Đàn ông có vô số cách để thể hiện và chứng tỏ sự tử tế của mình. Tử tế theo quan điểm của nhiều người đó là sự có qua, có lại, là cách ăn ở, cư xử với nhau cho tốt. Với đàn ông, sự tử tế còn là cái cách mà anh ta đối xử với người đàn bà của mình, ngoài tình thì còn cả cái nghĩa với nhau. Với tôi, khái niệm tử tế đơn giản vậy, nhưng làm người để sống được như cái khái niệm đơn giản ấy có khi phải gồng gánh đến cả cuộc đời vẫn chưa sống trọn hai cái từ ấy!

Đàn ông có hai loại: Tử tế và không tử tế. Phân định thì rất rạch ròi nhưng để gạn đục khơi trong mà phân loại thì còn khó hơn cả lên trời. Có vài người đàn bà lọc lõi thích phân loại đàn ông, thi thoảng cũng trúng, cũng chuẩn chỉnh, ai đó vỗ tay khen người đàn bà đó sâu sắc, nhưng có ai biết, để phân loại được đàn ông tử tế hay không, người đàn bà ấy đã đi qua bao nhiêu nỗi đau đớn, hồ nghi, dằn vặt, thống khổ của riêng mình? Đàn bà chỉ trở nên sâu sắc khi họ trải qua rất nhiều nỗi đau, đi qua giông bão và tự dạy cho mình những bài học bằng nước mắt của sự rạn vỡ lòng tin. Mà giông bão ấy, phần nhiều là do chữ “tình” mang lại, chữ “tình” ai đem cho người đàn bà đó, nếu không phải là một người đàn ông mà cô ấy đã từng cho là “tử tế”?

 

Nói đến loại đàn ông mà đàn bà thích, đầu tiên có lẽ luôn là có tài, sau đó là tử tế. Cái tài thì đàn ông không thể làm giả, một là thành công, hai là lẹt đẹt (thi thoảng cũng có một vài siêu lừa giả danh người tài để tranh thủ cơ hội ở một ai đó, nhưng xét trên bình diện lừa được người khác, thì đó cũng là một cái "tài" rồi).

Cái “tử tế” thì lại khác, đàn ông hoàn toàn có thể làm giả được sự tử tế. Hãy nhìn Sở Khanh, hãy nhìn Trọng Thủy, hãy nhìn những gã tay chơi một lúc có một cơ số các em bồ, hãy nhìn những tay phi công tý tuổi nhưng đã lọc lõi tốt nghiệp chuyên ngành “đào mỏ” mà xem, nếu hắn lộ nguyên hình ngay từ đầu là một gã khốn thì liệu có người đàn bà nào dám trao thân và giao cả nỏ thần như Mị Châu, như bao người phụ nữ dạt dột ở trên đời này?

đàn ông, phu nữ, có thai

Vậy, làm cách nào để phát hiện ra một người đàn ông tử tế hay không? Đàn bà cứ thử có thai trước khi cưới rồi sẽ biết!

Tôi có một người bạn gái. Thông minh, xinh đẹp, tài năng. Người như cô ấy đàn ông vây quanh chật cả lối đi. Cô ấy so bó đũa để chọn cột cờ và chọn cho mình một người đàn ông vừa có tài vừa tử tế nhất trong đám đàn ông theo đuổi cô ấy.

Yêu nhau, niềm vui và nỗi buồn luôn song hành nhưng cô ấy vẫn luôn gọi người đàn ông ấy là người tử tế. Bởi vì anh ta nói rất yêu cô, bởi vì anh ta hứa sẽ cưới cô, bởi vì anh ta bảo cô là tình yêu duy nhất trên đời của anh ta, thiếu cô anh không sống nổi, anh muốn có con với cô, anh sẽ ….người đàn ông tử tế ấy hứa nhiều lắm!

Cô đã rất hạnh phúc! Bến đỗ của cô đây rồi, một cái kết viên mãn của một người đàn bà đẹp với một người đàn ông vừa tài vừa tử tế. Cô có thai sau khi quyết định cả hai sẽ cưới nhau vào cuối năm.

Một ngày, cô phát hiện người đàn ông tử tế của cô ngoại tình trong khi mồm vẫn leo lẻo thề nguyền "anh chỉ yêu mình em". Cô đau đớn, đất dưới chân như sụt xuống, niềm tin tan nát, cô muốn cấu xé, muốn giết chết anh ta, người đàn ông mà cô cho là tử tế. Anh ta cũng tức giận và nói cô không biết điều, cả hai bắt đầu tìm thấy sự xấu xí nơi nhau và cái kết thảm hại đã xảy ra: Người đàn ông tử tế ấy bảo cô tự chịu trách nhiệm lấy đứa con của mình, tự nuôi con một mình nếu không muốn bỏ, anh ta không yêu cô nữa, không thể chấp nhận cô nên anh ta cũng từ bỏ luôn cả trách nhiệm làm cha. Dù trước đó hai tháng, anh ta nói, anh ta hứa, anh ta sẽ…

Vậy đó! Cái tử tế vốn chẳng phải là cái gì vững chắc như bàn thạch, nhất là khi nó được xây dựng bởi một sự giả tạo, ích kỉ, ngụy quân tử của một người mang danh đàn ông với tâm thái của "giếng khơi".

Kể chuyện này nhằm mục đích gì? Không phải là xui dại phụ nữ phải mang bầu thì mới biết người đàn ông của họ tử tế hay không tử tế, mà là để nhìn ra một sự thật trong mối quan hệ nam nữ. Đơn giản chỉ là, sự tử tế của đàn ông luôn được đo bằng hành vi trước khi nói ra một lời và có thực hiện được lời nó đó hay không? Cho dù tình hết, nhưng cái nghĩa, cái tử tế mà đàn ông đã trót khoác lên người, khi trưng trổ với người đàn bà họ từng yêu thì nên giữ cho đến phút cuối cùng. “Quân tử nhất ngôn” là ở chỗ đó và đàn ông luôn cho mình là quân tử, là đại trượng phu cũng là vì cái "quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy" đó.

Nói chuyện “đàn bà thử mang bầu” không phải để dọa, cũng không phải là thách thức sự tử tế của đàn ông. Bởi thách gì thì thách chứ phụ nữ đừng bao giờ dại dột mà mang thai để thử đàn ông, chỉ có trăm đường thiệt mà thôi! Chỉ là để cho đàn ông hiểu, trong một mối quan hệ nam nữ, nếu nói được thì phải giữ lời, nếu đã làm giả được sự tử tế, thì nên cố làm giả một chút trách nhiệm với lời nói của mình với người đàn bà mà anh đã thật lòng yêu thương dù chỉ là trong một khắc.

Với đàn bà, không cần phải mang bầu mới biết lòng dạ đàn ông. Đơn giản thôi, người đàn ông tử tế không làm đàn bà phải đau vì họ!

Đàn bà khổ tâm nhất chính là cô đơn ngay cả khi có chồng bên cạnh

Đàn bà khổ tâm nhất chính là cô đơn ngay cả khi có chồng bên cạnh

Chị là người đàn bà cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình. Vui không thể nói cùng chồng, những buồn bã cũng chẳng thể tâm sự được.

Theo Công Luận