Đàn ông mê thịt chó hơn mê vợ

10/08/2015 10:02

Tôi có bà chị dâu nấu giả cầy thượng đẳng lắm. Liều lượng chuẩn đét dù nồi to nhỏ thế nào. Miếng thịt chị nấu bao giờ cũng hội đủ độ mềm, độ giòn, độ dai, độ đậm, độ chua, độ cay và độ ngọt. Quá mắm tôm thì mùi gắt, quá riềng thì cay và chát, quá sả thì át mùi giả cầy đi. Âu nó cũng là cái tinh tế vậy.

Các anh các chị có biết điều gì giúp người phụ nữ chiếm trọn trái tim đàn ông không?

Gớm, đừng vác cái hình thể xế chiều, lựu đại hai trái giắt cạp quần của mình ra mà bảo sex. Nhất là cái loại liệt như tôi thì lại chả xi nhê gì, cơ khổ. Mà đàn ông càng ngày càng bất lực, một trong những lí do đó là đàn bà càng lúc càng tìm về cội nguồn thời trang của chục ngàn năm trước. Báo nói đấy chứ tôi không hề bịa.

Phức tạp phết nhể? Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhẽ là nhiệm vụ cơ bản của chị em từ khi dậy thì cho tới khi tẩy chay Kotex. Bởi dù có hiện đại thế nào, chính cái cơ thể sinh học trời sinh cộng với tư tưởng của xã hội sẽ mãi mãi làm chị em phải tìm cách giữ lửa gia đình. Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm là vậy.

Mà tôi thì lúc nào cũng yêu thương với cả đấu tranh cho sự tiến bộ của phụ nữ. Tôi trăn trở phết. Đau đầu quá, thôi vứt đấy giải lao cái đã.

Tôi vừa ra chợ làm nửa cân thịt chó về nấu giả cầy. Ngõ nhà tôi có tận ba hàng thịt chó bán cả sống lẫn chín. Đám đàn ông khu này vốn chả công to việc nhớn gì nên cứ chờ quá năm hôm đầu tháng là hồ hởi chén lấy chén để.

Gớm tiên sư, cái anh thịt chó nấu kiểu giả cầy, chặt cả xương vào để gặm thế này cũng công phu ra phết. Phải chọn loại chó tơ, không già mà cũng chả non quá. Già thì dai mà non thì lại kém ngọt thịt. Chó tơ nấu đủ lửa sẽ mềm thịt, da sần sật và vẫn còn độ dính vào xương, đưa cay nó mới phê pha.


Chó tơ nấu đủ lửa sẽ mềm thịt, da sần sật và vẫn còn độ dính vào xương, đưa cay nó mới phê pha.

Ướp độ 1 tiếng với đầy đủ các gia vị rồi phi một tép hành khô thơm lừng lên rồi cho vào đảo cho ngấm hẳn. Mùi hành phi làm tôi chảy dãi ướt hết cả tạp dề, thế mới đểu. Nhớ ngày xưa mẹ tôi thi thoảng xào rau với mỡ lợn và hành làm cả xóm xôn xao tưởng nhà có cỗ. Ở quê hay lắm, người ta hỏi thăm nhau cả chuyện tối có gì ăn thế bác. Hỏi dò cũng có mà hỏi vì quan tâm tới nhau cũng có. Cái thời thổ tả đói đói là. Mẹ tôi cẩn thận cho chừng chục cái tóp mỡ vào để tối mâm cơm còn có cái điểm nhấn. Kiểu gì tôi cũng chia đều cho mọi người như một thói quen trong gia đình.

Xào một lúc thì tôi cẩn thận chế nước sôi vào theo kiểu sát thành xoong để không xối thẳng vào miếng thịt làm trôi tuột gia vị. Nấu chừng mươi phút thì nó mới ra cái mùi nhà đang nấu thịt chó. Ôi giồi ôi, những riềng, sả, mắm tôm, mẻ quyện vào với nhau toả ra ngào ngạt, ngào ngạt nhức nhối. Mùi hương làm tôi nhớ miên man đến những bữa giỗ ở quê, những buổi liên hoan lớp rồi những hôm chả lí do gì cả xóm tôi góp tiền mua chó về thịt chia nhau.

Tôi có bà chị dâu nấu giả cầy thượng đẳng lắm. Liều lượng chuẩn đét dù nồi to nhỏ thế nào. Miếng thịt chị nấu bao giờ cũng hội đủ độ mềm, độ giòn, độ dai, độ đậm, độ chua, độ cay và độ ngọt. Quá mắm tôm thì mùi gắt, quá riềng thì cay và chát, quá sả thì át mùi giả cầy đi. Âu nó cũng là cái tinh tế vậy.

Có đợt tôi về chị bảo giờ chị mà mở quán ra thì khối thằng dẹp tiệm. Loanh quanh rồi hai vợ chồng vay tôi ít vốn mở thật. Nhưng khổ, thằng dẹp tiệm lại không phải bọn khác. Giai làng tôi tuyền đến ăn chịu thế là đóng quán vì không trụ nổi tới mùa gặt. May mà lời lãi được ít nồi niêu, bát đũa. Giờ chị chỉ phục vụ chồng và thi thoảng nhà nào có đám thì rước sang nấu giúp.

Ông anh tôi sành mồm y thằng em nhưng khác cái là ít khi phải vào bếp nấu. Sự tinh tế của bà chị làm ông anh tôi vốn đẹp giai gần bằng tôi và đào hoa y thế mà bao năm rồi không dám bén mảng lập phòng nhì hay mò đi đâu ở lang, ở chạ. Anh bảo tao khổ vì cái miếng ăn. Nói vậy thôi chứ lão tự hào ra mặt vì chị tôi. Chả bù cho vợ tôi, trần đời chỉ biết cắm cơm với luộc trứng.

Ôi chín rồi. Tôi khoanh đây các anh các chị. Tối nay rủ nhạc phụ đại nhân lên chén chú chén anh. Nghĩ tới cái quả cắn lát riềng tươi, đưa miếng thịt rồi chấm cái lá mơ vào thứ nước sanh sánh màu mận chín ấy mà tôi thấy ưu phiền tan sạch. Tôi cũng kệ bố cái sự nghiệp giải phóng phụ nữ xa xôi ấy, hehe.

Bùi Chọn Lọc

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tâm sự đàn ông ngoại tình: Một lần sa ngã cũng đủ đánh mất hạnh phúc
Ngay từ khoảnh khắc vợ tôi chứng kiến sự phản bội của chồng, hạnh phúc gia đình tôi đã tan vỡ. Chúng tôi giờ vẫn...
XEM TIẾP
Đàn ông nên nhớ: Sự xuất hiện của người đàn bà thứ 2 chỉ đem đến bất hạnh và sự thất bại
Vợ mới chính là người góp công góp sức, đổ mồ hôi, tâm huyết cùng anh gây dựng sự nghiệp. Trong khi đó, anh lại...
XEM TIẾP
Tâm sự của mẹ đơn thân: Tôi chọn sống một mình vì con
Tôi từng nghe con bảo rằng: “Mẹ ơi, mẹ đừng lấy chồng nữa được không? Nếu như người ta lại không tốt với mẹ thì...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM