Anh với cô yêu nhau đến nay đã gần 3 năm. Hình như tình yêu ấy được bắt nguồn từ một dịp cả hai cùng tham gia một hoạt động ngoại khóa. Mọi thứ có vẻ như sẽ êm đềm nếu như không có chuyện thử lòng xảy ra.

Yêu nhau cũng được một thời gian dài. Anh coi cô như một phần của mình và thực sự muốn cưới người con gái ấy về làm vợ. Thế nhưng, anh từng nghe người ta nói con gái yêu vì tiền nhiều lắm. Vậy nên cả 3 năm yêu nhau anh luôn giấu cô về thân phận giàu có thật sự của mình. Vì anh sợ, sợ cô sẽ lại đến với anh như những người con gái thực dụng khác.

Ảnh minh họa: Internet

Bên nhau một thời gian đủ dài, anh đã nghĩ mình sẽ cưới cô về làm vợ. Anh đang tính cầu hôn cô thì bất ngờ anh lại nảy ra ý định thử lòng cô lần cuối cùng. Anh thật sự muốn biết nếu như người yêu của anh một cô gái cũng biết trưng diện, cũng xinh đẹp mà lại phải theo một chàng trai sống trong căn nhà cấp 4 dột nát liệu cô có chịu được không. Ý nghĩ vừa ra anh đã lập tức có ý định dùng nó. Nhưng anh nào có thể ngờ rằng, cái kết quả mà anh nhận được lại chẳng như anh mong.

Đưa cô về căn nhà cấp 4 cũ dột nát được anh thuê của một gia đình nông dân với giá 500 ngàn. Anh nhìn cô kĩ càng khi đưa về đó. Trong cái lúc đang thấy cô nhìn vào căn nhà chăm chú anh hỏi:

- Em có dám tân hôn với anh trong căn nhà đó không?

- Tất nhiên là có rồi.

- Em… em không sợ sao? Không thấy quá khổ sao? –bất thình lình cô hỏi lại:

- Sao nhà anh thế này mà anh không nói cho em biết?

- Anh.. anh ngại. Anh sợ em sẽ bỏ anh…

- Anh yêu em bằng đó lâu còn chưa đủ tin tưởng em sao?

- Anh, tại anh…

- Em tin ở anh. Em yêu anh đâu phải vì tiền. Gia đình anh khó khăn vậy sao không cho em biết. Em có tiết kiệm được 1 khoản, không nhiều lắm nhưng cũng đủ. Anh cầm để bố mẹ sửa sang lại nhà cửa rồi mình cưới cho người ta đỡ dị nghị được không nào?

- Nhưng mà….

- Đừng ngại gì cả. Của em cũng là của anh mà, dù gì em cũng sẽ là vợ anh thôi.

- Anh biết ơn em lắm Hạnh à.

- Hâm này nữa, biết ơn cái gì. Anh với em về thành phố đi để em lấy tiền mình về lại đây luôn. Em thích cái không khí ở quê này lắm.

Anh đang định thú nhận thì cô lon ton đi ra. Trên đường đi về đến thành phố. Trước khi cô lên nhà lấy tiền anh đã thú nhận mọi chuyện về phép thử của mình. Anh cũng nói rằng gia đình anh vô cùng giàu có. Anh cứ tưởng anh quỳ xuống cầu hôn cô bằng chiếc nhẫn kim cương gần 4 tỷ thì cô sẽ gật đầu ngay lập tức. Thế nhưng bất ngờ cô cầm hộp nhẫn cất lại vào tay anh rồi nói:

Ảnh minh họa: Internet

- Em đã thật lòng yêu anh. Nhưng em không thể yêu một người đàn ông ngay cả trong tình yêu cũng toan tính. Em xin lỗi chắc anh nên tìm 1 người con gái khác đeo nó. Còn em, em chỉ tiếc 3 năm tuổi xuân đã dành cho một người đàn ông không tin tưởng mình. Chào anh.

- Khoan đã, Hạnh…

Cô bỏ đi. Từ đó, anh mãi mãi không tìm được cô nữa. Cô đã thay đổi mọi thứ để cắt đứt liên lạc với anh. Hóa ra, trên đời này có cả những cô gái như người yêu anh. Họ thật lòng yêu anh nhưng anh đã không tin tưởng cô ấy. Giờ thì mọi thứ đã quá muộn. Anh liệu còn có thể tìm thấy một người con gái nào yêu mình bằng tình yêu chân thành như thế thêm 1 lần nào nữa hay không?

Đàn ông à, đọc đi để rồi biết. Đừng bao giờ ngu ngốc đem mấy trò thử lòng ra thử người phụ nữ của mình. Bởi biết đâu bạn sẽ mất cô ấy mãi mãi như anh mà không bao giờ còn cơ hội để sửa sai nữa.

Là vợ sau, cũng chỉ là hạnh phúc của kẻ đến sau?

Là vợ sau, cũng chỉ là hạnh phúc của kẻ đến sau?

Phận làm vợ sau, tủi hờn có đó, nhưng hạnh phúc cũng chẳng thiếu. Như thể ta là người đến sau để lắng nghe hết thảy những vui buồn kẻ trước đã để lại..