Đang đêm, chị bấm chuông cửa nhà tôi. Tôi ra mở cửa. Trước mắt tôi là một người đàn bà say mềm, ướt sũng nước mưa. Tôi kéo chị vào nhà, pha cho chị một cốc trà gừng nóng. Tỉnh táo hơn một chút, chị ôm ghì lấy tôi và khóc: “Thế là kết thúc, chấm hết tất cả. Chị bây giờ tay trắng rồi”.

Chị im lặng, để cho cơn xúc động qua đi rồi run run kể. Anh và chị đã ra tòa ly hôn sáng nay. Chị đã tưởng mình mạnh mẽ lắm khi kí vào lá đơn đó nhưng bây giờ dường như chị mới cảm thấy sự nghiêm trọng của việc ly hôn. Gia đình của chị, hạnh phúc của chị đã tan tành mây khói. Những năm tháng thanh xuân của chị đã dốc cạn cho anh, cho gia đình, bây giờ chị không còn gì cả.

Ly hôn không phải là kết thúc mà là bắt đầu một cuộc sống tốt đẹp hơn - Ảnh 1
Bây giờ chị tay trắng, không còn gì nữa cả - Ảnh minh họa: Internet

Tôi hỏi vì sao anh chị ly hôn. Ngập ngừng một chút rồi chị bảo, những lí do kể ra thì quá vụn vặt nhưng cơ bản là anh chị cảm thấy không hợp nhau, luôn luôn bất đồng quan điểm, lối sống thì hoàn toàn trái ngược. Chị mỉm cười chua chát, yêu nhau vài năm, sống với nhau 5 năm rồi mới nhận ra người kia hoàn toàn không hiểu mình. Những vấn đề chị cho là to tát quan trọng thì anh không hề để ý quan tâm. Anh dường như dửng dưng với mọi thứ trong nhà. Ngay cả chuyện gối chăn của vợ chồng cũng đã nguội lạnh từ lâu lắm. Chị biết, trong lòng anh vẫn luôn nhớ nhung người yêu cũ. Chồng chị không còn yêu chị nữa.

Thật ra, những trục trặc đã xảy ra lâu lắm rồi. Càng ngày, nó tích tụ lại và bùng nổ. Anh chị ly hôn vì cảm thấy không thể sống chung với nhau nữa. Chị biết, nếu tiếp tục một cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo thế này chị sẽ không bao giờ có hạnh phúc. Nhưng bây giờ, chị biết phải bắt đầu lại từ đâu đây? Cuộc sống của chị từ lâu đã quen thuộc với người đàn ông đó, với căn nhà đó. Chị cảm thấy mình chơi vơi và lạc lõng.

Những ngày sau đó, tôi liên tục thấy chị chìm đắm trong những cơn say. Chị bảo, chỉ có men rượu mới giúp chị quên đi thực tế phũ phàng, không làm chị đau thắt ruột gan như lúc chị tỉnh. Tôi ngao ngán, không biết phải giúp chị như thế nào.

Tình cờ hôm bữa đi ăn, tôi thấy chồng chị - đúng hơn bây giờ là chồng cũ dắt tay một cô ả xinh đẹp. Anh ta ôm eo cô gái, có những cử chỉ thân mật quá đáng mà không e dè những ánh mắt ái ngại xung quanh. Tôi lấy điện thoại chụp lại những tấm hình.

Tôi ghé quán quen mà biết chắc rằng chị đang buồn bã uống rượu tại đó. Tôi đưa điện thoại cho chị xem. Tôi nói mà gần như là gào lên cho chị nghe: “Trong lúc chị đang buồn bã, đau khổ thì chồng cũ của chị đã kịp có nhân tình mới. Chị khổ sở, đày đọa mình vì điều gì? Chị tưởng chồng chị cũng khổ sở như chị hay sao? Mới có ly hôn 2 tuần mà anh ta đã õng ẹo hôn hít nhân tình trước mắt bao nhiêu người. Chị tỉnh lại đi. Chị đã ly hôn rồi, chị có đau đớn cả đời thì người ta vẫn cứ hạnh phúc. Tại sao chị cứ phải làm khổ mình như vậy”.

Chị chết điếng nhìn những tấm hình. Như không tin vào mắt mình chị đưa gần lại để nhìn cho rõ. Chồng chị đó, mới có ly hôn chưa đầy hai tuần rồi cơ mà. Dẫu biết là tình cảm không còn nhưng chị không ngờ chồng mình lại kiếm được nhân tình nhanh như thế.

Tôi thấy môi chị mím chặt. Chị đưa tay quệt  ngang dòng nước mắt đang chực trào ra. Giọng chị rắn rỏi: “Ừ, chị sai rồi. Chị khóc lóc, khổ sở thế này thì anh ta vẫn cứ hạnh phúc đấy thôi!”

Chị đứng dậy trả tiền rượu rồi đi về. Chị bảo chị tự về được. Sau bữa ấy, dễ chừng hai tháng tôi không liên lạc được với chị. Điện thoại chị luôn khóa, tới nhà thì cổng khóa im ỉm. Tôi sợ chị nghĩ quẩn mà làm liều. Hỏi bạn bè thân cũng không ai biết tin tức chị. Tôi cứ cầu trời đừng để chuyện không may nào xảy đến với chị.

Một bữa đang làm, tôi có điện thoại. Tôi suýt làm rơi điện thoại khi màn hình hiện ra số chị. Chị hẹn đi ăn trưa tại một quán quen. Tôi vội đến, nhìn kĩ mới nhận ra chị ngồi ở một góc quán. Khác với vẻ tiều tụy thảm hại trước kia, bây giờ trông chị tươi tắn hơn hẳn. Chị kể, sau bữa ấy, chị thu gom hành lí về quê 2 tháng. Về quê ngoại ở miền Trung, chị nghỉ ngơi tránh xa tất cả và để suy nghĩ lại những gì đã xảy đến với chị. Chính bản thân chị hiểu rõ hơn ai hết nếu tiếp tục sống với chồng sẽ không ai hạnh phúc. Cuộc hôn nhân ấy sẽ kết thúc dù sớm hay muộn thôi. Chị bị sốc nhưng đã lấy lại được tinh thần. Bây giờ, chị sẽ cố gắng sống một cuộc sống tốt hơn.

Tôi thầm mừng cho chị. Bây giờ, chị đã nghỉ việc ở công ty cũ vì nơi ấy mọi người hay hỏi han chuyện cũ. Chị gom hết số tiền tích lũy và mở một tiệm bánh kem nhỏ. Chị bảo, thực ra đó chính là đam mê bao lâu nay của chị mà chưa có cơ hội thực hiện. Chị làm bánh rất khéo và ngon. Khách hàng của chị dần đông lên. Nụ cười đã lại nở thật tươi trên môi chị.

Một bữa, chị em lại ngồi cà phê với nhau. Gương mặt chị thật hiền, nỗi buồn đã qua đi. Chị bảo, chưa bao giờ chị cảm thấy hài lòng với cuộc sống như lúc này. Chị nên cảm ơn việc ly hôn này, nó không phải là kết thúc mà nó giúp chị mở đầu những điều tốt đẹp hơn. Chị thấy mình sống đúng với con người mình nhất, vui vẻ và lòng chị thật sự thanh thản.

Đàn ông trước khi ngoại tình hãy nghĩ đến con cái

Đàn ông trước khi ngoại tình hãy nghĩ đến con cái

Chị biết, trái tim non nót ngây thơ của con chị đang bị tổn thương. Chị căm hận chồng. Trước khi lên giường với người đàn bà khác anh ta có nghĩ đến con không?

Nam Khuê | Theo Phụ nữ sức khỏe