Là đàn bà đừng sống như tầm gửi

07/12/2017 09:49

Chị không biết nếu ly hôn mình sẽ ra sao khi đã sống phụ thuộc kinh tế vào anh. Bởi thế, chị nhịn nhục bao năm qua, giả mù giả điếc trước bao nhiêu tật xấu của chồng. Chị như cây tầm gửi, đã lỡ cắm rễ sâu vào thân khác thì đâu có rút ra được.

Đàn bà trên đời này ai chẳng mong có được một chỗ dựa vững chãi nương nhờ tấm thân. Nhưng đàn bà nên nhớ rằng nương dựa quá rất dễ biến thành phụ thuộc. Như loài cây tầm gửi, cả đời ký thác cuộc sống mình cho người khác.

Phận đàn bà liễu yếu đào tơ, thế nhưng dù yếu đuối thế nào đàn bà phải luôn luôn sống dựa trên chính đôi chân của mình. Cứ mong muốn cuộc đời mình được đàn ông bao bọc, chở che đến lúc người ấy rời đi không biết bám víu vào đâu.

Là đàn bà đừng sống như tầm gửi - Ảnh 1
Nhiều người đàn bà dù đang sống với chồng tệ bạc nhưng không thể ly hôn vì phụ thuộc vào kinh tế - Ảnh minh họa: Internet

Chị tôi sống với một người chồng không ra gì. Anh tệ hết sức. Giá mà vợ chồng chỉ xích mích những chuyện lặt vặt thôi không thì chả có gì để bàn. Đằng này anh vũ phu lại còn tật mê gái, nhậu nhẹt. Anh say xỉn tối ngày, về nhà có men rượu trong người là thượng cẳng chân hạ cẳng tay với chị. Bao lần chị giấu bộ mặt sưng vù sau lớp khẩu trang vì bị chồng tát.

Anh ta còn công khai ngoại tình, cặp kè với gái. Thậm chí, có lần chị bắt gặp anh ta đang ôm ấp nhân tình trong quán cà phê, chị tức nghẹn mà không dám chạy vào vạch mặt chồng. Rồi tự bao biện rằng ả ta chỉ hạng gái rẻ tiền, anh ngoại tình rồi cũng về với vợ. Chị bao lần khóc lóc, tưởng chết đi sống lại được vì bị đánh, bị tổn thương hết lần này đến lần khác.

Thế nhưng, chị không bỏ anh ta được. Chồng chị lại càng hiểu hơn ai hết tính vợ. Anh biết, cả đời cả kiếp chị không dám bỏ anh nên anh càng mặc sức ngoại tình và coi thường chị. Mỗi lần nhìn chị ôm cơ thể trầy xước sau trận đòn của chồng tôi vừa thương vừa giận: “Sao chị không bỏ quách anh ta cho xong. Một người chồng như thế chị còn níu kéo để làm gì?” Chị khóc nấc lên: “Ly dị chị biết sống làm sao đây hả em? Chị đã hơn 40 tuổi rồi em biết không, gần 20 năm qua sống phụ thuộc vào chồng, giờ chị ra đi là tay trắng, chị sống không được”.

Anh rể tôi tuy là người tệ bạc nhưng rất giỏi làm ăn. Anh kiếm được rất nhiều tiền nên từ hồi cưới nhau đến giờ chị chỉ ở nhà cơm nước nội trợ. Tiền của anh đủ nuôi chị suốt đời. Trước đây chị luôn luôn tự hào với mọi người rằng mình là người rất may mắn khi chẳng bao giờ phải lo chuyện kiếm tiền, cơm áo. Thế nhưng, chính điều ấy nó bó buộc cuộc sống của chị với chồng. Nếu chị dứt áo ra đi chị không còn gì cả, chị không biết sống ra sao khi đã sống phụ thuộc kinh tế vào anh. Bởi thế, chị nhịn nhục bao năm qua, giả mù giả điếc trước bao nhiêu tật xấu của chồng. Chị như cây tầm gửi, đã lỡ cắm rễ sâu vào thân khác thì đâu có rút ra được.

Đàn bà nhiều khi biết chồng mình quá tệ bạc mà không thể ly hôn bởi rất nhiều lí do: Vì còn yêu, vì con cái hay vì lí do kinh tế. Nhưng điều khiến đàn bà yếu thế nhất trong cuộc đời, những lúc lòng người bạc bẽo tráo trở nhất là lí do kinh tế. Nếu đàn bà có tiền trong tay, mọi vấn đề sau ly hôn được giải quyết rất dễ.

Là đàn bà đừng sống như tầm gửi - Ảnh 2
Đàn bà chỉ tự tin khi làm chủ được kinh tế - Ảnh minh họa: Internet

Tiền không là tất cả, nhưng đàn bà có tiền ít nhất còn cảm thấy tự tin khi dứt áo người chồng bội bạc. Là đàn bà, đừng bao giờ nói những câu đại loại như: “Em không thể sống thiếu anh”, “Mất anh là em mất tất cả…”. Mà ngược lại, đàn bà phải can đảm dứt bỏ thứ đã khiến mình tổn thương nhức buốt.

Nhiều người vẫn nói rằng, điều quan trọng nhất trong cuộc đời này là tình cảm chứ không phải vật chất, tiền bạc phù phiếm. Điều này chỉ đúng một phần. Chỉ khi bước vào hôn nhân, gặp phải biết bao nhiêu sóng gió mới nhận ra rằng: Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta có tiền. Và đàn bà, dù có có được chồng bao bọc như thế nào cũng nên nhớ rằng: Tiền do chính mình làm nên mới chính là hậu phương vững chãi nhất trong cuộc đời này.

Là đàn bà, không phải cứ được bao bọc nâng niu là sẽ hạnh phúc. Hãy học cách sống của loài cỏ dại, cứ tự mình lớn lên, kiên cường mà đối mặt với nắng gió cuộc đời. Làm thân tầm gửi, biết đời mình ngã đổ lúc nào?

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Gửi đàn ông ngoại tình: Đừng đợi khi mất chân tình mới nhận ra rằng mình mù quáng
Chỉ vì một ả đàn bà ngoài đường, anh đã đánh mất người vợ tào khang của đời mình. Một phút mù quáng mà giờ...
XEM TIẾP
Đàn bà một đời chồng: Đừng vì quá tổn thương mà không cho mình có quyền thêm một lần hạnh phúc
Chị hiểu, dù đàn bà có mạnh mẽ tới đâu thì cũng cần một bờ vai cho mình nương tựa những lúc khó khăn, sóng...
XEM TIẾP
Lời tâm sự của một người chồng: Đàn ông tốt gật gù khen đúng, đàn ông tồi xấu hổ nhìn lại mình
Đàn ông tốt hơn đàn ông tồi ở chỗ đối xử với người đàn bà của mình. Tôi trân trọng vợ vì những giai đoạn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM