Con gái mẹ hồi nào vẫn còn ê a tập nói, chỉ thích ôm mẹ mải miết. Giờ con đã biết đi đây đó, cũng đã biết yêu biết thương một người. Con gái, mẹ chẳng đủ tự hào để nói rằng mình là người đàn bà sống đủ sống đầy. Nhưng mẹ là mẹ của con, mẹ muốn dùng tình yêu và cuộc đời mình để dẫn lối con qua những bão giông ở đời. Mẹ biết đã là phận đàn bà, tránh không khỏi những bất hạnh, muộn phiền. Chỉ là, chỉ mong con có thể giữ lại những điều mẹ dạy để không phải khổ đau hay bất hạnh vì một người dưng, kẻ lạ.

Đàn ông không phải và cũng không nên là tất cả

Mẹ hiểu với đàn bà, năm tháng non trẻ khiến đàn bà xem tình yêu là tất cả. Nhiều người còn mong cầu một tình yêu buồn, còn hơn một cái kết không vui. Nhưng con phải nhớ, đàn ông không phải và cũng không nên là tất cả cuộc đời con. Đàn ông có thể cho con niềm vui, hạnh phúc và cả bạc tiền. Nhưng nếu con xem họ là hết thảy cuộc sống của mình, họ sẽ chỉ xem con là thứ yếu trong cuộc đời họ. Mà phàm cái gì không quan trọng, đàn ông cũng chẳng trân trọng lâu. Con bằng lòng với cuộc sống hạnh phúc đàn ông cho con thì cũng nên biết, họ cũng có thể lấy lại điều họ cho đi. Đến lúc đó, con trắng tay. Phải hiểu, không điều gì trên thế gian này là mãi mãi, tình yêu của đàn ông lại càng không.

Đàn bà dại là để đời mình chỉ vỏn vẹn trong quanh quẩn đàn ông... - Ảnh 1
Phải hiểu, không điều gì trên thế gian này là mãi mãi, tình yêu của đàn ông lại càng không - Ảnh minh họa: Internet

Đừng đặt tham vọng tiền tài vào đàn ông

Cả đời mẹ, hối hận nhất chính là khi đặt tham vọng tiền tài vào cha con. Mẹ đã từng bằng lòng lùi lại sau lưng cha con để ông ấy có cơ hội tỏa sáng hơn. Mẹ đã dồn hết những ước mơ và tham vọng tiền tài của mình đặt lên cha con. Để đến khi ông ấy đứng ở đỉnh cao của danh vọng, bên cạnh ông ấy đã không còn chỗ cho mẹ. Mẹ không biết ước mơ là phải do mình thực hiện. Tham vọng tiền tài cũng phải do mình nuôi dưỡng. Một khi con để đàn ông thực hiện những điều đó thay con, vốn dĩ con đã tự hạ thấp chính mình trước họ. Con không tôn trọng ước mơ và khao khát của chính mình, chính là không trân trọng bản thân. Đã như thế thì ai còn có thể tôn trọng con? Phải hiểu, nếu con muốn có thứ gì, phải là tự con giành lấy, đừng bao giờ trông cậy vào đàn ông.

Đàn bà dại là đặt đời mình chỉ vỏn vẹn trong quanh quẩn đàn ông

Dù con độc thân hay sau này có gia đình cũng đừng bao giờ đặt đời mình chỉ vỏn vẹn trong quanh quẩn đàn ông. Con vui cũng vì họ, con buồn cũng do họ, con bất hạnh hay hạnh phúc cũng từ họ mà ra, chính là dại. Con phải hiểu, cuộc đời con phải do con quyết định. Hạnh phúc hay bất hạnh của con cũng phải từ con mà ra. Đàn ông có thể gây tổn thương cho con, cũng có thể khiến con vui vẻ, nhưng đừng phụ thuộc vào họ. Nếu họ làm mình đau, đừng cho họ có cơ hội lần hai. Nếu họ khiến mình hạnh phúc, cũng đừng quá dựa dẫm vào yêu thương của họ. Đàn bà muốn không khổ đau, phải độc lập với chính mình. Bản thân có thế nào cũng không vì ai mà quyết.

Đàn bà dại là để đời mình chỉ vỏn vẹn trong quanh quẩn đàn ông... - Ảnh 2
Đàn bà muốn không khổ đau, phải độc lập với chính mình. Bản thân có thế nào cũng không vì ai mà quyết - Ảnh minh họa: Internet

Đàn bà phải học cách yêu mình trước khi yêu đàn ông

Con sinh ra vốn dĩ đã có đôi bàn tay đủ đầy, hãy tự lau nước mắt cho mình, đừng chỉ mong đợi đàn ông đến. Con mang trái tim mà mẹ trao tặng, mang thân thể mà mẹ đã giữ gìn thì con phải biết yêu mình trước. Con đau lòng một, mẹ sẽ đau lòng mười, vì vậy đừng vì đàn ông xa lạ mà khiến mẹ đau lòng. Con phải học cách yêu mình trước khi yêu đàn ông. Thích gì thì làm đó, đừng gò bó mình vào bất cứ ai. Con trân trọng mình gấp trăm lần thì mới có người đến quý trọng con. Đàn bà mà không biết tự thương lấy mình thì còn trông mong ở ai nữa hả con?

Duyên tàn rồi, nối không liền, hàn chẳng gắn, vậy thì buông tay đi…

Duyên tàn rồi, nối không liền, hàn chẳng gắn, vậy thì buông tay đi…

Đàn bà nên hiểu, có những đoạn duyên ngắn ngủi, khi kết thúc chính là đã không thể bồi hoàn. Duyên tàn rồi, nối không liền, hàn chẳng gắn, vậy thì buông tay đi.

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe