"Đầu tiên là phải đẹp từ đầu đến chân, từ răng đến tóc, từ trong ra ngoài. Phải sành điệu, không quê mùa nhưng không được tiêu pha cho quần áo phấn son, phải tuyệt đối tiết kiệm như mẹ già của bác nông dân. Chân phải dài như người mẫu nhưng không được cao hơn chồng (cho dù chồng cao mét sáu đi nữa).

Ngực phải săn chắc, bụng phải thon nhưng phải chửa đẻ con mập mạp khỏe mạnh và nhiều sữa cho con bú. Không cần phải là tuyệt sắc giai nhân, nghiêng nước nghiêng thành, chỉ cần đẹp hơn vợ của mấy thằng bạn, tươi trẻ hơn mấy cô đồng nghiệp, quyến rũ hơn mấy cô trên truyền hình và tạp chí là được.

Phải ở nhà chăm sóc nhà cửa, con cái và bố mẹ chồng, không ra ngoài chơi hay đi làm nhưng phải san sẻ được tài chính với chồng, hiểu biết về xã hội. Phải thấu hiểu chồng như chuyên gia tâm lý, chi tiêu như chuyên gia kinh tế, chăm sóc con như bác sĩ nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng, dạy con học như chuyên gia giáo dục. Phải khôn hơn thiên hạ nhưng phải ngu hơn chồng.

Phải chuẩn mực đạo đức như nữ tu nhưng khi lên giường thì phải thành thạo như gái làng chơi.

Phải nấu ăn giỏi như đầu bếp khách sạn năm sao nhưng bằng nguyên liệu rẻ tiền như vợ gã ăn mày. Phải thật đảm đang nhưng lúc nào cũng phải thơm tho sạch sẽ như mấy em hot girl chụp camera 360.

Phải ăn nói ngọt ngào, khen ngợi chồng hơn mấy tên soái ca, cầu thủ hay diễn viên trong phim nhưng tuyệt đối không được nói dối.

Đấy, có nhiêu đấy thôi. Má nào làm được đầy đủ thì đảm bảo tuyệt đối chồng má sẽ không ngoại tình. Nếu không thì thôi đi nha, may hơn khôn."

Bắt đầu nghiêm túc này, chẳng có bí quyết nào là bí quyết giữ chồng đâu. Đàn bà, ai mà chẳng muốn xây tổ ấm, ai mà chẳng muốn giữ gìn tình yêu của chồng và hạnh phúc gia đình.

Ngoại tình hay không, ấy là lựa chọn của người đàn ông.

Ảnh minh họa

Thương xót trân trọng cơ thể xấu xí của một người mẹ bỉm sữa hay chê bai, chán ngán đều là do người đàn ông lựa chọn.

Tán tỉnh bông lơn người phụ nữ khác, chén chú chén anh hò dô ở ngoài quán bia cuối giờ làm hay chạy về chăm con, ăn cơm với vợ cũng là do người đàn ông quyết định.

Đừng sôi lên mỗi khi thấy một mẩu quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ lọt vào facebook hay trang tin tức mình đang xem, câu chuyện về một người đàn bà bị chồng chán chồng chê sau khi phẫu thuật thẩm mỹ đã khiến chồng mê mẩn. Đừng để bị dụ dỗ. Đừng tin. Đừng liều chết bước lên bàn mổ để nhồi silicon vào ngực, hút mỡ ở bụng. Đừng nhịn đói, nhịn khát khổ sở chỉ để teo đi một chút mỡ thừa. Tuyệt đối đừng! Người đàn ông khiến bạn phải bất chấp nguy hiểm thay đổi chính bạn thì người đàn ông đó không hề xứng đáng.

Bạn có chắc chắn những cô hoa hậu, diễn viên, người mẫu xinh đẹp ngời ngời kia không bị chồng phản bội? Bạn có đảm bảo rằng khi bạn chịu đau, rời khỏi phòng phẫu thuật thì người đàn ông ấy sẽ lập tức mê mẩn bạn, mặc dù da bạn rồi sẽ nhăn nheo, tóc bạn rồi sẽ rụng, cơ thể bạn rồi sẽ lại tăng cân, ngực bạn rồi sẽ lại xệ xuống?

Khi trái tim người đàn ông đã muốn nguội lạnh, khi anh ta bắt đầu chán ngán, khi anh ta đã muốn quay lưng ra đi hay tìm một phòng nhì để vui vẻ thì tự anh ta sẽ tìm ra được đủ những lý do để ngụy biện cho sai trái của mình.

Mình chỉ cần làm tốt việc của mình để bản thân không phải ân hận là được. Đừng cố giữ trái tim người đàn ông khi anh ta muốn ngoại tình, bởi vì điều đó là không thể".

Bài viết của tác giả Hàn Băng Vũ - sinh năm 1988 - một cây trẻ được biết đến với những bài viết khá hot trên MXH và trong những tác phẩm đã xuất bản của cô. Xung quanh chủ đề ngoại tình vốn đang khiến chị em suy nghĩ nhiều nhất với những sự hoài nghi, lo lắng. Đó là những cám dỗ ở bên ngoài và cả những nguy cơ với người đàn ông của mình. Nhiều người thi nhau chia sẻ những bí quyết giữ chồng, giữ người yêu và những bài viết này cũng chưa bao giờ hết nóng, thì bài viết của Hàn Băng Vũ với cách đặt vấn đề đầy tò mò nhưng câu trả lời lại đơn giản khiến chị em phải suy nghĩ:  "Đừng cố giữ trái tim người đàn ông khi anh ta muốn ngoại tình, bởi vì điều đó là không thể".

Dưới đây là cuộc trò chuyện với tác giả sâu hơn về vấn đề này:

Tác giả Hàn Băng Vũ

- Nói như thế là phụ nữ không cần làm gì, trái tim người đàn ông nếu còn yêu sẽ ắt còn ở lại?

Không làm gì khác với việc bỏ bê, không giữ gìn. Tôi cho rằng, mỗi người, dù là người vợ hay người chồng thì đều phải lo giữ gìn, xây dựng tổ ấm của mình, chăm lo cho tình cảm và đối phương để hôn nhân, tình yêu có thể bền vững, ấm nồng. Bất kì ai, dù là vợ hay là chồng, cũng đều phải trân trọng, giữ gìn cuộc hôn nhân, tình yêu ấy.

Không thể có chuyện cãi vã nhau suốt ngày, vô tâm hờ hững với nhau, một câu hỏi thăm hay một cử chỉ quan tâm cũng không có rồi đến khi bị “cắm sừng” thì lại đổ lỗi cho người đàn ông bội bạc hay người đàn bà trắc nết. Bởi vì, nếu vô tâm, vô trách nhiệm với người bạn đời, người yêu của mình thì cũng đồng nghĩa với việc trái tim bạn đã bội bạc với người ấy rồi, bạn không thể đòi hỏi người ấy chung tình với trái tim nguội lạnh của bạn được.

Tôi chỉ muốn nói rằng, khi đã bị phụ tình hay khi đã hoảng sợ rằng mình có nguy cơ bị phụ tình, người phụ nữ đừng quá tự dằn vặt trách móc, đổ hết mọi lỗi lầm cho bản thân mình. Về mặt lý thuyết, nhiều người cứ rao giảng rằng, nếu hôn nhân có người thứ ba xen vào thì hãy trách mình trước tiên, nếu mình với bạn đời của mình không có khoảng cách thì ai xen vào được. Tôi cho rằng, câu nói đó chỉ đúng một nửa, nếu mình và bạn đời của mình không có khoảng cách, không ai xen vào được, nhưng muốn vỗ tay thì cũng phải có hai bàn tay mới vỗ được. Một người cố gắng chăm lo giữ gìn hạnh phúc nhưng còn người kia thờ ơ, không trân trọng thì người này có cố gắng đến mấy cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi.

Chúng ta cũng phải nói đến trách nhiệm. Khi đã bước vào hôn nhân, tức là đã trao đi một lời hứa chung thủy, tuyên ngôn về trách nhiệm, không thể nói rằng trái tim không còn yêu thì nghĩa là không có tội lỗi. Đành rằng người đứng ngoài tình yêu là kẻ thứ ba chứ người thứ ba không phân biệt người đến sau hay đến trước, nhưng đó là khi cả ba người sống chân thật ngay thẳng và minh bạch, chứ không phải một người tìm cách lén lút lừa dối, còn người kia thì cứ ngu ngơ tin tưởng. Người ta có thể tha thứ khi mình không còn được yêu nữa, không còn đi chung đường được nữa, nhưng làm sao có thể tha thứ được, khi một người mình hết sức tin tưởng lại dối trá mình trong từng lời nói và ánh mắt, dối trá trong cả những nụ hôn? Như vậy cố sức giữ gìn cũng ích gì, nếu trái tim người đàn ông không muốn ở lại?

- Bạn có biết tại sao lại chăm chăm chuyện giữ chồng mà ít ai tìm cách giữ vợ không?

Tôi cho rằng, điều này vẫn thuộc về văn hóa truyền thống, phải nói thẳng ra là lạc hậu của Việt Nam trong việc phân biệt giới. Tôi đã nói đến điều này trong bài viết “Nếu không có tình yêu, đàn ông chỉ như thẻ ATM và sextoy”, rằng Đàn ông ngày càng kém cỏi và tệ bạc là hệ lụy của một xã hội thừa mứa và định kiến về giới lệch lạc. Quan điểm trọng nam khinh nữ ở Việt Nam khiến cho đàn ông được coi trọng từ bào thai mà không cần phải thể hiện một giá trị gì. Thế hệ trước, đàn ông phải tham gia chiến tranh hay lo vượt qua nghèo đói.

Nhưng thế hệ bây giờ, đàn ông được sinh ra trong sự chiều chuộng đầy đủ, họ không cần phải gánh trách nhiệm, dẫn đến sự vô trách nhiệm và kém cỏi trở thành bản tính. Phụ nữ giờ đã mạnh mẽ, chủ động, giỏi giang hơn xưa, nhưng sự thay đổi đối với phụ nữ chỉ là ở công việc, bề ngoài được chăm chút hơn, còn ở trong gia đình, vai trò của họ vẫn như vậy. Phụ nữ từ bé cho tới khi kết hôn lúc nào cũng được dạy phải làm thế nào để làm vợ tốt, duy trì hạnh phúc gia đình, phải nấu ăn ra sao, làm việc nhà và nhường nhịn chồng như thế nào, thậm chí là được dạy để coi việc chồng ngoại tình, đánh đập là bình thường (!) Nhưng đàn ông thì hiếm có người nào được dạy về cách làm chồng hay cách để yêu thương phụ nữ.

Có một cái dở hơi là phụ nữ cũng thường tự coi thường nhau, tự nhìn giá trị của nhau qua nhan sắc, số đo ba vòng và bị nhiễm độc tư duy thờ phụng chồng, trọng nam khinh nữ qua sự giáo dục trong gia đình và quan điểm xã hội.

Đàn ông không sợ mất vợ, vì người phụ nữ của họ sống phụ thuộc vào họ cả về tài chính lẫn cảm xúc, và vì đứa con nữa. Với lại, đàn ông ngoại tình, không lo mất vợ vì họ biết rằng, dù có ngoại tình, họ vẫn sẽ được tha thứ.

- Làm thế nào để phụ nữ có thể làm chủ trong một mối quan hệ?

Hãy trân trọng chính mình và làm chủ cuộc sống mình trước đã. Phụ thuộc về tài chính thì được nhưng đừng phụ thuộc về cảm xúc. Niềm vui của mình phải do chính mình mang lại, yêu lấy bản thân mình. Nếu cảm xúc, cuộc sống của mình không chủ động được, làm sao làm chủ được trong một mối quan hệ?

Nhiều người phụ nữ coi việc “sợ chồng” là bí quyết giữ gìn hạnh phúc, nhưng tôi không cho là vậy. Có lần, có cô gái mới kết hôn, bảo tôi rằng rất thích tô son vì thấy môi mình nhợt nhạt, nhưng không dám mua son vì chồng không thích vợ tô son, phải về xin phép chồng cho mua, chồng đồng ý mới mua. Cũng một cô gái khác, bảo tôi rằng, để hỏi ý kiến chồng xem màu son nào đẹp hơn rồi mới quyết định chọn. Một thỏi son mà hai số phận cũng là do cách họ lựa chọn như vậy đấy.

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

Theo Trithuctre