Ở phiên tòa ly hôn, chị không biểu hiện cảm xúc buồn bã hay đau khổ. Chỉ thấy một người đàn bà với gương mặt lạnh tanh nhìn chồng. Sau phiên tòa, anh ta - bây giờ là chồng cũ của chị - khoác tay ả nhân tình bước ra ngạo nghễ. Giây phút ấy, tôi thấy trong mắt chị sự căm hờn lẫn khinh miệt.

Tôi nhớ cách đây chỉ hơn hai tháng, mẹ chị gọi cho tôi dồn dập. Chị tự tử, đang đi cấp cứu ở bệnh viện. Nhìn chị thật thảm hại. Mẹ chị bảo chị nốc cả lọ thuốc ngủ. Thằng Bin thấy mẹ vật vã nên gọi bà ngoại. Rồi mẹ chị khóc, gương mặt già nua khắc khổ. Chị tỉnh dậy mỏi mệt nhìn mọi người. Chị ứa nước mắt. Tôi ép chị uống vài thìa sữa, chị buồn bã lắc đầu. Tôi gào lên: “Chẳng lẽ vì một người đàn ông hèn hạ chị tự đày đọa mình, làm khổ cu Bin, khổ mẹ chị hay sao”. Chị sững người nhìn tôi.

Sau ly hôn rồi tất cả đàn bà chúng ta sẽ ổn - Ảnh 1
Chị rất đau đớn khi chồng ngoại tình- Ảnh minh họa:Internet

Tôi nói mẹ chị về nghỉ ngơi, mình tôi ngồi lại với chị. Chị bảo, chị đau đớn đến cùng cực. Tại sao cuộc đời này lại bạc bẽo đến như thế? Chị đã sống rất trọn vẹn, tại sao lại nhận lại toàn phản bội và cay đắng?

Chị kể, ngày đến với nhau, anh chị đâu có gì ngoài hai bàn tay trắng. Vợ chồng kéo nhau ra thành phố ở trọ kiếm sống. Hồi đó nghèo lắm, ăn bữa cơm nào có miếng thịt là đã thấy sung sướng lắm rồi. Chị làm tất cả những công việc dù cực khổ đến mấy để kiếm tiền. Rửa chén thuê, nhận đồ về may vá, khâu giày… Đôi tay chị biết bao lần vì đụng nhiều xà phòng mà tóe máu. Thuở cơ hàn mà vợ chồng thương yêu, quan tâm nhau từng chút. Có thể tình yêu với chị đã không còn nhưng chị luôn hối tiếc về những gì chị đã cố gắng xây đắp.

Anh chị gom góp từng đồng tiền về quê mua miếng đất nhỏ xây căn nhà. Căn nhà đó là máu, là nước mắt của chị. Vậy mà anh ta nỡ lòng nào mang ả đàn bà đê tiện đó về nhà ngủ. Hôm đó, chị đi làm nhưng xưởng may cúp điện nên cho về sớm hai tiếng. Mở cửa ra đã thấy hai người trần như nhộng quấn nhau trên giường. Chị uất nghẹn, ngất xỉu tại chỗ.

Sau lần đó, anh ta thề sẽ cắt đứt. Nhưng đàn bà mà, làm sao có thể tha thứ nổi cho chồng. Trong chị như có hai con người giằng xé. Một bên muốn tha thứ, muốn vợ chồng đầm ấm như xưa. Nhưng một bên, lửa hờn ghen chị muốn xâu xé, băm nát tất cả. Chị sống khổ sở và vật lộn với chính mình. Một bữa, chị lại thấy anh ta khoác tay ả nhân tình vào nhà nghỉ. Không một lí do nào đủ để chị tha thứ nữa. Chị quyết định cắt đứt.

Đêm qua, chị ngồi trong căn nhà của chính mình nhìn lại tất cả. Quá nhiều kỉ niệm, cả thanh xuân của chị. Chị lại nghĩ tới gã chồng đang quấn nhau với ả nhân tình ở nhà nghỉ nào đó, chị quẩn quá làm liều. Bây giờ, chị đã nghĩ thông hơn rồi. Chị nắm lấy tay tôi và bảo: Chị sẽ ổn!

Sau bữa say đó, tôi thấy chị thay đổi hẳn. Thay vì buồn bã, khóc lóc những lúc rảnh rỗi chị hay dắt cu Bin đi công viên, đi siêu thị. Thằng bé nghịch ngợm, cứ khiến chị bở hơi tai chạy theo. Rồi những bữa chiều, chị vào bếp nấu những món thật ngon cho con. Thỉnh thoảng chị rủ tôi qua nhà ăn cùng chị. Chị không để cho mình có thời gian rảnh, vì lúc đó chị sẽ lại nghĩ lung tung. Chị hẹn bạn đi cà phê, cuối tuần tụ tập nấu ăn. Chị nhận ra rằng, có rất nhiều thú vui khác mà chị đã bỏ quên lâu lắm.

Chị đẹp ra hẳn, không phải vì phấn son và lớp áo quần mà trông chị rạng rỡ, đầy sức sống. Thỉnh thoảng chị gặp lại chồng và ả nhân tình, chị nhếch mép cười nhìn họ rồi đi. Chị không cho phép những con người đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chị.

Lâu lắm, tôi mới lại hẹn cà phê với chị. Khuấy ly cà phê lanh canh trên tay tôi, chị kể rằng ả nhân tình của chồng đã bỏ rơi anh ta và chạy theo tình mới rồi. Hôm qua, anh ta có gọi điện và nói xin lỗi vì đã ngu muội, mù quáng. Chị bảo, cuộc sống của anh ta bây giờ không hề liên quan đến chị nữa. 

Chị bảo, rồi tất cả đàn bà chúng ta sẽ ổn. Cho dù là trải qua cú sốc lớn nhất là ly hôn. Những đổ vỡ không làm đàn bà yếu đi mà làm đàn bà mạnh mẽ hơn lên. Chúng ta rồi sẽ bình yên, sẽ thanh thản khi buông bỏ được quá khứ.

Với đàn bà, chồng có thể bỏ nhưng con cái thì không bao giờ

Với đàn bà, chồng có thể bỏ nhưng con cái thì không bao giờ

"Cơm không lành, canh không ngọt" anh chị dắt nhau ra tòa ly hôn. Tôi luôn nghĩ chị sẽ nhận quyền nuôi con vì đàn bà sẽ không bao giờ bỏ con mình. Nhưng tôi đã lầm…

Nam Khuê | Theo Phụ nữ sức khỏe