'Giá mẹ đừng so sánh con như thế', bức thư khiến hàng triệu phụ huynh giật mình!

30/08/2017 15:58

Mẹ ơi, đến bao giờ mẹ mới không còn so sánh con với bất kì ai?, bức thư của nữ sinh gửi mẹ khiến hàng triệu phụ huynh phải giật mình xem lại hành vi của mình.

Tại sao lúc nào mẹ cũng so sánh?

“Mày chỉ có việc ăn với học mà sao lại học hành kiểu ấy hả con. Cứ nhìn bạn Lan, Linh xem suốt ngày phải bán phở phụ mẹ nó ngoài đường mà xếp loại lúc nào cũng đứng đầu lớp…”.

Hôm nào cũng thế, mỗi lúc gặp bạn con, khi xem các chương trình hay vô tình đọc được một bài báo thậm chí là nghe ai đó nói về những người bạn cùng tuổi với con hoàn cảnh nghèo khó nhưng học giỏi, được giải thưởng này nọ, mẹ lại đem con ra so sánh. Mẹ có biết rằng lúc ấy con buồn thế nào không?

Trên thực tế con học hành chẳng đến nỗi nào. Con vẫn được học sinh giỏi, vẫn được thầy yêu bạn mến. Nói ra điều đó không phải là con có ý tự thỏa mãn với chính bản thân mình nhưng thực sự con cũng đã rất cố gắng mẹ ạ! Con cứ hy vọng nếu con ngoan, nếu con giành nhiều kết quả tốt hơn nữa mẹ sẽ vui, nhưng hình như với mẹ chẳng bao giờ là đủ. Vì nếu điểm 9 của con có thể hơn 35 bạn trong lớp thì vẫn còn có bạn được 10.

'Giá mẹ đừng so sánh con như thế', bức thư khiến hàng triệu phụ huynh giật mình! ảnh 1
Vì sao mẹ cứ mãi so sánh con với người khác? Ảnh minh họa: Internet

Ngày bé nhiều lúc con muốn khoe với mẹ con được cô giáo khen nhưng rồi con lại không dám vì thể nào mẹ cũng bảo còn có nhiều người hơn con như bạn Linh, suốt ngày phải phụ bố mẹ đấy mà vẫn học tốt. Nhiều lúc không hiểu sao con thèm được nhận một lời khen từ mẹ đến thế. Nhưng mẹ luôn bảo con không được tự cao, tự đại, rồi mẹ lại so sánh yêu cầu con cố gắng hơn  nữa. Chẳng lẽ một lời khen với con gái của mình khó thế sao?

Kì thi đại học đã qua, con không thấy thất vọng về kết quả của mình mà cảm thấy buồn vì câu nói của mẹ “con người ta ăn cà, ăn nhút, đi xe đạp cà tàng, không học thêm học nếm gì mà vẫn thủ khoa Đại học, trường này trường nọ... Con chỉ mỗi việc ăn học mà sao điểm lại thấp lè tè thế hả. Điểm thế thì có gì mà vui”.

Con vẫn nhớ như in câu nói của mẹ ngày hôm ấy, khi con đang hí hửng chạy về khoe với mẹ con đã có kết quả thi. Con còn định lừa mẹ là con đã trượt Đại học, mẹ sẽ an ủi con, rồi con sẽ phá lên cười nói cho mẹ biết kết quả thực, con được 23 điểm mẹ ạ. Nhưng anh đã thông báo trước với mẹ, mẹ biết nhưng không hề nói với con vì bạn Linh được tận 28 điểm, là á khoa đại học T.

Con biết 23 điểm là không cao nhưng đó là kết quả mà con hằng mơ ước. Vì khả năng của con chỉ đến thế là cùng, con đã cố gắng rất nhiều, mẹ biết mà đúng không mẹ?

Giờ đây con đã thực sự rất mệt mỏi

Mẹ có thắc mắc tại sao cả một thời gian dài con không dẫn bạn về nhà mình chơi như ngày trước? Vì con sợ mẹ sẽ lại so sánh con với bạn ấy mẹ ạ! Thậm chí con đã từng rất ghen tỵ với bạn ấy, từ chối không cho bạn ấy mượn bút để làm bài kiểm tra chỉ vì ngày hôm sau sẽ họp phụ huynh, bảng điểm sẽ được gửi về. Con thật ích kỉ, con tự cảm thấy xấu hổ với chính bản thân mình.

'Giá mẹ đừng so sánh con như thế', bức thư khiến hàng triệu phụ huynh giật mình! ảnh 2
Giờ đây con thực sự rất mệt mỏi - Ảnh minh họa: Internet

Nhưng dù con có cố gắng thế nào con cũng chỉ đứng thứ 2 của lớp. Con không muốn làm mẹ buồn cũng không muốn bản thân bị tổn thương vì những câu nói của mẹ nên con đã hại bạn không làm kịp bài mẹ ạ. Kết quả đúng như con mong muốn nhưng con không cảm thấy vui. Con không dám chơi đùa với các bạn trong thời gian dài vì mặc cảm tội lỗi. Có lẽ con kém cỏi thật? Có lẽ con không xứng đáng với niềm tin và sự yêu thương của mẹ? Có lẽ con vẫn chưa thực sự cố gắng hết mình? Có phải thế không mẹ?

Con biết mẹ có lý do riêng của mẹ. Mẹ so sánh là mong con phấn đấu và nỗ lực nhiều hơn nữa. Con cũng biết mẹ đã hy sinh cả cuộc đời mình để chăm lo cho hai anh em con, mẹ đặt hy vọng ở chúng con rất nhiều. Nhiều lúc con cảm thấy áp lực và khó chịu đến mức không thể thở nổi, nhưng rồi con lại tự nhủ với chính mình phải cố gắng hơn nữa. Nhiều lúc tủi thân, con lại tự nhủ mẹ nói thế chỉ vì mẹ muốn tốt cho con thôi.

 Nhưng giờ đây con đã thực sự rất mệt mỏi. Mẹ ơi, đến bao giờ mẹ mới không còn so sánh con với bất kì ai? 

Bức thư tuyệt mệnh của bé gái 12 tuổi: "Khi chết đi, con sẽ không phải chìm trong đống bài vở"
Câu chuyện đau lòng về bé 12 tuổi ở Trung Quốc quyết định nhảy lầu tự tử vì sức ép bài vở đã khiến nhiều...
XEM TIẾP
Ám ảnh bức thư tuyệt mệnh của bé gái 12 tuổi nhảy lầu tự tử do không chịu nổi áp lực học tập
Vụ việc bé gái 12 tuổi nhảy lầu tự tử vì không chịu nổi áp lực học tập đang nhận được sự quan tâm rất...
XEM TIẾP
Ngày: 25/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sơ-ri (kg) 15.000  TP.HCM
 Chuối sứ (kg)  14.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  70.000TP.HCM 
 Cá diêu hồng (kg)  55.000 TP.HCM 
Cá kèo (kg)100.000TP.HCM
Rau muống (kg)15.000TP.HCM
Lê (kg) 70.000TP.HCM
Thanh long (kg) 19.200 – 22.500TP.HCM
Táo Fuji Hàn Quốc (kg) 64.900TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg) 44.900TP.HCM
Mít cắt miếng (kg) 34.900TP.HCM
Bông cải xanh (kg)26.500TP.HCM
Chả lụa heo (1/2 kg) 64.900TP.HCM
Khoai tây vàng (kg) 16.500 – 18.500TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.500TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg) 65.00065.000TP.HCM
Cá chẻm (kg) 78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)58.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má (kg) 65.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 310.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
 Tôm càng (kg)  350.000TP.HCM