Trang chủ Tâm lý trẻ

8 mẹo khuyến khích con tâm sự với bạn

08/03/2015 18:26

Dù trẻ vị thành niên ngày nay rất háo hức “buôn chuyện” với bạn bè nhưng chúng lại không thích tâm sự nhiều với cha mẹ. Việc thiếu trò chuyện làm cha mẹ cảm thấy mình như bị đẩy ra khỏi thế giới của con. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể dùng để khuyến khích con tâm sự với mình nhiều hơn.

Thấu hiểu những gì con kể

Khi con kể cho bạn nghe chuyện này chuyện kia, đừng chặn họng cô bé để nêu ý kiến của mình. Thay vào đó hãy thấu hiểu những gì bạn đang nghe, điều này cho thấy bạn đang thực sự “lắng nghe” con đấy. Điều này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn những điều con cái đang muốn truyền tải đến mình.

Đừng ngại ngùng với con

Điều này tất nhiên rồi, nhưng nhiều khi bạn đối xử với bạn bè còn thoải mái hơn với con đúng không? Đa số chúng ta nhẫn nhịn và lịch sự với người ngoài hơn người nhà. Đừng bao giờ nói những lời mỉa mai cay nghiệt với con, những lời bạn không bao giờ nói với người lạ.

Hãy đối xử với con bằng lòng tôn trọng nếu bạn muốn con tin tưởng và thấy thoải mái khi tâm sự với bạn. Dù con có hành động thiếu tôn trọng bạn đi nữa cũng đừng đáp lại bằng hành vi tương tự. Làm thế chỉ khiến mối quan hệ tệ hơn mà thôi.

8 mẹo khuyến khích con tâm sự với bạn ảnh 1

Thông cảm với con

Thông cảm cho những cảm xúc của con không có nghĩa bạn phải đồng tình với cháu về mọi thứ. Ví dụ, nếu con bạn nói cậu bé đang cực kỳ bực mình về chuyện gì đó, hãy nói với con, “Mẹ hiểu, con đang rất chán phải không?”, dù bạn thấy tình hình không nghiêm trọng đến mức thế. Và hãy chắc là tâm trạng con vẫn ổn nhé.

Thay đổi cách nói chuyện

Nếu bạn đang cố gắng gần gũi con hơn mà không hiệu quả, hãy thử làm khác đi xem sao. Nếu cứ tiếp tục cách cũ thì chỉ nhận được những kết quả tương tự mà thôi. Hãy phá cách một chút và thử phương pháp mới xem có làm con thân thiết với bạn hơn không.

Lắng nghe nhiều hơn nói

Khi trò chuyện với con, lắng nghe sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn nói. Mà thật ra lần cuối bạn lắng nghe người khác nói để từ đó thay đổi cách cư xử của bạn là lúc nào? Nếu bạn thuyết giảng thì trẻ sẽ có xu hướng nghĩ rằng những lời khuyên đó vô ích, thay vì thực sự nghĩ về điều bạn đang nói.

Hãy mở lòng lắng nghe những gì con thực sự muốn nói và thể hiện rằng bạn chân thành muốn hiểu con hơn.

Đặt câu hỏi gợi ý giúp con tìm ra đáp án

Hãy hỏi những câu hỏi khiến con muốn trò chuyện với bạn. Những câu hỏi mở giúp con tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình thường rất hiệu quả. Đừng hỏi những câu mang ý tọc mạch hay trách cứ con, hãy hỏi những câu thể hiện sự tò mò nơi bạn.

Cùng nhau giải quyết rắc rối

Trẻ độ tuổi dậy thì cần học cách giải quyết các vấn đề của mình một cách độc lập. Tuy nhiên rất nhiều trẻ em độ tuổi này thiếu kĩ năng xử lý khủng hoảng vốn rất cần thiết cho các em. Nếu bạn cứ đứng ra làm hết thì con sẽ chẳng học được gì cả. Hãy hướng dẫn con đưa ra giải pháp cho chuyện lần này và làm sao để xử lý tốt những chuyện gặp phải trong tương lai.

Xây dựng lòng tin trong con

Rào cản thường gặp nhất giữa cha mẹ và con cái ngày nay là con cái không thấy tin tưởng ở cha mẹ mình. Thay vào đó chúng nghĩ cha mẹ không hiểu gì hết và chẳng liên quan gì đến những gì chúng đang trải qua. Việc xây dựng lòng tin trong con rất quan trọng, vì khi đó con bạn sẽ tin tưởng ý kiến của bạn hơn và đón nhận đóng góp từ bạn một cách nghiêm túc. Con cũng sẽ thích tâm sự với bạn nhiều hơn khi chúng thấy tin tưởng bạn.

8 mẹo khuyến khích con tâm sự với bạn
Dù trẻ vị thành niên ngày nay rất háo hức “buôn chuyện” với bạn bè nhưng chúng lại không thích tâm sự nhiều với cha...
XEM TIẾP
Trầm cảm tuổi dậy thì: Những điều nên biết
Tâm lý tuổi dậy thì luôn rất khó nắm bắt – ngay đến chính những cô cậu bé độ tuổi này còn không hiểu vì...
XEM TIẾP
Trò chơi bạo lực có thể khiến trẻ trở nên hung hăng
Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, 66% các nhà nghiên cứu, 67% phụ huynh và 90% tất cả các bác sĩ...
XEM TIẾP
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM