Ngày... tháng... năm...

Hôm nay con ra đời, mặt trời rực rỡ chào mời một thiên thần bé nhỏ đến với cuộc đời tươi đẹp này, dù con cũng sẽ đón nhận những rắc rối nhưng với tình yêu thương của ba mẹ và ông bà thì những rắc rối ấy chỉ là những lãng xẹt mà thôi, không sợ.

Con giống mẹ...

Nhật ký cảm động của cha và con - Ảnh 1
Chào con đã tới với cuộc đời tươi đẹp

Ngày... tháng... năm...

Hôm nay bò thạo lắm rồi, con cứ thích lân la ra mép giường rồi thả đồ chơi cho rơi xuống đất, con không hiểu sao mọi thứ lại cứ... rơi xuống như thế. Những thí nghiệm vật lý đầu đời của con đã được thực hiện như vậy.

Ngày... tháng... năm...

Biết đi rồi, ba nằm xem tivi, con cầm phích cắm điện của quạt máy chập chững đi về phía ba, hóa ra con lấy phích điện để cắm vào hai lỗ mũi của ba. Sau cho con học ngành vật lý nhé, chịu không con?...

Ngày... tháng... năm...

Ba đi công tác xa về, nhớ con, ba hôn liếm rồ má con tới tấp, con giận quá mà không biết làm cho được nên cứ nhè má ba mà... liếm lại. Ôi sự trả thù mới ngọt ngào làm sao.

Nhật ký cảm động của cha và con - Ảnh 2
Ba hôn con tới tấp sau chuyến công tác dài ngày

Ngày... tháng... năm...

Con tập nói. Ba đưa con đi ăn sáng:

- Ba ơi, đường đến cây cam của ba đây à!

- Không, cơ quan ba đi đường khác...

- Ba ơi, con ăn củi

- Chị ơi, cho cháu mấy cái quẩy.

- Ba ơi, con hiêu của ông đâu ba?

- À, hôm ông về hiêu, ông giấu dưới gầm giường con ạ.

Con ngây thơ làm ba nghĩ tới mẹ hồi ba mẹ còn đi học vậy. Ngôn ngữ thật kỳ diệu...

Ngày... tháng... năm...

Được mừng tuổi tiền lẻ, tối con để dưới gối, ba lấy hết đi đánh bài, sáng mai tìm không thấy, con khóc vang: một tỉ của con đâu rồi, một tỉ của con đâu huhu. Ba thua bài, nhưng phải đền cho con... hai tỉ.

Ngày... tháng... năm...

Hôm nay nhập học, lớp vỡ lòng, con vui ơi là vui. Cô giáo hỏi:

- Con tên gì?

- Con tên Mầu Thị... (tên bà nội bán khoán con cho chùa, bà dặn con từ nay tên con như thế).

- Con năm nay bao nhiêu tuổi?

- Con mười tám tuổi...

Buổi phỏng vấn đầu đời của hai ba con mình có vẻ thất bại nặng nề quá.
Lâu lắm rồi ba lại mới viết nhật ký cho con, sau cái biến cố ấy...

Ngày... tháng... năm...

Hôm nay con sốt cao quá, người con nóng như lửa, ba đưa con đi bệnh viện, mẹ cứ ôm con khư khư suốt cả đoạn đường như ủ cho con từng hơi thở vậy. Chẳng biết mẹ thủ thỉ gì với bác sỹ, mà rất nhanh con được chuyển thẳng vào phòng phẫu thuật... Con hồi phục rất nhanh.

Cuộc sống có rất nhiều điều kỳ lạ phải không con?

Nhật ký cảm động của cha và con - Ảnh 3
Hai cha con thủ thỉ những điều dễ thương làm ba nhớ mãi

Ngày... tháng... năm...

Có chiến tranh rồi, lớn rồi... Ba phải kiểm soát con nghiêm ngặt hơn thôi, ba con mình hem được đùa với nhau như bạn bè nữa đâu nhé.

Ngày... tháng... năm...

Hôm nay con đi sinh nhật về muộn, có hai bạn nam đưa con về, hai cậu ấy nhìn thấy ba lừ lừ mà chúng nó phát khiếp. Mẹ nhìn hai cậu giai kia, rồi mẹ chạm vào tóc của cậu giai ngồi sau, mẹ cười...

Con hứa từ nay không về muộn nữa rồi đấy nhé.

Ngày... tháng... năm...

Ai chà, hôm nay con trổ tài nấu ăn, bạn của ba ai cũng khen tấm tắc. Cô Vân hỏi con cách nấu, cô hỏi con nhiều chuyện nữa, mẹ bảo cô Vân rất tốt. Tối, con giận ba. Ơ hay, ba chỉ yêu mình hai mẹ con mày thôi mà.

Bọn con giai, đứa nào cũng thích bạn gái mình nấu ăn ngon, ba cũng vì thế...

Ngày... tháng... năm...

Hôm nay lại nhập học cho con, con hem theo trường ba mẹ đã học, mẹ bảo ba cho con học ngành... vật lý, chẳng biết sau ra trường làm gì nhỉ? Trường con chào tân sinh viên bằng bài hát Scarborough Fair, một bản dân ca về tình yêu chung thủy mà mẹ con rất thích nghe. Chia tay con, ba lùi lũi đi về, con nhìn theo ba, ba biết con khóc.

Nhật ký cảm động của cha và con - Ảnh 4
Giờ con đã trở thành nhà vật lý nổi tiếng

Với ba, sao Hà Nội giờ ồn ào quá, không như hồi gặp mẹ...

Ngày... tháng... năm...

Hôm nay là ngày trọng đại nhất đời con đấy, cái cậu giai ngồi sau mà mẹ chạm tóc năm xưa ai ngờ giờ trông đĩnh đạc đập giai thế, giờ nó gọi ba bằng ba. Con diện váy cưới tinh khiết như mẹ thuở nào, sao mà giống nhau đến thế...

Con hạnh phúc nhé, ba đã gần xong kế hoạch của đời mình rồi.

Ngày... tháng... năm...

Thời gian trôi đi nhanh quá, dù còn khá trẻ nhưng con đã là nhà vật lý nổi tiếng rồi. Hôm nay, ba nghĩ ba đã sống trọn vẹn cuộc đời mình, những ngày tháng bên con đã bù đắp lại những thương nhớ mà ba dành cho mẹ, dù mẹ chỉ cho con được cuộc sống này, nhưng những ngày trọng đại của con lúc nào mẹ cũng xuất hiện, con có cảm nhận được không?

Dù mẹ chẳng nói gì với ba, nhưng ba biết mẹ đợi ba, đợi hơn 20 năm nay rồi, tình yêu của ba dành cho mẹ và của mẹ dành cho con quá lớn khiến mẹ cứ mãi vấn vương không dứt. Ngoài kia, mẹ đang đứng đợi ba bên những tia nắng lấp lánh dưới vòm me xanh ngát...

Chào con nhé! Hôm nay, trời thật trong xanh...

phanquyen | Theo GĐVN