1. Tôi biết kiếm tiền từ khi chưa biết mặt chữ. Ngày ấy, tôi theo mẹ đi chợ. Mẹ tôi bán hành: một bơ hành củ to đùng bán với giá 1.200 đồng. Mẹ tôi nói, bà muốn đi mua một ít hàng, bảo tôi ở lại trông hành, có người đến hỏi mua thì gọi mẹ. Mấy người thấy tôi là trẻ con nên không dừng lại, mua ở hàng kế cạnh.

Tôi tức lắm, học theo mấy chị hàng tôm hàng cá cuối chợ, nhắm mắt ngoác miệng lên rao hàng: “Ai mua hành không, hành mẹ cháu trồng, một bơ 1.200 đồng, mua đi, mua đi”. Mọi người thấy lạ bắt đầu xúm lại mua: người một bơ, người hai bơ…mua là phụ, chủ yếu họ đến ngó …con nhỏ rao hàng. Hồi đó, tôi nhỏ xíu, mới chỉ biết tờ 200 đồng, 500 đồng, 1000, 2000 đồng với cả có biết thì cũng không có tiền thối vậy nên các bác mua hàng kiêm luôn tự đổi cho nhau, miễn đưa lại tôi đúng 1200 đồng: tờ 1000 và 200 đồng, hoặc 2 tờ 500 đồng và 1 tờ 200 đồng. Tôi tự tay đong hành, lấy tiền. Lúc mẹ về thấy họ xúm đen xúm đỏ hoảng quá chạy vào, ai dè tôi đã bán gần hết sạch.

Tôi có tiền mua bánh xèo ăn mà không cần xin mẹ.

 2. 18 năm sống cùng bố mẹ, vừa đi học tôi vừa làm đủ loại nghề: đi bốc gạch, bán kẹo mút, ô mai cho các bạn cùng khóa, thi thoảng có vài phần thưởng học tập, văn nghệ…không nhiều nhưng cũng phụ bố mẹ phần nào. Tôi có tiền mua vài món ăn ngon, mua vài bộ quần áo đẹp mà không cần ngửa tay xin tiền. Thậm chí có năm, phần thưởng ấy đủ đóng học phí của cả năm học.

Đàn bà không có mệnh công chúa nhưng nhất định phải có một trái tim nữ hoàng - Ảnh 1
Đàn bà nhất định phải tự lập để có được hạnh phúc - Ảnh minh họa: Internet

Lên đại học, rất nhiều bạn bè tôi đều có người đưa đón. Tôi lùn một mẩu, không thuộc dạng xinh, nhưng được cái dễ thương, học trường cũng có tên tuổi nên cũng có người ngó. Bạn bè xúi, cậu ấy hiền, cứ ừ đại, chẳng mất gì, đến ngày 8-3, 20-10 có quà cũng bằng bạn bằng bè.

Nhưng tôi chỉ thích một cậu bạn, cậu bạn tôi thương thầm từ năm 17 tuổi. Tôi nói, nếu không phải là cậu ấy thì chẳng là ai cả.  Ngày lễ, tôi tự ra tiệm mua quà tặng mình: “Chúc mừng sinh nhật, chúc mừng 8-3 cô gái…”. Tất nhiên, đó cũng là tiền mà tôi kiếm được: tôi đi bán báo, đi gia sư, học bổng…

3. 26 tuổi, khi bạn bè đã con bồng con bế, khi bạn bè đại học đã lên facebook lớp khoe con, kết thông gia này nọ…tôi mới có nụ hôn đầu. Không phải là chàng trai năm 17 tuổi, là người đàn ông sau này, người cho tôi biết thế nào là tình yêu

Tất nhiên chuyện này chỉ có tôi biết, anh ấy biết, và có thể một vài người bạn đọc bài viết này sẽ biết.

Chắc hẳn sẽ có người nói tôi khùng, nhẹ nhàng hơn sẽ hỏi: có bao giờ tôi hối tiếc?

Tôi chỉ nghĩ đơn giản: Tôi không đưa số phận của mình ra đặt cược mà tôi tin tôi có quyền lựa chọn. Tôi tin vào quyết định của chính mình. Tôi không muốn vì cô đơn mà phải cầm nhầm một bàn tay để rồi hối tiếc! Vì tin, vì yêu nên sẵn sàng chờ đợi, mà nỗ lực kiếm tiền.

Tôi cố gắng phấn đấu để bố mẹ tôi dù chưa thể hãnh diện tự hào thì ít nhất trước mặt người thân bạn bè họ không cần cúi đầu khi nhắc tới con gái. Để khi gặp người đàn ông của cuộc đời mình tôi có thể tự tin sánh bước bên anh ấy. Người ấy giàu tôi không mang tiếng trèo cao. Người ấy nghèo chúng tôi không phải chán nản.

Tôi nhớ từng đọc được ở đâu đó câu nói: “Tôi nỗ lực kiếm tiền không chỉ vì yêu tiền mà là tôi muốn đời này không phải vì tiền mà đến bên một người, càng không muốn vì tiền mà rời xa ai. Nếu hỏi tôi giữa tình yêu và bánh mì tôi sẽ chọn cái nào, tôi sẽ không ngần ngại mà nói rằng: Anh cho em tình yêu là được, còn bánh mì, em có thể tự mua!”.

Đàn bà không có mệnh công chúa nhưng nhất định phải có một trái tim nữ hoàng! 

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Vỡ mộng với gương mặt thật phía sau lớp trang điểm của những cô gái xinh đẹp

Sự thật phía sau những gương mặt xinh đẹp, rạng rỡ bạn thường thấy chính là đây.

ctvyeuhonnhan | Theo Phụ nữ sức khỏe