Ngày con chỉ là một chấm nhỏ trong bức ảnh trắng đen, mẹ biết con không phải là điều ba con mong đợi. Nhưng giây phút đó, mẹ lại thấy hạnh phúc lạ lùng, chẳng còn màng tương lai sẽ thế nào. Đó là lý do mẹ có đau lòng thế nào cũng nhất quyết không muốn mất con, ngay cả khi ba con bỏ rơi mẹ. Bà ngoại con khi ấy, đôi mắt ươn ướt nhìn mẹ đau đáu. Mẹ đã hỏi bà, có phải lúc bà có mẹ, bà cũng có cảm giác hạnh phúc như vậy? Bà không trả lời, chỉ ôm mẹ con mình vào lòng. Mẹ biết, từ khoảnh khắc đó, mẹ phải mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ cả con và bà.

Tháng ngày con xuất hiện trong đời mẹ, vốn không dễ dàng. Phận là mẹ đơn thân, người đời vốn ít  nhiều chỉ trỏ. Thậm chí, thiên hạ thị phi không dứt, mũi dùi đều hướng về phía mẹ con mình. Mẹ hiểu, lựa chọn có con trong đời là điều chẳng hợp với lẽ thường tình ở đời. Mẹ có thể đã sai khi lựa chọn ba con. Nhưng hãy tin mẹ, chẳng có sinh linh nào trên thế gian này là tội lỗi cả. Khi con lớn lên, đừng bao giờ mang suy nghĩ mình là một sai lầm của tạo hóa khi sinh ra không thể trọn vẹn mẹ cha.  Hãy hiểu con là hạnh phúc của mẹ, con rõ ràng được sinh ra trong yêu thương mẹ đã từng vun đắp không ít. Là mẹ lựa chọn mang con đến cuộc đời này, con xứng đáng được nhìn thấy cuộc đời xinh đẹp ngoài này. Vì mẹ biết, mẹ không có quyền tước đoạt quyền được sống của con.

Mẹ đơn thân: 'Mẹ muốn cho con một hạnh phúc chân thật, dù không trọn vẹn' - Ảnh 1
Là mẹ lựa chọn mang con đến cuộc đời này, con xứng đáng được nhìn thấy cuộc đời xinh đẹp ngoài này - Ảnh minh họa: Internet

Đến khi con chào đời, mẹ lại càng tin vào sự lựa chọn của mình không hề sai. Chỉ cần nhìn thấy con cười, bao mỏi mệt mẹ gắng gượng đều chẳng còn. Con như gom hết thảy hạnh phúc hiếm hoi trong cuộc đời mẹ,vẹn tròn và đủ đầy. Mẹ không còn nhớ mình đã từng tổn thương ra sao, mất mát thế nào. Mẹ cũng quên luôn cả việc một mình nuôi con có bao mặn chát trơ trọi. Mẹ chỉ biết, chỉ cần có con, có bà ở bên, cả thế giới ngoài kia dẫu có đảo điên thế nào mẹ cũng đủ sức gánh vác hết thảy.

Mẹ muốn nói rằng, xin lỗi con vì đã có một người mẹ đơn thân chẳng thể cho con đủ một gia đình trọn vẹn. Chỉ là, con biết không, mẹ muốn cho con một hạnh phúc chân thật, dù là không trọn vẹn. Mẹ có thể bắt ba con cưới mẹ, mẹ có thể cho con một người cha trên danh nghĩa đàng hoàng. Mẹ cũng vẫn có thể vì con mà giả vờ hạnh phúc qua ngày. Nhưng người đàn ông đó không thể mang đến hạnh phúc cho mẹ con mình. Mẹ lại càng không muốn con lớn lên trong dối lừa và bất hạnh. 

Mẹ luôn tin rằng, chẳng có đứa trẻ nào có thể hạnh phúc khi cha mẹ chúng không đủ yêu thương dành cho nhau. Thà rằng đó là một hạnh phúc không trọn vẹn, nhưng đừng là giả dối, là tạm bợ. Mẹ muốn con khi lớn lên sẽ học được bài học hạnh phúc từ mẹ. Không cần phải bám víu vào bất cứ ai không xứng đáng, bản thân con phải tự tìm lấy con đường hạnh phúc của mình. Người ta có thể gieo đau thương cho con, nhưng con không được phép cam chịu, phải mạnh dạn lựa chọn hạnh phúc mình muốn. Như cách mẹ đã từng lựa chọn con, lựa chọn cuộc sống hạnh phúc mẹ đang có. Sau này khi con lớn lên, mẹ muốn con có thể tự hào vì sự chọn lựa này của mẹ.

Mẹ đơn thân: 'Mẹ muốn cho con một hạnh phúc chân thật, dù không trọn vẹn' - Ảnh 2
Sau này khi con lớn lên, mẹ muốn con có thể tự hào vì sự chọn lựa này của mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ đã từng nói với bà, chúng ta không có đàn ông ở bên, không có nghĩa là ta không thể sống bản lĩnh và kiên cường. Mẹ phải học cách mạnh mẽ và con cũng sẽ tự học được cách bảo vệ chính mình. Mẹ muốn bà tin rằng, đàn bà bản lĩnh nhất chính là khi có thể yêu thương và bảo vệ người mà họ yêu thương.

Mong con hãy cùng kiên cường và mạnh mẽ cùng mẹ bước qua hết thảy cuộc đời này, được không con?

Đàn bà lụy tình, đàn bà thiệt...

Đàn bà lụy tình, đàn bà thiệt...

Buông tay đi, đau thương mình giữ, họ có đau không? Nước mắt mình rơi, họ có xót? Hay đến cuối cùng, lòng dạ dốc cạn, thanh xuân kiệt cùng, cũng chỉ đổi lại một bóng lưng quay đi dứt khoát của đàn ông?

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe