Làm gì khi bố nghiện rượu nặng?

03/11/2018 05:16

Cuộc sống gia đình đôi khi bị đảo lộn bởi những tác nhân bên ngoài. Rượu – tưởng chừng như chỉ là một chất kích thích đơn giản, có hại tạm thời, nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho nhiều gia đình tan vỡ. Nếu bố nghiện rượu thì phải làm sao? Câu hỏi tưởng như không quá quan trọng, nhưng nó lại quyết định nhiều đến tương lai của gia đình bạn.

Sức ảnh hưởng của rượu đến cuộc sống của gia đình vô cùng lớn. Nó khiến cho hai người không có chung tiếng nói. Nó làm cho cuộc sống gia đình đảo lộn. Nếu một người trong gia đình nghiện rượu, chắc hẳn sẽ khó có thể giữ được sự bình yên, hạnh phúc.

Rượu có thể hủy hoại hạnh phúc gia đình
Rượu có thể hủy hoại hạnh phúc gia đình - Ảnh minh họa: Internet

Rượu có thể hủy hoại hạnh phúc gia đình

Bạn nghĩ rằng rượu chỉ có tác hại tạm thời, ở một thời điểm nào đấy. Nhưng không, khi bạn hoặc ai đó trong gia đình nghiện rượu, câu chuyện trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Rượu kích thích trí não, khiến cho hành động không được kiểm soát. Có thể trong cơn say, bạn sẽ nói những điều không nên nói, làm những việc không nên làm. Nó khiến cho bạn trở nên mất phương hướng. Đó không phải là mong muốn của bạn, nhưng lại là tác nhân đẩy câu chuyện đi xa hơn.

Rượu có thể là một phần khó thiếu của cuộc sống. Bởi nó đóng vai trò rất lớn trong nhiều việc, đối với nhiều người. Nhưng nếu rượu không được sử dụng đúng cách, sử dụng quá liều lượng, nó có thể là tác nhân gây hại đến sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn. Trong một gia đình, có một ông bố nghiện rượu, không ai biết được nó sẽ gây ra những hậu quả gì. Nếu bạn nhận thấy được những dấu hiệu đầu tiên của việc bố nghiện rượu, hãy nghĩ cách làm cho điều đó đừng diễn biến theo hướng tồi tệ hơn.

Người bố là trụ cột trong gia đình

Cuộc sống gia đình để hạnh phúc, để trọn vẹn không nên vắng bóng lai trò của người bố. Bởi đó chính là người có thể gánh vác được công việc trong gia đình. Nếu như bố nghiện rượu, sẽ rất khó có được sự tỉnh táo để làm công việc đó. Nghiện rượu ảnh hưởng đến công việc, đến những quyết định quan trọng trong gia đình, đến tâm lí của vợ, của con cái. Một người bố nghiện rượu có lẽ sẽ ít nhiều đánh mất đi niềm tin ở con cái. Bởi con cái rất khó chấp nhận và đặt niềm tin của mình vào một người phân nửa cuộc đời chìm trong cơn say.

Người bố là trụ cột trong gia đình. Cũng chính vì thế mà đôi lúc có những căng thẳng, những áp lực không thể chia sẻ cùng ai. Những vấn đề tâm lí đó cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bố uống rượu nhiều. Có những điều trong cuộc sống rất khó để giải tỏa. Đàn ông thường tìm đến rượu khi bế tắc. Họ cho rằng cơn say sẽ giúp họ giải tỏa được phần nào những muộn phiền, những căng thẳng. Đàn ông nghiện rượu, đôi khi xuất phát từ những lí do rất đáng cảm thông.

Hạnh phúc gia đình khó bền vững khi bố nghiện rượu
Hạnh phúc gia đình khó bền vững khi bố nghiện rượu - Ảnh minh họa: Internet

Hãy trở thành động lực của bố khi bố nghiện rượu

Có thể vì những căng thẳng và áp lực trong cuộc sống khiến bố bạn uống quá nhiều rượu. Họ không tìm thấy được tiếng nói chung trong gia đình, gánh nặng kinh tế, những áp lực công việc, mong muốn được gia đình hạnh phúc khiến họ không vững vàng được. Họ mâu thuẫn với vợ, với bố mẹ, với con cái và với chính mình. Họ khó khăn trong việc giải tỏa những mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Đôi khi đó là lí do khiến cho họ nghiện rượu.

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc bố nghiện rượu, việc tốt nhất nên làm là hãy trở thành một người bạn của bố. Hãy cố gắng chia sẻ, hãy biết cách làm cho bố bớt đi những lo lắng, những muộn phiền trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó không có gì quá to tát, chỉ cần bạn dành cho bố mình sự quan tâm, thời gian và cố gắng thấu hiểu họ. Bạn sẽ nhận ra rằng chỉ khi cô đơn, họ mới tìm đến rượu. Không nên quá gay gắt với bố mình khi nhận thấy bố nghiện rượu. Bởi đó chính là tác nhân khiến cho những căng thẳng trong bố mình trở nên lớn hơn. Hãy cố gắng trở thành một động lực để cho người đàn ông của gia đình vững vàng hơn.

Hãy trở thành động lực của bố
Hãy trở thành động lực của bố - Ảnh minh họa: Internet

Nếu bố nghiện rượu thì sao? Hãy cố gắng làm cho họ cảm thấy luôn có người bên cạnh, thấu hiểu và là động lực cho họ. Đó là cách tốt nhất để họ không còn cô đơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chồng uống rượu say đánh đập mỗi ngày, tôi phải làm sao?
Đàn bà luôn nghĩ nếu không sống cho mình thì ít nhất cũng sống cho con. Họ không muốn con sinh ra phải thiếu tình...
XEM TIẾP
Rượu ngon uống lắm cũng say, người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm
Chưa hiểu đừng nên nói, hiểu rồi nên kiệm lời, lời nói ít mới có sức nặng, nói nhiều dẫu hay cũng sinh nhàm chán.
XEM TIẾP
Đàn ông ngoại tình có tất cả, rượu ngon, gái đẹp nhưng không có vợ hiền
Đàn ông ngoại tình chìm đắm trong dục vọng nhưng rồi sẽ nhận ra những thứ đó chẳng hề quan trọng.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM