Dịp 8/3, khi cả thế giới tôn vinh người phụ nữ, thì ngoài kia, vẫn có không ít những cuộc đời vừa bươn bả đi làm, vừa tất tả nuôi con, họ thường hoang mang tự hỏi giá trị của mình đang nằm ở đâu. Ở nông thôn, có bao nhiêu bông hồng ngày đêm khóc thầm vì uất ức, bạo hành. Ở đô thị bao nhiêu ước mơ dồn nén, bao nhiêu khát vọng được gói kín, bao nhiêu phụ nữ đã từ bỏ tất cả để trở thành một bà nội trợ trí thức - một nội tướng, cả một cuộc đời chỉ sống vì… người khác?

Cụm chuyên đề "Giá trị của phụ nữ ở đâu?" trước hết là một lời nhắc để một nửa thế giới nhớ ra mình là ai. PNCN cũng đồng thời mở ra một diễn đàn để những tiếng nói cất lên, những giá trị được nhìn nhận, chú ý. 

Hãy giúp các cô gái sống hết mình

Giữa tháng 1/2017, tôi bị tai nạn: một chiếc ô tô mất lái lao vào cửa hàng tôi đang mua đồ. Tưởng như không thể đen đủi hơn, nhưng thực ra tôi vẫn còn rất may mắn: chỉ bước xuống thêm một bước bậc tam cấp, có lẽ tôi đã chẳng còn được kể câu chuyện của mình.

Giá trị của phụ nữ có nằm ở tấm chồng? - Ảnh 1
Nhữ Hương Trà

Theo tiên liệu của bác sĩ, tôi sẽ có 30cm sẹo lồi ở đùi bên trái, và khoeo chân bên phải của tôi hiện tại bị khoét mất một mảng rộng 40cm với độ sâu từ 0,5 đến 1cm. Tôi mà tháo băng ra trước mặt trẻ con năm tuổi, chúng ré lên khóc ngay. Bị mất một dây thần kinh, bàn chân tôi không co gập được, chưa biết khi nào mới hết đi chấm phẩy.

Thú thật tôi không quan tâm, đi được là tốt rồi, đã chết đâu mà phải sợ. Nhưng có một điều thực sự làm tôi quan tâm, đấy là câu nói của mọi người: “Chân xấu thì làm sao lấy chồng?”. Mẹ tôi cũng nói thế. Tôi hỏi lại mẹ: “Mình là phụ nữ, nói như vậy không thấy xấu hổ ư? Có bao nhiêu việc để làm, chẳng nhẽ giá trị của con chỉ có lấy chồng?”.

“Ði thế này làm sao mà lấy chồng được?”. Sao không ai hỏi tôi về việc học hành, về mong muốn được sống một cuộc sống bình thường, trở lại với con người lành lặn vốn có. Tôi hiểu và thông cảm cho lối nghĩ truyền thống của mọi người, nhưng tôi không chấp nhận và coi câu nói đấy “chỉ là những câu đùa vô hại”.

Giá trị của một người phụ nữ, không, một con người, không hoàn toàn phụ thuộc vào ngoại hình. Tôi vẫn tin rằng ngoại hình là một yếu tố quan trọng, và ngoại hình cũng có thể cải thiện săn sóc được. Việc bạn tập luyện kiên trì, có chế độ ăn uống hợp lý, chăm sóc cơ thể của mình và ăn mặc đẹp thể hiện rất nhiều về tính cách của bạn. Nhưng ngoại hình chỉ là một phần thôi, không phải tất cả. Và chắc chắn giá trị của một người phụ nữ không nằm ở việc lấy chồng và đẻ con.

Một con người là một bản hùng ca. Tôi tin rằng mọi người xung quanh tôi, chứ không chỉ là bạn đời của tôi, sẽ bị cuốn hút bởi tính cách, sở thích, nhân sinh quan, cách đối nhân xử thế của tôi nhiều hơn là việc chân tôi trông như bề mặt sao Hỏa. Chân xấu, tôi có thể mặc quần dài, đi tất chân, thậm chí là trang điểm che sẹo, nếu có tiền thì đi chữa trị. Nhưng nếu nhân cách tôi thảm hại, chẳng nhẽ người ta mổ sọ ra rắc thuốc vào?

Sau khi bị tai nạn, tôi thường xuyên được hỏi: “Vụ tai nạn đã thay đổi tôi như thế nào? Liệu có phải sự trưởng thành này được hình thành từ những tháng ngày khó khăn trong bệnh viện?”. Câu trả lời là: “Có, tôi học được nhiều điều từ vận nạn của mình. Tôi hiểu rõ hơn rằng, ngoại hình không thể quyết định cuộc sống và “lấy chồng” không phải đích đến cuối cùng của tôi cũng như của rất nhiều người con gái khác.

Giá trị của phụ nữ có nằm ở tấm chồng? - Ảnh 2

Tôi sẽ không thể chiêm nghiệm được điều quan trọng ấy nếu không có con người trước kia của mình. Việc bị tai nạn đã khiến quan niệm về nữ tính của tôi thay đổi rất nhiều. Tôi nghĩ điều kiện tiên quyết phải là một con người tử tế đã, nếu có sự tổng hòa của nhiều yếu tố khác thì thật tuyệt. Một đôi chân đẹp có thể làm một dàn đàn ông điêu đứng. Chân tôi vừa to vừa thô kệch lại còn có 15 vết khâu, nhưng chắc tôi đi cà nhắc bên người đàn ông của tôi cả đời được.

Tôi nói với chính mình: “Cô gái ấy muốn sống một cuộc đời tử tế và ý nghĩa. Tận hưởng cuộc sống từ những điều nhỏ bé, như cười nhiều hơn, sống xanh, và cho đi những điều tốt. Cô gái ấy không tự tin về dáng vóc có phần đầy đặn, nhưng tự tin vào cách thể hiện cá tính của mình. Cô ấy có một hoài bão để cống hiến lại cho cộng đồng, dù chỉ là làm một vài người quanh mình yêu cuộc sống hơn”.

Trong khi xung quanh réo hỏi bao giờ lấy chồng, làm sao để trở thành một người vợ tốt, tôi thật lòng chỉ muốn sống thật đẹp quãng tuổi trẻ mơ mộng của mình. Từ đầu, tôi đã không tin vào những “triết lý” về một cuộc sống chuẩn mực của người phụ nữ, mà chỉ đặt ra câu hỏi: là con người với nhau, sống sao cho thật tốt?

Thế giới không nhị nguyên, không chỉ có đàn bà và đàn ông - chúng ta đều là con người, bình đẳng và cùng hướng đến những giá trị tốt đẹp. Nếu không có “cô gái lạc quan bên trong đấy”, chắc chắn tôi sẽ không thể trụ vững được qua tất cả đau đớn thể chất và tự ti về ngoại hình. Và để có được tinh thần ấy, là 20 năm ngập tràn yêu thương và tin tưởng của gia đình. Là bố mẹ không cấm cản khỏi những dự định tưởng như viển vông. Là những môi trường học tập cấp tiến, luôn cổ vũ học sinh tìm đến những đỉnh cao mới, và mang lại những phát kiến cho cộng đồng. Là những người bạn luôn động viên, thậm chí là thử thách mình, để cùng đạt được ước mơ. Giới tính chưa bao giờ là một chướng ngại với tôi.

Từ khi là một đứa trẻ, tôi đã được dung dưỡng không phải để làm một người vợ, một người mẹ, mà để trở thành chính tôi, để quyết định vận mệnh của mình. Tôi đã may mắn hơn rất nhiều người bởi xã hội của chúng ta còn quá nhiều định kiến với phụ nữ. Có lẽ người khác đã chờ đợi một câu chuyện về một thiếu nữ vượt khó, vượt khổ, và tìm đến chân lý. Không, tôi chỉ là một kẻ may mắn, sống trong một môi trường bình đẳng.

Giá trị của phụ nữ có nằm ở tấm chồng? - Ảnh 3
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hãy giúp các cô gái được sống hết mình. Ðừng gò ép họ vào các khuôn mẫu của ngoại hình. Ðừng đóng đinh vào cuộc đời họ là phải trở thành một người vợ biết hy sinh. Hãy đặt niềm tin vào các cô gái, và họ sẽ biết mình phải làm gì.

Sinh cho anh con trai mà tôi chỉ được nhà 50m2, vợ anh ở biệt thự 400m2

Sinh cho anh con trai mà tôi chỉ được nhà 50m2, vợ anh ở biệt thự 400m2

Căn nhà của mẹ con tôi chỉ hơn 50m2, hai lầu. Còn vợ cũ và hai con gái anh đang ở trong căn biệt thự rộng 400m2.

Theo Phụ Nữ