Suy cho cùng, danh xưng người thứ 3 vẫn đang là cách gọi tên nhẹ nhàng nhất cho một nhóm người đặc trưng gặp được tình yêu đích thực (hoặc có thêm yếu tố tiền bạc) của mình sau một người khác. Vẫn có những cách gọi tên cay độc và đau đớn hơn rất nhiều.

Rõ ràng, khi biết bản thân đã muộn màng trong hành trình tìm thấy một người mình coi là cả thế giới (điều này thường là duyên phận cuộc đời đã định đoạt) mà vẫn cố gắng lật tung số phận của cả 3 người và chủ đích muốn sắp xếp lại bằng cả một sự ích kỉ của bản thân, chỉ cần nghĩ đến thôi người đến sau này cũng đáng trách. Bởi vốn dĩ, hạnh phúc của người này sẽ là bất hạnh của người khác. Sự bất hạnh lên đến tột độ khi chỉ trước đó vài bước chân, cuộc đời vẫn tròn trịa, người mình yêu vẫn vẹn nguyên.

Nhưng ở một góc độ khác, nếu coi tình yêu chỉ là tình yêu khi có tình yêu thì người đến sau phải là người không khiến đối phương có xúc cảm này, chứ không phải người sở hữu tình yêu của đối phương và trao đi tình yêu cho đối phương, nhưng chậm một nhịp gặp gỡ.

Trên thế giới này, có nhiều người vẫn cố chọn một tình yêu mà ở đó, cái gọi là tình yêu chỉ xuất phát từ bản thân mình, còn phía ngược lại, có nhiều tính từ khác được gọi tên, hoặc là sự thương hại, hoặc là trách nhiệm hoặc là bất cứ một cụm từ mỹ miều nào khác.

Nhưng cũng trên thế giới này, không phải ai cũng có thể cao thượng và kiên nhẫn mãi để ôm ấp người mình không rung động, nói những câu ngọt ngào với người mình chỉ gắn kết vì trách nhiệm. Do vậy mà, khi tình yêu chỉ có nghĩa là tình yêu, họ tìm gặp được một người khiến họ sẵn sàng khước từ những chuẩn mực, lao vào nhau chỉ vì muốn được sống cho bản thân mình.

Tương tự, người thứ ba cũng được xếp vào hai kiểu loại khác nhau để tiệm cận với hai kiểu loại tình yêu đang có khoảng trống để chen vào.

Xét cho cùng, nếu ngay từ đầu người ta chỉ gọi người thứ 3 là người không mang tình yêu theo bên mình nhưng vẫn muốn tách đôi cuộc đời của 2 số phận khác, thì người thứ ba mang theo xúc cảm và rung động chân thành gửi gắm một trái tim cũng đang khao khát điều tương tự, có lẽ không nên gọi đồng bộ với danh xưng trên. Có chăng, họ là người đến sau nhưng mang tình yêu trước hoặc là người khiến cho tình yêu thực sự là tình yêu.

Ai cũng có những lý lẽ riêng của mình. Vì trên thực tế, sự chia cắt nào cũng nhuốm màu đau đớn và cả thù hận nữa. Thành ra, khi bản thân đang phải cựa quẩy trước vũng lầy của mất mát, nhất là mất mát bóng hình mình luôn coi là tất cả, chẳng mấy ai đủ kiên nhẫn để nghĩ lại xem, mình là người đến sau hay yêu sau.
 
Cũng tương tự, khi thấy bản thân dù đến sau nhưng mang lại cho đối phương cảm giác rung động và cùng yêu thực sự, chẳng mấy ai có thể nghĩ được rằng, điều mình vừa cho là giải thoát lại là nỗi đau không thể nguôi của người nhanh chân hơn trong hành trình gặp gỡ mà số phận đã định đoạt.

Vì thế mà, người thứ ba là người đến sau hay yêu sau, luôn là một trăn trở mà nhìn ở phía nào cũng sẽ đúng và kết cục cũng sẽ đau. Phụ nữ thiệt thòi, là vậy.

Đàn bà, nếu lấy nhầm chồng, hãy chọn lại, đừng bao giờ chịu đựng!

Đàn bà, nếu lấy nhầm chồng, hãy chọn lại, đừng bao giờ chịu đựng!

Đừng bất lực với bất hạnh, đừng cam chịu với khổ đau. Hãy buông tay khi đã khổ đau quá nhiều. Hãy kiên nhẫn đợi chờ. Vì hạnh phúc, đến cuối cùng, sẽ không bỏ rơi bất cứ ai cả.