móc, giận hờn. Còn nếu bênh mẹ thì vợ sẽ tổn thương ghê gớm lắm. Chính điều này khiến người đàn ông đứng giữa rất khó xử và lâm vào thế bí.

Sống chung với mẹ chồng nên hay không phụ thuộc vào suy nghĩ, quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên dù sống chung hay riêng hãy luôn biết tìm cách để mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu luôn ở mức tốt nhất, tránh làm tổn thương nhau để rồi lại ân hận!

Đã là vợ chồng thì sẽ có lúc như muốn vứt bỏ nhau, khi đó đừng bao giờ quên 6 điều này

Hôn nhân dù có từng hạnh phúc thế nào cũng sẽ có lúc đứng trước bờ vực đổ vỡ. Khi ấy, hãy cho cả hai khoảng không để nghĩ về 6 điều quan trọng sau đây

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE