Sao chúng ta phải năn nỉ - cảm ơn và tự hào khi chồng làm việc nhà: Đó là việc hiển nhiên chứ!

19/10/2016 06:49

"Tôi không muốn các con tôi lớn lên với suy nghĩ lệch lạc rằng khi cha giúp mẹ làm việc nhà thì cha trở thành người hùng"...

Tôi chạy bộ vào sáng ngày chủ nhật với hy vọng nó sẽ giúp mình thư giãn, có thời gian để sắp xếp lại các suy nghĩ của mình. Nhưng thay vào đó, tôi lại nghĩ đến những chuyện của ngày hôm qua, với những hộp mứt cần đóng gói, về trò chơi bóng rổ của con, về buổi ăn trưa với gia đình của cô em gái, và hàng tá việc lặt vặt khác nữa. Rồi tôi nghĩ đến ngày hôm nay. Tôi sẽ đi tắm trước, sau đó cho quần áo vào máy giặt, nhắc nhở con mang theo chai nước khi đi chơi. Tôi sẽ thay quần áo đi mua những thứ cần thiết cho gia đình tại cửa hàng tạp hóa và khi về nhà sẽ hút bụi. Nhà chúng tôi nuôi hai chú chó lông xù lớn, vì vậy việc hút bụi phải được thực hiện hàng ngày.

Tuy ở nhà làm nội trợ nhưng tôi thường sắp xếp công việc nhà trong suy nghĩ của mình, và tôi thấy rằng tôi cần phải thiết lập bản thân cũng giống như một chuyên gia lên dây cót tinh thần trước khi bắt tay vào công việc. Đó là một phản xạ.

Khi trở về nhà, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là chồng tôi đang cầm máy hút bụi. Điều này rất hiếm khi bắt gặp. Tôi cảm thấy có chút hơi điên. Tôi đã cảm ơn anh rất nhiều lần khi anh giúp tôi làm việc nhà, nhưng bản thân tôi lại cảm thấy lời cảm ơn ấy là vô lý. Tôi quyết định đây sẽ là lần cuối cùng tôi cảm ơn anh. Bởi...

1. Anh không yêu cầu hoặc mong đợi lời cảm ơn

Khi tôi nhìn thấy anh làm một việc gì đó trong danh sách việc nhà dài dằng dặc mà hàng ngày tôi phải làm thì tôi vô cùng biết ơn anh. Nhưng anh không bao giờ yêu cầu tôi phải cảm ơn hoặc có ý là tôi cần phải cảm ơn. Đó chỉ là cảm giác biết ơn của tôi dẫn tôi đến việc nói cảm ơn mà thôi.

Làm nội trợ là công việc mà tôi đã làm trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là kể từ khi đứa con đầu tiên của chúng tôi ra đời. Tôi ở nhà và trông con, còn anh ra ngoài làm việc kiếm tiền. Lúc đầu, tôi nghĩ là cần phải làm tất cả mọi việc để anh có thể thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Và nếu anh có phụ giúp tôi như bỏ quần áo vào máy giặt hoặc đi đổ rác là tôi sẽ cảm ơn anh. Nhưng dần dần, tôi cảm thấy điều này thật bất công. Tôi phải một mình làm việc quần quật cả ngày, từ sáng tới tối, với hàng tá công việc không tên, trong khi sau khi đi làm về thì anh có thời gian nghỉ ngơi cả buổi tối. Những công việc nội trợ, chăm sóc con không phải là công việc của riêng tôi, chỉ có tôi mới có trách nhiệm gánh vác, còn anh thì không. Cho dù ngay cả bây giờ hay sau này thì đây vẫn là công việc chung của mọi thành viên trong gia đình. Nên việc anh làm là điều bình thường nhưng tôi vẫn cho rằng anh đang giúp tôi. Đôi lúc tôi nài nỉ với anh rằng hãy giúp tôi nốt việc này nữa thôi. Rồi bản thân tôi lại tự thấy nực cười, tôi vẫn đang làm việc khác cơ mà. Khi nào mới là khoảng thời gian nghỉ cho tôi?

Cho dù ngay cả bây giờ hay sau này thì đây vẫn là công việc chung của mọi thành viên trong gia đình. Nên việc anh giúp tôi là điều bình thường - Ảnh minh họa

2. Anh không cảm ơn tôi khi tôi làm việc nhà

Tôi không mong đợi anh sẽ cảm ơn tôi vì tôi là đã ở nhà làm nội trợ. Cũng như tôi không cảm ơn vì anh đã ra ngoài đi làm, kiếm tiền về nuôi mẹ con tôi. Mỗi người một công việc, một trách nhiệm đối với gia đình của mình. Tôi sẽ biết ơn anh khi anh là một người cha tốt, chu đáo, thương vợ, thương con, làm việc chăm chỉ để lo cho gia đình.

3. Tôi không thích nghe những lời “tán dương” trong nhà.

Khi tôi cảm ơn chồng tôi đã hút bụi hoặc nấu bữa tối giúp tôi thì tôi cảm thấy nó có vẻ như tôi đang cảm ơn vì anh đã làm công việc của tôi, chỉ có mình tôi phải chịu trách nhiệm làm những công việc đó. Và anh làm giúp tôi là một việc rất lớn lao.

Tôi không muốn các con tôi lớn lên với suy nghĩ lệch lạc rằng khi cha giúp mẹ làm việc nhà thì cha trở thành người hùng. Mà tôi muốn con tôi biết đó là việc làm bình thường, và trách nhiệm làm việc nhà là của chung tất cả mọi người trong gia đình.

4. Tôi tỏ lòng biết ơn theo cách khác.

Khi tôi không phải dồn hết tâm trí, năng lượng để làm tất cả công việc nhà vì anh luôn giúp đỡ tôi. Tôi có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, có thời gian chăm sóc bản thân nhiều hơn, tinh thần thoải mái hơn thì đời sống vợ chồng của chúng tôi cũng phong phú, mãnh liệt hơn. Bao gồm cả chuyện “chăn gối”. Đó là món quà mà tôi gửi đến anh, là hành động cảm ơn thay cho lời nói. Và tôi nghĩ là anh hiểu ý nghĩ của những việc này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ sẽ không bao giờ tàn nhẫn từ bỏ con
Khi biết mình đã mang trong bụng giọt máu của người đàn ông ấy, mẹ cảm thấy buồn bã vô cùng.
XEM TIẾP
Tâm sự của một người đàn bà ngoại tình
Tôi ngước nhìn lên bức ảnh cưới treo ở góc phòng, hai kẻ kia đang tay trong tay, tay ôm hoa tươi cười mãn nguyện....
XEM TIẾP
Khi chuẩn bị lên giường với người đàn bà khác, đàn ông có nghĩ đến vợ?
Trong lòng chị vẫn luôn thắc mắc một điều, chẳng lẽ đàn ông ai rồi cũng ngoại tình, ai rồi cũng chạy theo những phù...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM