10 món quá vô giá nếu CUỘC ĐỜI ép bạn phải ĐAU KHỔ

26/08/2015 11:51

Tổn thương này cho bạn một cơ hội và một món quà. Bạn có cơ hội để học cách xoa dịu đi nỗi đau, thoải mái hơn và yêu những người quan trọng nhất trong đời bạn. Và không ai khác, đó chính là bạn.

Hai tháng sau khi chồng cũ của tôi đột ngột biến mất, tôi tĩnh tâm và ngồi viết nhật ký đời mình như sau: Đó là khoảng thời gian thật tĩnh lặng nhưng đau khổ. Khi tôi ở chỗ làm hoặc ở với bạn, tôi thấy mình ổn. Nhưng có những ngày như hôm nay, khi tôi ở nhà một mình, mọi thứ trở nên thật yên tĩnh và ngôi nhà dường như quá lớn cho một người ở. Đối mặt với nỗi đau bất ngờ này, tôi không thể hiểu được cuộc hành trình mà tôi đã bắt đầu.


Sau chín năm chung sống, tôi đã quên cách để sống một mình. Và, ở trong một thành phố, nơi các căn hộ có kích thước nhỏ như hình của mấy con tem ngoài bìa thư, tôi đột nhiên cảm thấy mình bị mất phương hướng ngay trong chính ngôi nhà mình.
Nhưng tôi đã vượt qua được. Và học được rất nhiều điều.

Nhà tâm lý trị liệu, Aimee Hartstein, LCSW và tôi đang viết một số bài nói về sự đau khổ, nhằm đưa ra những lời khuyên cho những người đang buồn do ly hôn, chia tay, bị phản bội hoặc hậu quả từ những mối quan hệ khác. Chúng tôi nói lên những điều này từ những kinh nghiệm có được.

Chúng tôi sẽ bắt đầu với ba sự thật:

1. Tổn thương và sự bối rối ban đầu sẽ giảm đi theo thời gian.

2. Bạn sẽ lại tìm thấy tình yêu lần nữa. Nếu bạn sử dụng thời gian này một cách khôn ngoan, tình yêu sẽ lớn hơn, đẹp hơn và lành mạnh hơn vào lần kế tiếp.

3. Tổn thương này cho bạn một cơ hội và một món quà. Bạn có cơ hội để học cách xoa dịu đi nỗi đau, thoải mái hơn và yêu những người quan trọng nhất trong đời bạn. Và không ai khác, đó chính là bạn.

Dưới đây là 10 món quà bạn sẽ nhận được từ sự đau khổ:

1. Bạn sẽ nắm vững những kỹ năng mới.

Các cặp vợ chồng, đặc biệt là đang trong giai đoạn không tự chăm sóc được cho bản thân. Ví dụ như trước đây, chồng cũ của tôi hút bụi sàn nhà, còn tôi lau chùi phòng tắm. Nhưng sau khi ông rời đi, tôi (xấu hổ) không biết làm thế nào để sử dụng máy hút bụi.

Tự bạn sẽ không có sự lựa chọn nhưng có thể hình thành nên một kỹ năng mới. Đối với bạn, điều này có thể không phải là làm các việc lặt vặt trong nhà. Nhưng chắc chắn sẽ có một cái gì đó quen thuộc mà bạn có thể làm được khi bạn đời của bạn không còn hiện diện trong cuộc sống của bạn nữa.

Người vợ có thể lần đầu tiên đối mặt với các việc ngoài sân vườn. Người chồng có thể phải học cách chăm lo gia đình. Hãy đón nhận nhiệm vụ mới bằng sự cởi mở, tò mò, và hài hước”.

2. Bạn sẽ khám phá ra mặt khác của nỗi buồn.

Gây gỗ, kết tội, đe dọa, và xa lánh thường đánh dấu sự kết thúc của một mối quan hệ. Ngược lại, tình trạng cô đơn sẽ cho bạn thời gian thư giãn từ cuộc xung đột. Lấy ví dụ, bạn cảm thấy thích sự bình yên và yên lặng trong ngôi nhà sau khi đuổi người bạn trai hay bạo hành ra khỏi nhà. “Có lần tôi thấy một cặp vợ chồng gây gỗ trên tàu điện ngầm, và tôi thở phào nhẹ nhõm khi không phải đối mặt với điều vô lý đó nữa.”

3. Bạn sẽ thấy thoải mái khi ngồi thiền.

Ngồi thiền thường đi kèm với việc tự đánh giá bản thân. Hãy đối mặt với nó: rất khó để ngồi yên tập trung vào hơi thở khi đầu óc đang suy nghĩ nhiều thứ, và nỗi đau đang lấp đầy trái tim của bạn.
Nếu thiền làm bạn cảm thấy không thoải mái, hãy thử tìm các hình thức khác của thiền. Hãy đi dạo trong công viên. Lặng lẽ đọc sách và nhấm nháp một ly rượu vang. Hãy để tâm trí bạn yên tĩnh.

4. Bạn sẽ lấp đầy niềm đam mê của bạn.

Các cặp vợ chồng đưa ra hai cuộc sống: cuộc sống trong mối quan hệ, và sự đam mê, lợi ích, tình bạn của họ ra bên ngoài.
Những người mới trở lại tình trạng độc thân sẽ có nhiều thời gian để khám phá lại những sở thích và thói quen làm họ vui. Họ lướt web, học vẽ tranh màu nước, học tiếng Tây Ban Nha chẳng hạn… Đáp ứng sở thích cá nhân rất có lợi trong việc mở rộng quan hệ xã hội với những người cùng chí hướng.

5. Bạn sẽ tìm thấy sự thân mật và tình yêu ở những nơi khác.

Nhiều cặp vợ chồng, một cách vô ý, tự trốn tránh chính mình. Họ thấy thoải mái với bạn đời của họ, và vô tình ngắt liên lạc với bạn bè và gia đình suốt nhiều tháng (nếu không phải là nhiều năm).

L úc chia tay là khoảng thời gian tuyệt vời để liên lạc lại với những người yêu bạn. Nếu việc xa lánh xảy ra được một thời gian, hãy hàn gắn lại. Người tốt sẽ sẵn sàng tha thứ, đặc biệt là khi đối mặt với một người “biết ăn năn” và đang bị tổn thương.

6. Bạn sẽ hiểu được sức mạnh của sự cầu nguyện.

Cuộc sống có thể làm bạn gục ngã. Những người vui vẻ có thể tìm được mục đích và ý nghĩa ngay cả khi họ đang gặp rắc rối lớn trong cuộc đời. Họ cầu nguyện với đức tin tôn giáo của mình và xin ban cho họ sức mạnh. Bất kể bạn theo tín ngưỡng, hãy cầu nguyện mỗi ngày.

7. Bạn sẽ vực dậy các nền tảng.

Mối quan hệ là về hai người. Đừng chấm dứt mối quan hệ chỉ vì một hành vi sai trái của một người và cứ khăng khăng đổ lỗi cho người yêu cũ hay chồng/vợ cũ. Thay vào đó, tìm ra những thiếu sót của mình và tích cực cải thiện nó.

Những người mà chia tay hay hỏi, “tôi có thể học được gì từ điều này?” Có lẽ họ cần phải tìm hiểu cách để đưa ra những ranh giới? Hoặc, sửa chữa những tổn thương thời thơ ấu khiến họ chọn nhầm người? Chia tay là một cơ hội tuyệt vời để hiểu và cải thiện những thiếu sót, để không lặp lại những sai lầm tương tự một lần nữa.

8. Bạn sẽ có được quan điểm.

Giả dụ, sau khi ly hôn, bạn đã xung phong tình nguyện nấu ăn cho những bệnh nhân AIDS và những bệnh nhân bị ung thư mỗi tuần. Bạn phát hiện ra mình thích tình bạn thân thiết với những người cùng chí hướng và thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.
Cho dù đó là hoạt động tình nguyện hay đang cố gắng làm nên một hoạt động mới, hãy làm gì đó có ích. Bạn sẽ đạt được quan điểm cần thiết, sức mạnh nội tâm và sự đồng cảm.

9. Bạn sẽ khám phá lại khả năng ân ái của bạn.

Đau khổ làm mất cái tôi và làm tiêu tan lòng tự trọng của bạn. Khám phá lại cách tán tỉnh, lãng mạn và những việc làm hấp dẫn để chữa lành tâm hồn của bạn. Hãy nhìn thẳng vào đôi mắt của một người lạ mặt đầy quyến rũ. Hãy cười tươi vào buổi hẹn đầu. Cảm nhận được luồng điện từ bàn tay của bạn. Một chút lãng mạng sẽ làm bạn biết rằng trái tim (tâm hồn) đã được chữa lành.

10. Bạn sẽ khám phá ra được tầm quan trọng của việc trở thành người bạn tốt nhất của chính mình.

Khi bạn hạnh phúc một mình, đó là bạn đang hài lòng với chính mình. Bạn nói “không” với những người tiêu cực. Bạn đóng cửa các mối quan hệ bạo hành. Bạn cảm nhận được toàn bộ. Và, trong tình trạng này, bạn sẽ chỉ chào đón các mối quan hệ hạnh phúc, lành mạnh và hiệu quả vào cuộc sống của bạn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm sự gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Tâm sự của người đàn bà bị phản bội: Dù tha thiết mấy cũng không tha thứ được
Tôi căm hận sự phản bội như kẻ từng biết bị đâm mà ôm thù tránh xa mọi thứ sắc nhọn. Tôi vẫn đau lòng,...
XEM TIẾP
Tôi thấy mình không sai khi là tình nhân của người đàn ông 50 tuổi
Tôi biết rõ anh có vợ và 2 con. Chúng tôi sống cách xa nhưng sẵn sàng đến với nhau bất cứ khi nào tôi...
XEM TIẾP
Có những người đàn bà sống không cần chồng
Không gì bòn rút thanh xuân của người đàn bà hơn một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Lấy chồng 5 năm, chị già đi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM