Làm mẹ đơn thân là thừa nhận hôn nhân đổ vỡ'

18/06/2015 08:02

Sự thật thì cực chẳng đã sau những thất bại, sau những trải nghiệm " mà đau đớn lòng” chị em chọn con đường làm mẹ đơn thân làm lối thoát cho mình.

Nhiều người cho rằng, không phải người phụ nữ nào cũng đủ dũng cảm để làm mẹ đơn thân nhưng trong thời điểm hiện tại, ba chữ “mẹ đơn thân” đang trở thành một xu thế của chị em phụ nữ. Nhiều người chia sẻ rằng, họ sẵn sàng lựa chọn làm mẹ đơn thân để giải thoát cho cuộc sống không như ý của mình. Thậm chí, nhiều cô gái trẻ chưa chồng còn tuyên bố "sau này tôi sẽ làm mẹ đơn thân".

Chỉ cần gõ 3 từ “mẹ đơn thân” chúng ta sẽ nhận được nhiều kết quả cho cụm từ này. Không chỉ vậy, các mẹ đơn thân còn lập những hội dành riêng cho mình để khẳng định “chúng tôi là mẹ đơn thân”. Một số mẹ đơn thân tự tin hơn còn lấy những cái tên mỹ miều như “Những bà mẹ đơn thân xinh đẹp”, “Hội những bà mẹ đơn thân nuôi con khỏe mạnh”,…

Ở đó, họ tự do chia sẻ những câu chuyện đau buồn về cuộc hôn nhân, mâu thuẫn với chồng, gia đình chồng hay những chị em bị chồng “cắm sừng” cũng không ngừng than vãn. Khi một câu chuyện được đưa ra, các chị em sẽ thi nhau like bình luận, đa số chia sẻ là hãy làm mẹ đơn thân, hãy tự giải thoát cho mình... Và rất ít chị em khuyên nửa kia hãy bình tĩnh xem xét lại mọi chuyện.

 

  - Ảnh 1 
Khi chọn con đường làm mẹ đơn thân là chị em đã phải thừa nhận một sự đổ vỡ 

Dẫu biết rằng, nhóm kín hay nhóm công khai của những bà mẹ đơn thân, đơn giản chỉ là nơi để chị em tâm sự, bộc bạch tâm tư nguyện vọng của mình, nhưng mặt trái của nó cũng không ít. Từ chỗ thể hiện mình mạnh mẽ, độc lập, mình không cần có nửa kia vẫn nuôi con khỏe mạnh, nhưng nó vô hình dung khiến cho các bạn trẻ hiểu rằng, chị em đang tự "vỗ ngực" khen mình là mẹ đơn thân giỏi giang.

Đã có không ít ý kiến được đưa ra xung quanh vấn đề này, người khen kẻ ném đá. Thậm chí có ý kiến cho rằng "Làm mẹ đơn thân thì có gì đáng tự hào, đáng khoe mẽ chứ". Để tường tận hơn về vấn đề này, để chị em có cách nhìn khách quan hơn, phóng viên báo Người đưa tin đã có cuộc trao đổi nhanh với chuyên gia tư vấn tâm lý Thanh Tâm (Tư vấn Thanh Tâm).

Nói về xu hướng làm mẹ đơn thân của giới trẻ ngày nay, chị Thanh Tâm cho rằng đúng là hiện nay có không ít chị em thích thú hưởng ứng phong trào này và còn thường xuyên đăng ảnh chia sẻ mình là bà mẹ đơn thân dũng cảm, mình chẳng cần đàn ông mà vẫn nuôi con tốt, mình thật hạnh phúc.

"Đúng ra mà nói, khi chọn con đường đó là chị em đã phải thừa nhận một sự đổ vỡ, một sai lầm, một thất bại trong cuộc sống tình yêu, hôn nhân của mình. Sự thật thì cực chẳng đã sau những thất bại, sau những trải nghiệm "mà đau đớn lòng” chị em chọn con đường làm mẹ đơn thân làm lối thoát cho mình.

Nhưng chẳng lẽ lại phải cay đắng thừa nhận thất bại của mình trước đối tác, bạn bè, người thân, trước bàn dân thiên hạ thì phép thắng lợi tinh thần của A. Quy đương nhiên được chị em tìm đến. Những chị em đăng ảnh khoe mẽ, giới thiệu, quảng bá hạnh phúc của người mẹ đơn thân của mình thì đúng là hiện thân của nhân vật A. Quy chứ trên đời này chẳng ai lại không muốn hạnh phúc của mình viên mãn, có đôi có lứa, có vợ có chồng, có danh có phận.

Vì thế, chúng ta hãy hiểu và thông cảm cho các chị em làm mẹ đơn thân, đó không phải là xu thế, là phong trào mà chỉ là lối thoát cực chẳng đã của chị em bất hạnh muốn hô hào để tạo ra giá trị cho mình mà thôi".

Cũng nói về vấn đề trên cây viết trẻ Green Star (Thanh Xuân) người được biết đến với một loạt truyện ngắn về tình yêu như “Đợi đông gõ cửa em sẽ nói yêu anh”, “Những con búp bê biết khóc”,… cho rằng làm mẹ đơn thân là điều bất đắc dĩ nhưng có thể chấp nhận được.

Người phụ nữ, điều đặc biệt để phân biệt họ với nam giới là họ có thiên chức làm mẹ, vì vậy theo mình dù là mẹ đơn thân hay mẹ của đứa trẻ có cha mẹ thì không có gì là ích kỷ cả, nếu bản thân họ thấy ổn và có đủ khả năng, bản lĩnh sống cuộc sống của một bà mẹ đơn thân...

Có nghĩa là nếu không vì một lý do đặc biệt nào đó họ buộc phải làm mẹ đơn thân mà vì họ muốn thế thì họ cũng phải tính luôn đến chuyện khi con lớn lên, đứa bé đặt những câu hỏi kiểu như “cha con là ai?”, “Tại sao con không có cha?”,… Hoặc nếu khi các bà mẹ có đi bước nữa khi con lớn, chấm dứt cuộc sống đơn thân thì đứa con vẫn sẽ thắc mắc những câu tương tự, bởi nó biết người đàn ông hiện tại không phải cha đẻ của mình.

Mình muốn nhấn mạnh rằng, nếu đã quyết định làm mẹ đơn thân, còn phải nghĩ đến gia đình. Người phương đông sống theo lối sống phương đông, xưa nay không chồng mà có con thường được đánh giá không tốt, bản thân cô con gái đã mang tiếng, nhưng bố mẹ cũng bị tai tiếng là không biết dạy con. Có thể, chỉ là có thể bạn sẽ là một người mẹ đơn thân tốt, vượt qua mọi dư luận để làm mẹ, cũng được gia đình ủng hộ, nhưng hiển nhiên là mọi đứa trẻ đều luôn nên cần có đày đủ cả cha lẫn mẹ nếu chúng có cơ hộ, chì vì quyết định theo ý muốn của bản thân mà khiến con mình không có bố, đấy được xem là bạn đang ích kỷ với đứa con của chính mình.

  - Ảnh 2 
Khi quyết định làm mẹ đơn thân hãy nghĩ tới giọt nước mắt của đứa trẻ 

Khi không có chồng thì cũng thoải mái trong chuyện giao tiếp với các nam giới, thậm chí có nảy sinh tình cảm với vài ba chàng cũng chẳng sao. Nhưng bạn vẫn phải nhớ mình đã có con, đồng nghĩa với việc bạn là mẹ và bạn có một gia đình. Khi sẵn sàng có con thì nên nhớ bạn cũng cần sẵn sàng chấp nhận một cuộc sống gia đình, nơi mà những mối quan hệ cầng được rõ ràng và có sự ràng buộc nhất định.

Mình ủng hộ những bà mẹ đơn thân độc lập, bất đắc dĩ trong mọi hoàn cảnh. Nhưng nếu những cô gái chủ động làm người thứ 3, làm kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình người khác thì mình không đồng tình. Bởi bạn biết đó, sau này đứa bé lớn lên biết chuyện sẽ như thế nào? Còn vợ con, gia đình anh ta sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt ra sao?

Vì thế, mình mong các bà mẹ đơn thân hãy luôn vui vẻ hạnh phúc, nhưng đừng thái quá trong việc đề cao chủ nghĩa “Mẹ đơn thân”. Hãy để mọi chuyện thuận theo tự nhiên và bạn có thể tìm được một hạnh phúc thực sự. Khi một cánh cửa khép lại, một cánh cửa mới sẽ mở ra. Hãy vững tấm lòng để đón nhận nó nhé!

Còn nữa, hãy đơn giản khi nghĩ về chuyện làm mẹ đơn thân, hãy nghiêm túc khi hỏi những người mẹ đơn thân và sống thật đàng hoàng xem họ cảm thấy thế nào, hạnh phúc có tròn vẹn không? Đứa con sinh ra có sẵn sàng là một đứa bé chưa bao giờ có bố hay không? Tình cảm của mẹ cũng thiêng liêng như tình cảm của cha dành cho con.

Nếu không có lý do khó khăn nào khác thì hãy suy nghĩ thật kỹ chuyện làm mẹ đơn thân, vì cuộc đời của bạn, vì tương lai của gia đình bạn và hạnh phúc của chính đứa con bạn hết lòng thương yêu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đàn bà không phải hơn nhau ở tấm chồng sang hèn mà là bản lĩnh dám yêu dám bỏ
Đàn bà không phải hơn nhau ở tấm chồng sang hèn, kiếm được nhiều hay ít tiền mà ở việc yêu được buông được, cầm...
XEM TIẾP
Đàn bà dại gì giữ chồng cho mệt thân, phải để chồng giữ ngược lại mình mới đúng!
Đàn bà dại mới dùng cả thanh xuân để giữ chồng. Đàn bà khôn phải để chồng giữ ngược lại mình. Đàn bà dại học...
XEM TIẾP
Gửi kẻ thứ ba: Trên đời này thiếu gì đàn ông, sao cứ phải yêu chồng của thiên hạ
Đàn ông tốt trên đời này không thiếu, sao cứ muốn chen chân vào hôn nhân của người khác? Đó không gọi là tình yêu...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM