Có một người đàn ông tên gọi là chồng

22/11/2017 10:31

"Tôi hiểu vì sao chị vợ trước của anh lại bỏ đi. Vì chị ấy không chịu nổi cảnh có chồng cũng như không. Kiểu người như anh, tốt nhất là đừng nên lấy vợ. Anh lấy ai, người ấy sẽ khổ cả đời…”

Lan từ nhỏ đã rất vất vả do cha mất sớm. Mẹ đi bước nữa, cô sống với ông bà nội nghèo khó. Lớn hơn một chút, Lan nghỉ học để kiếm tiền phụ ông bà. Năm 20 tuổi cô lấy chồng, không mong đời mình giàu có, chỉ mong có một người san sẻ gánh nặng, cực khổ mà cô đã luôn chịu đựng lâu nay.

Chồng Lan hơn cô 10 tuổi, từng có một đời vợ. Lan cảm mến anh ta ở cái nết hiền lành. Còn anh ta, có lẽ do cha mẹ hối đi bước nữa để có cháu bồng, thấy Lan hay lam hay làm mà cưới về làm vợ. Nhưng về sống với nhau, Lan nhận ra mình còn cực khổ hơn gấp trăm lần lúc chưa có chồng.

Có một người đàn ông tên gọi là chồng - Ảnh 1
Có chồng cô còn cực khổ gấp trăm lần - Ảnh minh họa: Internet

Vợ chồng cô ở chung với gia đình chồng. Ngoài bố mẹ, còn có anh chị chồng nữa. Vợ của anh chồng là giáo viên, viện cớ bận bịu công việc nên từ khi có Lan về làm dâu cô khoán trắng việc nhà cho Lan.

Nói ra thì tủi phận nhưng Lan không khác gì osin của nhà đó. Từ việc cơm nước, dọn dẹp, giặt giũ đều qua tay Lan. Buổi sáng, cô phải dậy sớm nấu đồ ăn sáng cho cả nhà, rồi tất bật chạy đi làm. Cô làm tạp vụ ở một quán ăn. Chiều tối lại về nấu ăn, dọn dẹp tới khuya. Nhiều lúc mệt mỏi rã rời nhưng mẹ chồng, chị dâu cứ nói xéo nên cô phải làm.

Osin người ta còn có thời gian nghỉ ngơi, còn Lan cả ngày chẳng lúc nào được ngả lưng nằm nghỉ. Chị dâu chồng trước mặt thì khen cô chăm chỉ, sau lưng thì mỉa mai cô ít học. Lan còn nghe được chị nói với chồng rằng: “Thứ không có đầu óc, không được học hành thì cả đời chỉ làm việc tay chân”.

Lan nghĩ, lấy chồng thì theo chồng. Hoàn cảnh đã vậy, mình chịu cực một chút xíu nhưng yên cửa yên nhà là được. Nhưng điều làm Lan buồn nhất là thái độ vô tâm của chồng. Nửa đêm, khi rửa xong đống chén cao như núi và giặt giũ quần áo, Lan mới được tắm. Lúc vào cô đã thấy chồng lăn ra ngủ như chết. Anh ta cũng chưa bao giờ hỏi han Lan lấy một câu rằng hôm nay mệt hay khỏe. Nhiều lúc, Lan rủ rỉ tâm sự, lỡ buông một tiếng mệt do làm việc nhà quá nhiều anh ta liền quay ngoắt thái độ, bảo phận làm dâu chỉ có bấy nhiêu mà than mệt.

Chồng đi sớm về muộn, nhiều lúc say mềm mới mò về nhà. Một mình cô dậy sớm, thức khuya cần mẫn lo cho gia đình mà ngay cả một tiếng hỏi han từ chồng cũng không có. Lan nhiều lúc cắn răng tự hỏi mình lấy chồng làm cái gì? Những tưởng có người san sẻ buồn vui, ai ngờ cực khổ hơn gấp trăm lần khi ở với ông bà. Đời Lan đến bao giờ mới có lấy một ngày thảnh thơi?

Rồi Lan có bầu. Cô thông báo với nhà chồng, mọi người mừng vui ra mặt. Chồng cô cũng quan tâm cô được chút ít nhưng khi biết cô mang thai bé gái, thái độ của nhà chồng quay ngoắt. Họ bóng gió xa xôi rằng con gái là con người ta, chẳng được tích sự gì… Rồi những ngày sau đó cô lại phải làm việc nhà gấp đôi, gấp ba. Bầu bì mệt mỏi, cô ngất xỉu tại chỗ làm. Bác sĩ bảo cô động thai, dọa sảy. Nhưng về nhà nằm chưa nóng chỗ, đã bị mẹ chồng, chị dâu chồng nói léo xéo ngoài cửa phòng:  “Nhà này cưới dâu chứ không phải cưới một bà hoàng để về nằm ễnh, trong khi công việc chất đống”. Lan cắn răng, nước mắt trào ra đau đớn.

Lan đợi chồng về, xin anh nói với ba mẹ cho cô được nghỉ ngơi dưỡng thai. Thái độ của anh lúc đó suốt đời cô không thể quên được: “Thai là con gái, không giữ được thì cho nó ra luôn. Chứ em không làm việc nhà, chẳng lẽ tốn tiền thuê osin?”.

Hôm sau, Lan gượng dậy đi chợ. Khi xách đống đồ về nhà cô thấy máu chảy ra nơi đùi ồ ạt, cô bị sảy thai. Khỏi nói lúc đó cô cảm thấy đau đớn và căm hận thế nào. Cô nằm bệnh viện nhưng chồng cô cũng không đến. Cô nuốt nước mắt, nằm một hôm tại bệnh viện rồi về.

Bây giờ cô mới có thời gian để nhìn lại mình. Đàn bà lấy chồng chỉ mong được dựa dẫm, yêu thương. Mong đến lúc khổ sở như vầy có được viên thuốc, chén cháo. Còn Lan, có chồng cũng như không. Chưa bao giờ anh ta xứng với hai chữ “làm chồng”.

Có một người đàn ông tên gọi là chồng - Ảnh 2
Anh ta chưa bao giờ xứng đáng với hai chữ "làm chồng" - Ảnh minh họa: Internet

Lan về thu xếp đồ đạc, không thể sống một giây một phút nào ở cái gia đình ác đức này được. Cháu của họ, máu mủ của họ mà họ còn đành đoạn như vậy huống gì là cô. Lan còn thua một con ở.

Trong lúc Lan thu xếp đồ đạc thì chồng về. Anh ta giật túi xách của cô lại, và bảo cấm cô bước chân ra cửa. Bao nhiêu uất ức dồn nén, cô vung tay tát một cái vào mặt anh ta và gào lên: “Anh là một thằng đàn ông hèn. Vợ anh, con anh mà anh còn đối xử quá ác độc. Tôi hiểu vì sao chị vợ trước của anh lại bỏ đi. Vì chị ấy không chịu nổi cảnh có chồng cũng như không. Kiểu người như anh, tốt nhất là đừng nên lấy vợ. Anh lấy ai, người ấy sẽ khổ cả đời…”

Lan gom đồ nhét vội vào túi xách và bước ra. Mọi người nhà chồng nghe ồn ào cũng chạy ra. Cô nhìn mọi người khinh miệt rồi nói: “Gia đình các người ác đức lắm. Tôi tuy ít học nhưng cũng không ngu đến mức để các người coi như con ở trong cái nhà này. Tôi sẽ không cam chịu nhu nhược nữa…”

Lan mở cửa và bước đi. Ngoài trời tối như mực nhưng cô biết, chỉ khi rời khỏi người đàn ông mang danh phận chồng đó, đời cô mới mong tìm lại được ánh sáng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Chuyện có thật về một người đàn ông có vợ ngoại tình: 'Hôm qua tôi ngủ với vợ nhưng hôm nay tôi lên giường với một con điếm'
Xong xuôi, anh rút mấy tờ tiền ra vứt vào người vợ đang lõa lồ trước mắt. Anh bảo: “Trước kia tôi ngủ với vợ,...
XEM TIẾP
Đàn ông làm khổ đàn bà, còn đàn bà làm khổ chính mình
Đàn ông đến hay đi trên đời này cũng bởi một chữ “duyên”. Lòng đàn ông đã bội bạc, chân đã muốn đi thì dù...
XEM TIẾP
Hỡi đàn ông, nhân tình là cuộc chơi nhưng vợ mới là cuộc đời
Bản tính rong chơi, đàn ông đâu biết được rằng người cuối cùng bên cạnh họ vẫn là vợ, còn nhân tình khác nào một...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM