Phụ nữ ở nhà bị coi thường, đi làm là ích kỷ?

02/04/2017 00:43

Một trong những quyển sách mà tôi nghĩ những phụ nữ đi làm rất nên đọc. Đó là cuốn Dấn thân của tác giả Sheryl Sandberg, Giám đốc Điều hành Facebook. Vì sao?

Đọc để cảm thấy mình được chia sẻ, vì những khó khăn của mọi phụ nữ khi đi làm đều giống nhau. Và để quyển sách ấy ở nhà, biết đâu một ngày nào đó, người đàn ông của bạn sẽ đọc, để hiểu rằng, làm phụ nữ là một điều không đơn giản.

Với một công ty, với một người sếp, ít ai phân biệt phụ nữ và đàn ông. Điều đó có nghĩa bạn phải hoàn thành công việc như mọi người, mặc dù có thể đêm qua bạn thức suốt đêm chăm con ốm, mặc dù có thể bạn đang khó chịu vì trong kỳ kinh nguyệt. Để được điều đó đâu có dễ, vì sau lưng bạn là con cái, là gia đình và đôi khi còn là tiếng thị phi. 

Ảnh minh họa. Nguồn: FB

Làm phụ nữ thật khó! Đi làm mà hết mình cho công việc rồi chểnh mảng gia đình là bị nói nào là ham tiền, nào là không biết hy sinh, nào là ích kỷ… Một người phụ nữ ở nhà dễ bị coi thường, cả chồng, gia đình chồng, thậm chí cả bản thân cũng coi thường chính mình.

Mà ở nhà có phải sung sướng gì cho cam, phải “cơm bưng nước rót”, quần áo phải tinh tươm, nhà cửa phải sạch sẽ, con cái phải chỉn chu. Làm tốt hay không tốt cũng bị nói là suốt ngày xài tiền chồng, ăn bám chồng… Chưa nói đến việc ít ra ngoài giao tiếp sẽ bị lạc hậu, hoặc quá xuề xòa nên hình ảnh người phụ nữ trong gia đình càng bị coi nhẹ.

Vậy, giá trị của người phụ nữ ở đâu? Có phải ở trong miếng cơm ngon miệng của chồng, có phải ở trong mảnh áo thẳng như đường băng mà sáng nay chồng mặc đi làm, có phải là trong đôi mắt lanh lợi, nụ cười hồn nhiên của con trẻ? Người hiểu được những giá trị ấy, không ai khác hơn là chồng của người phụ nữ.

Đành rằng, chăm sóc gia đình, chăm sóc chồng con cũng là niềm vui, hạnh phúc của phụ nữ, nhưng đừng để những giá trị đó quấn chặt lấy bản thân, để rồi, người phụ nữ nào khi lấy chồng cũng tiếc thương thời trẻ, thời tự do, thời còn được là chính mình. 
Giá trị của người phụ nữ được đong đếm qua thái độ của người đàn ông.

Bởi khi ông chồng chia sẻ công việc nhà, việc chăm con, sẽ hiểu nỗi vất vả của phụ nữ. Song giá trị thực sự của người phụ nữ ở chính các chị, khi phụ nữ hiểu rõ chính mình, biết khẳng định bản thân, biết phụ nữ thì vẫn là phụ nữ, nghĩa là vẫn cần được yêu thương, chăm sóc chứ không chỉ hy sinh tất bật cho chồng, cho con.

Như vậy, giá trị của phụ nữ không ở việc họ có đi làm hay không, việc nhà có chỉn chu hay chưa. Phụ nữ có những giá trị cơ bản của một con người là sống, làm việc... nhưng giá trị phụ nữ còn ở những khía cạnh “rất phụ nữ” khác mà chính người đàn ông của họ, có thể là bố, là chồng, là con trai hay ngay chính giữa những người phụ nữ với nhau cũng có thể cảm nhận được, như một cái ôm nhẹ nhàng từ sau với chồng, một cái áo vừa vặn tặng bố, hay một cái hôn ngọt ngào với con trai. Chính những điều dịu dàng, nồng nàn nhất tạo nên giá trị của phụ nữ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Hôn nhân là nơi vắt kiệt sức lao động của phụ nữ nhiều nhất
Nếu được trả công cho việc nhà với giá rẻ mạt thì người đàn bà nào cũng sẽ trở nên rất giàu có. Đàn ông...
XEM TIẾP
Tâm sự người thứ ba: Tôi đã nhận được bài học cay đắng khi cố giành giật hạnh phúc của người khác
Có mặt vợ ông ta, chúng tôi vẫn xưng hô là chú cháu. Nhưng chúng tôi vẫn thường xuyên gặp nhau trong khách sạn. Ông...
XEM TIẾP
Tôi chỉ là lựa chọn thứ hai của chồng
Tôi biết chưa bao giờ anh quên cô ấy. Nếu ngày đó cô ấy đồng ý cưới anh, có lẽ tôi không bao giờ trở...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM