Vì sao nải chuối lẻ luôn đắt và có giá cao ngất ngày Tết?

06/02/2019 05:00

Trên mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu nải chuối xanh. Tuy nhiên, những nải chuối lẻ thường được nhiều người lựa chọn và có giá rất cao so với nải chuối chẵn.

Chuối là một trong những loại quả không thể thiếu trên ban thờ ngày Tết của người dân miền Bắc. Vì thế, cứ đến ngày 26, 27 tháng chạp âm lịch trở đi, chuối xanh được bày bán ở rất nhiều chợ, cửa hàng thậm chí là ở vỉa hè, người dân tha hồ lựa chọn. 

Chuối cúng ngày Tết phải chọn những nải có quả to đều nhau, xanh mướt, không được chín. Vì chuối chín tuy có màu vàng đẹp nhưng lại nhanh hỏng, không thể thờ hết cả một tuần Tết được.

Với người miền Bắc, nải chuối tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm. Nải chuối ngửa lên giống như bàn tay hứng lấy nắng sương, đọng thành quả ngọt với ý nghĩa may mắn, bao bọc và chở che.

Vì sao nải chuối lẻ luôn đắt và có giá cao ngất ngày Tết? - Ảnh 1

Nải chuối lẻ đắt hơn nải chẵn mang ý nghĩa tâm linh (Ảnh: K.H)

Ngoài ra, một trong những tiêu chí mà nhiều người chọn chuối thờ cúng ngày Tết chính là số lượng quả. Những nải có quả lẻ được người ta mua nhiều nhất chính vì thế nó thường có giá cao gấp nhiều lần các nải có quả chẵn. Chẳng thế, cứ đến dịp Tết, những nải chuối quả lẻ từ 15-17-19-21… sẽ có giá từ 200 nghìn đồng trở lên ở các chợ. Nải càng nhiều quả và có số quả lẻ sẽ càng đắt.

Tuy vậy, vẫn rất nhiều người thắc mắc, vì sao nải chuối lẻ lại có giá cao như vậy. Lý giải vấn đề này, T.S, chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan cho biết, chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không có tốt. Hơn nữa trái chuối là số âm nên ta cần số dương. Chính vì thế nên nải chuối có quả lẻ thường bán đắt hơn nải chuối có quả chẵn.

"Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tư duy của con người là thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi", PGS.TS Thanh Tú cho hay. Tương tự vậy, nải chuối được lựa chọn để thắp hương cũng thường có số quả lẻ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm linh - Tử vi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Thay dưa hành bằng củ cải muối chua ngọt ngon bất bại để đổi vị, chống ngán cho mâm cơm ngày Tết
Một bát củ cải muối đơn giản sẽ giúp chống ngấy cho ngày Tết lại kích thích được vị giác, ăn ngon miệng hơn và...
XEM TIẾP
Cách làm canh tôm mọc hạt sen thưởng thức dịp Tết, giúp tiêu nhiệt, cải thiện giấc ngủ
Món canh tôm mọc hạt sen ngọt thanh, giúp tiêu nhiệt và cho bạn giấc ngủ ngon sau những ngày chúc Tết bận rộn.
XEM TIẾP
Cách làm mứt rau câu dẻo, dai cực hấp dẫn đón Tết
Mứt rau câu vừa ngon miệng lại rất bắt mắt rất hợp bày biện để mời khách dịp Tết Nguyên đán. Vào bếp và làm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM