Hạnh phúc qua nhanh như một giấc mơ

Bố mẹ chồng tôi là người phố thị nên khi chị chồng tôi yêu một anh nhà ở phố cổ, mẹ chồng tôi ưng ý lắm. Bà luôn cho rằng nhà thông gia như thế thì mới môn đăng hộ đối. Trong khi đó gia cảnh của tôi khác hẳn nhà chồng. Tôi sinh ra ở miền quê nghèo, bố mẹ làm ruộng. Ban đầu mẹ chồng phản đối nhưng cuối cùng bà cũng đành chấp thuận vì chúng tôi quá yêu nhau. Sau khi cưới, tôi sống ở nhà chồng, ngày 2 lượt đi làm mất hơn 20 km. Mẹ chồng sợ tôi vất vả nên đã xin cho tôi vào làm ở một cơ quan nhà nước mà giám đốc là bạn thân của bà. Công việc nhàn hạ, gia đình chồng có điều kiện, mẹ chồng cũng là người tâm lý hiểu biết nên quả thật tôi thấy mình quá may mắn khi có mẹ chồng và gia đình chồng quan tâm.

Mọi việc sẽ yên bình trôi qua nếu không có ngày mẹ chồng tôi phát hiện sự thật: chị chồng tôi không hạnh phúc với cuộc hôn nhân bà từng hy vọng. Chồng chị gia trưởng, khó tính, thường bạo hành chị. Ở nhà tôi thì anh tỏ vẻ thương yêu thế thôi chứ ở nhà, khi có 2 vợ chồng anh sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với chị. Anh cậy nhà mình có của ăn của để nên lên mặt với chị. Chị chồng tôi sinh được 2 con gái xinh xắn nhưng với nhà chồng vậy vẫn chưa đủ. Mẹ chồng chị ghét chị ra mặt và bóng gió chị phải đẻ đến khi nào có cháu trai mới thôi. Nếu chị không làm được, bà sẽ tìm con dâu mới.

Hồi đầu chị còn giấu việc bị chồng đánh. Sau mẹ chồng tôi vô tình phát hiện trên người chị có nhũng vết bầm tím nên tra hỏi, chị mới òa khóc kể lể. Nhìn chị héo hon buồn tủi, mẹ chồng tôi thương chị bao nhiêu thì lại quay sang giận tôi bấy nhiêu. Nhất là ngày ngày, bà chứng kiến cảnh con trai mình chăm sóc nâng niu vợ, bà lại càng cho rằng, tôi là phận “đũa mốc mà chòi mâm son”. So với chị, tôi thua về mọi mặt. Tôi vụng về còn chị thì đảm đang. Ấy vậy mà tôi ở nhà chồng lại sướng như tiên, mẹ chồng ấm ức cũng chả dám đụng vào. Còn chị, hết chồng bạo hành lại mẹ chồng dọa dẫm, gây ức chế.

Bỗng dưng bị mẹ chồng căm ghét chỉ vì phát hiện ra sự thật này... - Ảnh 1
Tôi bỗng trở thành đối tượng để mẹ chồng trút giận vì phát hiện ra sự thật này - Ảnh minh họa: Internet

Tôi trở thành nơi để mẹ chồng trút giận

Thương chị nhưng mẹ chồng tôi vẫn phải nhẹ nhàng với con rể. Bà sợ anh ta giận thì sẽ trút lên con gái. Bà nhịn anh bao nhiêu thì lại trút lên tôi bấy nhiêu. Hễ tôi làm gì không vừa ý là bà lại bóng gió: “Con mà ở nhà khác thì bị chồng đánh, mẹ chồng đuổi đi lâu rồi chứ đâu có được sung sướng như thế này". Thương chị vất vả, bà thường lén gọi chị về nhà vào giờ nghỉ trưa, nấu cho chị những món ăn bổ dưỡng. Mẹ chồng tôi còn tuyên bố, vì chị thiệt thòi nên vợ chồng tôi phải bù đắp cho chị, không được làm gì khiến chị phật lòng. Mỗi lần về nhà, chị có thể muốn làm gì thì làm, ngủ bao lâu tùy thích.

Trong khi đó, việc cơm nước luôn thuộc trách nhiệm của tôi. Vợ chồng tôi đi chơi đâu cũng phải nghĩ ngay đến việc đưa chị và các cháu đi cùng. Nhiều khi chúng tôi muốn có giây phút riêng tư cũng không được. Chồng tôi mua gì cho vợ con cũng phải mua thêm cho chị và các cháu. Trước mặt chị, vợ chồng tôi không được âu yếm chăm sóc nhau kẻo chị tủi thân như lời mẹ chồng dặn. Tôi thực sự khổ tâm, thấy mẹ không công bằng với mình. Tôi có lỗi gì khi chị chồng tôi bất hạnh còn tôi thì không? Chẳng lẽ tôi phải bị ngược đãi thì mẹ chồng tôi mới hài lòng? Có thêm một người phụ nữ đi lấy chồng được hạnh phúc, hóa chẳng phải điều đáng mừng hay sao?

Nỗi đau của người đàn bà có mẹ chồng luôn coi con trai là số 1

Nỗi đau của người đàn bà có mẹ chồng luôn coi con trai là số 1

Dù tôi có “giỏi việc nước, đảm việc nhà” đến đâu thì mẹ chồng tôi vẫn không bao giờ ghi nhận điều đó. Trong mắt bà, con trai luôn là số 1, con dâu chỉ như người dưng và đối xử rất cay nghiệt.

ctvyeuhonnhan | Theo Phụ nữ sức khỏe