Trang chủ Tâm sự gia đình

Nỗi niềm má ghẻ

23/06/2015 08:07

Thấy con gái út kéo mấy đứa “mặt rô” về nhà đòi tiền, vàng, bà sốc nặng. Chồng đang chữa bệnh ở nước ngoài, bà một mình bận tối mặt với gần chục mẫu vườn, lại lo giải quyết vụ “xin tiền”. “Má đã đưa bằng khoán nhà đất cho con mượn, thế chấp vay hàng chục tỷ đồng rồi. Giờ nợ ngân hàng chưa trả, còn muốn gì nữa?”. Vụ lùm xùm này, có lẽ hai-ba bữa bà sẽ giải quyết xong, với kinh nghiệm của một cán bộ dân vận. Tuy vậy, bà quá buồn phiền khi bị con chồng gọi là “mụ này, mụ kia”.

Bà về với ông khi hai người tuổi đã xế chiều. Trước đó, bà “ở góa” mấy chục năm bởi chồng hy sinh trong kháng chiến, sau đám cưới một tuần. Bà vừa thương chồng, vừa mải mê công tác nên không mấy quan tâm việc đi bước nữa, sinh con. Sau này cùng công tác, họp hành với nhau nên quen biết ông, thấy ông “gà trống nuôi… bốn con nhỏ”, bà thương quá, quyết định ghé vai gánh nặng cùng ông.

Bốn đứa con của ông đều kêu bà bằng má hai, chúng được bà thương yêu chân thành bằng tấm lòng người mẹ. Các con chồng dần dần trưởng thành, được ông bà lo công ăn việc làm, dựng vợ gả chồng đàng hoàng. Riêng cô con gái út thì dở chứng, quậy phá. Sau khi giao cho vợ chồng cô út căn nhà trên thị xã, lại còn xây cho con 50 phòng trọ, ông bà rút lên rừng, cất nhà trông vách gỗ, đầu tư trồng cao su. Nhưng nỗi lo lắng chưa thôi đeo bám ông bà. Cô út dù làm ở công ty xổ số kiến thiết, lương cỡ chục triệu đồng, cũng chỉ đủ cho cô cà phê, tụ tập. Việc kinh doanh nhà trọ đổ bể vì thiếu sự quản lý.

Thương con út, bà bàn với ông xây dựng cho vợ chồng họ một nhà máy gạch không nung công suất hai triệu viên/năm, đồng thời sang tên cho cô út 10 mẫu cao su cạo mủ lứa đầu. Với cơ sở kinh tế như vậy, nếu kinh doanh tốt, vợ chồng cô út mỗi năm thu về mấy tỷ đồng. Một lần, cô út nói cần tiền đầu tư kinh doanh, về nhà hỏi mượn ba má sổ đỏ để thế chấp vay 50 tỷ đồng, ông không đồng ý.

Nỗi niềm má ghẻ ảnh 1 Nỗi niềm má ghẻ ảnh 2Nỗi niềm má ghẻ ảnh 3

Sau cô út bám má ghẻ nỉ non mãi, bà giấu chồng đưa giấy tờ nhà đất cho con, hy vọng chúng sẽ làm ăn có lời. Một năm, hai năm… tới kỳ ngân hàng thông báo nợ quá hạn, có nguy cơ nhà đất bị thu, ông bà mới tá hỏa là con mình chẳng làm được gì cả, sẵn tiền đó ăn chơi đua đòi làm “đại gia”. Bà phải chạy vạy vay mượn bạn bè, người quen, trả nợ để giữ lại nhà đất.

Chữa bệnh về, trước thái độ trở mặt của con gái với má ghẻ, ông quyết định “cấm vận” mọi nguồn tài trợ. Thực chất, vốn liếng của ông bà đã bị cô út phá tiêu tan nhiều rồi. Ông chia sẻ: “Con út nó dùng túi xách hàng hiệu giá hơn chục triệu đồng, một hai tuần chán nó mua cái khác. Điện thoại nó xài cái giống gì mà giá 120 triệu đồng. Nó tổ chức câu lạc bộ cầu lông, mua sắm quần áo, nón vợt toàn đồ xịn tặng cho các thành viên, lo cho câu lạc bộ đi giao lưu khắp các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và TP.HCM.

Nó mua xe hơi mắc tiền, thấy người ta chơi cây kiểng thì cũng bỏ tiền tỷ ra mua kiểng về xếp đầy nhà mà chẳng bao giờ chăm tưới. Nó đưa thầy “phù thủy” lên nhà tôi, đập phá bát nhang ngoài vườn, đem mảnh về để “ếm bùa” xem tiền vàng vợ chồng tôi giấu chỗ nào. Thiệt, nó quậy tôi hết thở nổi rồi. Tôi có lỗi với bả vì cưng chiều nó quá. Nó còn bất hiếu hơn khi lợi dụng lòng tốt của má ghẻ. Nói là má ghẻ, chớ má đẻ còn chắc không chiều được nó tới cỡ đó”.

Biết ông nóng tính, bà nhẹ nhàng động viên: “Tiền của mất đi mình còn làm ra được, tình cha con mất đi thì mất luôn. Ông cứ để từ từ tôi với mấy đứa lớn khuyên nhủ con út. Tới mức nó phá quá, gây tội lỗi với xã hội thì mình cũng phải nhờ pháp luật can thiệp thôi. Cả hai vợ chồng đều từng làm lãnh đạo, mình hiểu điều đó mà. Cưng con quá, là đưa nó vào ngõ cụt cuộc sống thôi”.

Từ khi làm loạn nhà ba má, cô út bỏ đi một mạch, giỗ tết cũng không về nhà. Không biết bà làm cách chi, sau vụ “quậy phá” gần một năm, thấy vợ chồng cô út mò về xin lỗi ba má. Ông giận quá, chỉ mặt con đuổi đi, bà kéo nó ra sau lưng, nhẹ nhàng: “Thôi mà ông! Đánh kẻ chạy đi chớ ai đánh kẻ quay lại”. Bà vuốt tóc đứa con từng hỗn hào với mình: “Vợ chồng con ráng lên, tuổi còn trẻ, đời còn dài. Ba má già rồi mà vẫn phải lo mần ăn dưỡng già, chớ không tiếc gì với con hết. Tiền nợ ngân hàng ba má lo trả cho con. Giờ thì con lo làm lại đi. Nếu con bớt ăn chơi, má tin rồi kinh tế cũng khá giả như các ông bà thôi”.

Lần đầu tiên ông thấy đứa con gái út bật khóc nức nở.

Tâm sự 'thà lấy chồng tệ bạc để được gần nhà', cô gái lấy chồng xa nhận mưa gạch đá
Mình sẽ không bao giờ quên hình ảnh cả nhà đứng nhìn chồng mình dắt mình đi. Lúc đó chồng mình còn cảm nhận được...
XEM TIẾP
Lời thú tội của người đàn ông phản bội vợ: Đến trọn đời tôi vẫn còn ăn năn
Tôi đã cầu xin vợ tha thứ. Tôi đã kể hết sự việc cho vợ nghe nhưng cô ấy không tin. Tôi điên cuồng níu...
XEM TIẾP
Tâm lý đàn ông gặp lại người yêu cũ, chắc chắn ai cũng sẽ tò mò
Những cuộc tình đến rồi đi sẽ cho ta những ký ức, những hoài niệm khó quên. Và khi gặp lại người yêu cũ, trong...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 18/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  160.000 TP.HCM
 Lưỡi heo (kg)  130.000 TP.HCM
 Bông cải xanh (kg)  50.000  TP.HCM
 Cá thát lát nạo (kg)  250.000 TP.HCM
 Cá diêu hồng sống (kg)  65.000  TP.HCM
Táo tàu (kg) 150.000TP.HCM
Cà chua (kg)30.000TP.HCM
Khoai tây (kg)30.000 - 40.000TP.HCM
Kiwi (kg) 155.900TP.HCM
Dưa leo (kg) 13.900TP.HCM
Nạm bò (kg)139.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 165.000TP.HCM
Ba rọi heo (kg) 108.000TP.HCM
Má đùi gà (kg) 49.900TP.HCM
Phi-lê gà (kg)68.500TP.HCM
Nghêu (kg) 34.000TP.HCM
Phi-lê cá ngừ đại dương (kg) 279.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 18.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)25.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg)60.000TP.HCM
Đậu que (kg) 25.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)10.000TP.HCM
Củ dền (kg) 7.000TP.HCM