Trải qua những chông chênh để xô bồ với tình yêu công việc,… 30 là độ tuổi gần như khiến ai nấy đều cảm thấy sợ hãi. Thật ra 30 mới là lúc đàn bà nhận ra mình cần gì, mình phải làm gì và sống như nào cho thời gian chậm lại. Cái tuổi có thể nhận biết được rằng mình cần trân trọng mọi thứ, sống cho mình, cho đời và bắt đầu những điều quý giá mà có lẽ trước đây họ chưa thể nhận ra.

Trưởng thành là khi phụ nữ thôi khóc vì một người đàn ông. Trải qua ít nhiều những đổ vỡ của tình yêu, phụ nữ 30 nhận ra mình cần phải yêu lấy chính bản thân mình. Bởi có lẽ họ từng trải qua hàng nghìn cảm xúc của tình yêu thời non trẻ, từng khóc, rơi nước mắt vì người đàn ông mà họ trân quý, từng dại dột làm vô số việc bồng bột mà đến cả khi về già, chắc rằng khó có thể quên.

Đàn bà đến độ tuổi nào mới thật sự trưởng thành... - Ảnh 1
Trưởng thành là khi phụ nữ thôi khóc vì một người đàn ông - Ảnh minh họa: Internet

Nhưng những yếu đuối một thời ấy được vực dậy khi họ đủ dũng cảm nhìn lại mà đón nhận, mà đối mặt không sợ những tổn thương lòng lại gào xé thêm một lần nữa. Đây cũng là lúc họ cảm thấy nhẹ nhõm mỉm cười mỗi khi quá khứ nhắc lại, đứng dậy pha cho mình tách cà phê và lặng lẽ mỉm cười.

Bước vào 30, đàn bà tự yêu lấy chính bản thân mình. Họ nhận ra sau những vấp ngã phải học cách đứng lên, đã từng tổn thương. Thế nên đàn bà khi đã trải qua sóng gió non nớt buổi đầu đời sẽ nhận ra không có gì là không thể vượt qua. Yêu lấy bản thân là cách họ đứng lên khẳng định với người khác rằng phụ nữ không chỉ mạnh mẽ mà còn làm được nhiều điều hơn thế.

Nỗi đau đã qua không phải là vết thương cứa sâu vào tiềm thức. Ngược lại, vết thương sẽ giúp họ quý trọng bản thân hơn, học cách chống chọi với giông bão cuộc đời, và như thế dẫu có sóng gió tiếp theo cũng không làm họ gục ngã nữa.

Đàn bà đến độ tuổi nào mới thật sự trưởng thành... - Ảnh 2
Vết thương sẽ giúp họ quý trọng bản thân hơn, học cách chống chọi với giông bão cuộc đời, và như thế dẫu có sóng gió tiếp theo cũng không làm họ gục ngã nữa - Ảnh minh họa: Internet

Đàn bà trưởng thành khi họ biết hài lòng với cuộc sống hiện tại  và không ngừng cố gắng. Nếu như trước đây họ gay gắt chỉ trích chồng vì thường xuyên đi làm về muộn, đi nhậu với bạn mỗi đêm thì giờ họ nhẹ nhàng, biết dành hạnh phúc cho chồng bằng những bữa cơm được chuẩn bị chu đáo. Không cần quá phô trương, quá linh đình nhưng đủ sức khiến chồng biết phải trở về khi nào.

Người đàn bà trưởng thành cũng là khi trong lòng họ trân trọng những điều bình dị nhất, ko ganh tị mà biết thế nào là đủ, biết tìm thấy niềm vui từ những hành động nhỏ nhất. Họ học được cách đối nhân xử thế bình tĩnh để vừa lòng mọi người.

Và như thế, người phụ nữ trở nên cứng cáp hơn, bản lĩnh và sự giáo dục được tích lũy giúp họ an nhiên hơn với cuộc đời.  Khi họ đi qua những con đường gồ ghề của thanh xuân, họ trưởng thành hơn như thế.

'Đàn bà ly hôn như cây không rễ, bám vào đâu cũng thấy tận cùng'

'Đàn bà ly hôn như cây không rễ, bám vào đâu cũng thấy tận cùng'

Khóc rồi lại cười, thất vọng rồi lại hy vọng, bám víu rồi lại chới với không vững. Đàn bà như chúng tôi đều mỗi ngày bước qua hết thảy những năm tháng lưng chừng đến hoang hoải như thế.