7 Cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình

16/11/2015 17:54

Bạn có thể chọn thỏa hiệp với những thói quen xấu hoặc thay đổi để cuộc sống tốt đẹp hơn. Dĩ nhiên những gì tốt thường đòi hỏi quyết tâm cao nhưng vẫn có cách để thực hiện.

Hầu hết mọi người đều cho rằng cuộc sống khá phức tạp, từ công việc, các mối quan hệ, thậm chí ăn, ngủ, tập thể dục,... Dường như con người chỉ biết xoay vần theo guồng quay quen thuộc mà không thể kiểm soát được những gì mình làm. Việc này làm bạn dễ bị căng thẳng và thực sự nên thay đổi. 

Có nhiều thứ nằm trong tầm kiểm soát hơn bạn tưởng. Thay đổi thói quen nhỏ từng chút một đến lúc nào đó bạn sẽ thay đổi được cuộc sống của chính mình theo hướng tốt hơn. 

1. Hít vào, thở ra

7 Cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình - Ảnh 1

Bạn có thể nhếch mép cười và nghĩ ngày nào mình chẳng hít vào thở ra. Thậm chí còn không có người nào buồn nghĩ về hơi thở của mình. Tuy nhiên, hãy thử thở "có chủ đích" một lần và bạn sẽ thấy. Khi tập trung vào việc thở, dường như những bực bội hay nóng nảy sẽ dần dần lắng xuống. Lặp lại việc này nhiều lần thì tự nhiên bạn sẽ cảm thấy tốt hơn hẳn. Đây cũng là lời khuyên mà các chuyên gia tâm lí thường đưa ra trước mỗi lần tư vấn của mình.

2. Tự động viên bản thân

7 Cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình - Ảnh 2

Ai cũng có một giọng nói trong đầu hay nói cách khác là những suy nghĩ riêng được truyền qua não bộ. Chính giọng nói này sẽ quyết định hạnh phúc và thành công của bạn. Hãy thử đếm số lần "tự nói chuyện" mỗi ngày và bạn sẽ ngạc nhiên tại sao chúng ta lại thường chỉ trích chính mình thay vì động viên. Nếu bạn có thể học cách nhận biết tiếng nói bên trong và bắt đầu nhắc nhở bản thân rằng "bạn xứng đáng với tình yêu và sự quan tâm, sai lầm là một cách để học hỏi" thì chắc chắn, thái độ với cuộc sống của bạn sẽ khác đi rất nhiều.

3. Nói "cảm ơn"

7 Cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình - Ảnh 3

Hãy biết ơn với những gì chúng ta đang có và thể hiện ra bằng lời nói nhiều hết mức có thể. Bạn sẽ thấy rằng nuôi dưỡng lòng biết ơn là nuôi dưỡng hi vọng, cảm hứng và sự lạc quan. Những điều này chính là sức mạnh và lòng can đảm giúp ta đối diện với những nỗi đau, thất bại trong cuộc sống.

4. Sử dụng thành thạo "ngôn ngữ cơ thể"

7 Cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình - Ảnh 4

Theo nhà thần kinh học Amy Cuddy, bạn có thể chứng minh sức mạnh và sự tự tin chỉ đơn giản bằng cách thay đổi ngôn ngữ cơ thể của mình. Ví dụ, việc đặt tay lên hông và chân dang rộng làm tăng testosterone (hormone làm tăng sự hưng phấn) và giảm cortisol (hormone gây ra căng thẳng). Kết quả, chỉ với một thay đổi nhỏ với ngôn ngữ cơ thể mà sự tự tin của bạn được "củng cố". Hãy suy nghĩ về điều này mỗi khi đi gặp khách hàng tiềm năng, đi phỏng vấn xin việc hay thậm chí trước khi bước chân ra khỏi nhà.

5. Tập thể dục 

7 Cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình - Ảnh 5

Hãy nghĩ về việc tập thể dục thật đơn giản, ví dụ như đây là một cơ hội để bạn dọn dẹp nhà cửa hay nghe nhạc trong khi vận động. Bạn không cần đi đến phòng tập hay áp dụng những bài tập khắc nghiệt trừ khi bạn mong muốn có cơ bụng 6 múi. Vận động giúp bạn giải phóng tâm trí và làm tăng khả năng sáng tạo cũng như sự tập trung. 

6. Ăn một cách... thông minh

7 Cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình - Ảnh 6

Mặc dù đồ ăn vặt thật khó cưỡng và có hương vị tuyệt vời nhưng nó hoàn toàn có hại vì làm cho não của bạn hoạt động chậm và ì ạch. Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn còn gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm như: béo phì, tiểu đường, ung thư,... Nếu như cần ăn để nạp thêm năng lượng trước bữa chính, bạn có thể thủ sẵn trái cây hoặc salad thay vì snack.

7. Ngủ đủ

7 Cách đơn giản giúp bạn kiểm soát cuộc sống của mình - Ảnh 7

Giấc ngủ là rất quan trọng để giữ mọi việc đi đúng "quỹ đạo", giúp cho sự thèm ăn của bạn trong sự kiểm soát và một loạt các tác động y tế tích cực khác. Để giấc ngủ có chất lượng, bạn phải thiết lập một thói quen. Nếu thường xuyên "sống về đêm" thì bạn nên tập ngủ sớm bằng mọi cách vì thức khuya không những làm suy giảm sức khỏe, khả năng tập trung mà còn ảnh hưởng không ít đến "nhan sắc" của bạn nữa.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tâm sự của người đàn bà bị phản bội: Dù tha thiết mấy cũng không tha thứ được
Tôi câm hận sự phản bội như kẻ từng biết bị đâm mà ôm thù tránh xa mọi thứ sắc nhọn. Tôi vẫn đau lòng,...
XEM TIẾP
Tôi thấy mình không sai khi là tình nhân của người đàn ông 50 tuổi
Tôi biết rõ anh có vợ và 2 con. Chúng tôi sống cách xa nhưng sẵn sàng đến với nhau bất cứ khi nào tôi...
XEM TIẾP
Có những người đàn bà sống không cần chồng
Không gì bòn rút thanh xuân của người đàn bà hơn một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Lấy chồng 5 năm, chị già đi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM