Phụ nữ Việt có thể sống không cần đàn ông?

17/06/2015 11:16

Phụ nữ Việt cần phải được giáo dục sống tự lập từ nhỏ để không phụ thuộc vào đàn ông. Không nhất thiết phải lập gia đình. Có thể chung sống mà không cần phải kết hôn.

Trước các ý kiến tranh luận gay gắt về chuyện ngoại tình, người thứ 3, VietNamNet xin chia sẻ ý kiến của chị Việt Anh, một tiến sĩ tâm lý đã nhiều năm nghiên cứu về hôn nhân, gia đình cả quốc tế và Việt Nam.

Phụ nữ Việt cần phải được giáo dục sống tự lập từ nhỏ để không phụ thuộc vào đàn ông. Không nhất thiết phải lập gia đình. Có thể chung sống mà không cần phải kết hôn

Ở các quốc gia phát triển, năng xuất lao động rất cao. Mỗi người phải làm việc rất vất vả để kiếm sống, về đến nhà đã quá mệt cho nên ít có thời gian đi ngoại tình.

Hơn nữa, đàn ông cũng phải chia sẻ nhiều việc nhà, phải chăm sóc con cái, cho nên họ rất thận trọng khi quyết định kết hôn, thận trọng khi quyết định có con. Cùng phải chia sẻ gánh nặng việc nhà cho nên cả hai cùng có nhiều thời gian giải trí, hôn nhân hạnh phúc hơn.

Phụ nữ Việt có thể sống không cần đàn ông? - Ảnh 1
Phụ nữ Việt không được rèn luyện để sống tự lập từ nhỏ

Nếu li dị, đàn ông vẫn phải trợ cấp cho vợ cũ khi thu nhập của họ cao hơn cho nên nhiều người thích sống chung không hôn thú. Do thấu hiểu hôn nhân không phải là vĩnh viễn, lại được đảm bảo tài chính sau li hôn, cho nên phụ nữ phương Tây tự trọng hơn.

Họ sẵn lòng li dị ngay nếu chồng ngoại tình nên chồng họ ít dám ngoại tình, hoặc ít ra là không có chuyện ngoại tình thường xuyên làm tổn thương vợ suốt thời gian dài.

Có thể nói đàn ông phương Tây có trách nhiệm với gia đình và con cái hơn. Họ sẽ không sinh con nếu không có khả năng lo cho con một cách chu đáo. Tỷ lệ li dị cao hơn và họ hiểu cái giá của việc ngoại tình rất đắt.

Ở Việt nam thì khác. Năng suất lao động rất thấp. Đàn ông có quá nhiều thời gian rảnh rỗi, việc nhà khoán hết cho vợ khiến họ tìm đến thú vui ngoại tình nhiều hơn. Con cái do vợ nuôi là chủ yếu, đàn ông ít chia sẻ việc nhà, cho nên không biết rằng vợ họ quá vất vả. Chính vì ít chia sẻ việc chăm sóc con cái cho nên nhiều khi họ sinh nhiều con hơn mức có thể lo chu đáo cho con.

Phụ nữ Việt không được rèn luyện để sống tự lập từ nhỏ, không cần dựa dẫm vào đàn ông. Thêm vào đó định kiến xã hội nặng nề, và sức ép của phụ huynh buộc họ phải lấy chồng, phải duy trì cuộc hôn nhân cho dù cuộc hôn nhân đó không ra gì. Không được đảm bảo tài chính sau li hôn khiến họ ít tự trọng, không dám quyết liệt li dị cho nên đàn ông cũng thoải mái ngoại tình hơn. Sau khi li hôn, phụ nữ rớt giá thảm hại nếu muốn tái hôn, cho nên đàn ông càng có nhiều lợi thế.

Phụ nữ Việt có thể sống không cần đàn ông? - Ảnh 2
Gánh nặng gia đình khiến phụ nữ Việt ít có cơ hội

Gánh nặng gia đình rất lớn cho nên phụ nữ Việt ít có cơ hội sống cho mình, ít cơ hội phát uy năng lực sáng tạo phục vụ xã hội cũng hạn chế.

Họ cũng cần được giáo dục để tìm thấy nhiều niềm vui khác trong cuộc sống chứ không nhất thiết phải có con cái.

Chỉ có con khi chồng cam kết chia sẻ gánh nặng chăm sóc con cái, và có khả năng lo cho con mình chu đáo kể cả trong trường hợp li dị. Nếu được như vậy thì đàn ông tự khắc sẽ phải có trách nhiệm hơn với gia đình nếu muốn lập gia đình.

Khi phát hiện chồng ngoại tình, chuyện níu kéo hay không còn tùy vào hoàn cảnh cụ thể, không có đáp án chung cho mọi trường hợp. Tuy nhiên, phụ nữ cần phải được giáo dục để sống cứng rắn cương quyết hơn, có thể sống tự lập không cần đến đàn ông.

Bài viết thể hiện quan điểm của độc giả

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Đàn bà một đời chồng như chiếc bình cũ nhưng bên trong lại chứa loại rượu thượng hạng
Đã nếm không ít khổ đau, phụ nữ một đời chồng phải sống hạnh phúc hơn người đã làm tổn thương mình và đặc biệt...
XEM TIẾP
Của lạ
Trong lúc tan tầm, chị bỗng nghe con kêu lên: 'Mẹ, bố kìa'. Chị nhìn theo, anh đang chở một cô gái váy ngắn, ôm...
XEM TIẾP
Tâm thư mẹ gửi con trai: Dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ chưa bao giờ là uổng phí!
Đừng hứa hẹn cho vợ cuộc sống giàu sang, cũng đừng thề thốt sẽ đi bên nhau đến cuối đời mà không một lần yếu...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM