Trên đời vạn sự tùy duyên, còn đây là 7 điều bạn nên ghi nhớ để cả đời hưởng phúc

06/12/2017 16:34

Phật dạy: Những ai muốn cả đời được bình an, hạnh phúc thì nhất thiết phải biết tùy duyên đối đãi với đời, cư xử phải phép với người.

Phàm là con người, ai cũng mưu cầu cho mình một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, chẳng ai biết rõ mình phải làm thế nào mới có được những gì mình mong muốn. Thế nhưng, ai cũng biết rằng ‘gieo nhân nào gặt quả nấy’, ‘vạn sự không thể cưỡng cầu’, muốn cả đời thanh thản an yên bạn cần biết cách tùy duyên đối đãi với đời, cư xử phải phép với người.

Trên đời vạn sự tùy duyên, còn đây là 7 điều bạn nên ghi nhớ để cả đời hưởng phúc - Ảnh 1
Phật dạy: Vạn sự tùy duyên,, con người càng cưỡng cầu tranh đấu càng khiến đời mình thêm bất hạnh - Ảnh minh họa: Internet

Câu nói ‘vạn sự tùy duyên’ có lẽ đã quá quen tai với nhiều người, thế nhưng ai cũng có tâm lý ganh đua, đố kỵ và cố chấp níu giữ những gì mình khát khao có được. Khi dốc lòng dốc sức cưỡng cầu con người sẽ không nhận ra bản thân mình đang quá ‘tham – sân – si’ mà chỉ nghĩ mình đang làm những điều đúng đắn. Sau tranh đấu, giành giật để thỏa mãn khát khao của bản thân, khi đã tổn thương rất nhiều người để thỏa mãn ước vọng thì hóa ra niềm vui chiến thắng không tuyệt vời như họ nghĩ.

Lúc này, họ sẽ nhận ra rằng đối đãi với người khác quá khắc nghiệt là cách khiến mình trở nên hẹp hòi, xấu tính. Nếu mang tâm tùy duyên đối đãi với đời ta sẽ có được sự bình an, thanh thản và tìm được bản ngả của chính mình.

Làm người hãy dùng sự chân thành để đối đãi với nhau, hành xử thiện lương, ăn ở phúc đức là cách giúp ta sống vô lo vô nghĩ. Nếu người khác tử tế, ta hãy dùng chính sự tử tế ấy để đáp lại họ. Nếu người không tử tế, ta hãy khoan dung bỏ qua. Đây chính là cách sống hướng thiện, giúp cuộc đời trở nên giản đơn trng trẻo đến vô ngần.

Trên đời vạn sự tùy duyên, còn đây là 7 điều bạn nên ghi nhớ để cả đời hưởng phúc - Ảnh 2
Dẫn biết buông bỏ tham - sân - si là tốt nhưng không phải ai cũng làm được - Ảnh minh họa: Internet

Trên đời vạn sự là tùy duyên, và đây chính là 7 điều bạn nên ghi nhớ để cả đời được bình an, hạnh phúc:

1. Cuộc sống giữa người với người sẽ có lúc này lúc khác, khi giản đơn lúc phức tạp. Vậy nên, ta đừng bao giờ mong mỏi người khác đặc biệt tử tế với mình, cũng đừng đặt hi vọng lên những toan tính thiệt hơn.

2. Những người nói được làm được, nói ít làm nhiều luôn đáng được trân trọng. Vậy nhưng, không vì thế mà ta có thành kiến hay khó chịu với người nói được nhưng làm không được. Hãy cứ làm tốt việc của mình, bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Hãy yên tâm, ông trời tự có sắp đặt.

3. Đừng bao giờ nhốt mình trong những ngày đã cũ, thù hận người đã từng có lỗi với mình, nhấn chìm bản thân với những đớn đau trong quá khứ. Hãy sống chân thành ở hiện tại, bởi hiện tại sẽ quyết định tương lai và tạo nên quá khứ.

Trên đời vạn sự tùy duyên, còn đây là 7 điều bạn nên ghi nhớ để cả đời hưởng phúc - Ảnh 3
Khổ đau nào rồi cũng sẽ qua, đừng bi lụy hay oán hận ai, cũng đừng cưỡng cầu - Ảnh minh họa: Internet

4. Đau khổ của ta hiện tại có thể quặn thắt ruột gan thế nhưng sau một thời gian sẽ như bọt biển tan biến. Khó khăn ở hiện tại những tưởng có thể nhấn chìm cuộc đời bạn thì khi ngoảnh lại bạn chẳng xem chúng là gì. Hãy cứ kiên cường mà  sống, ngày mai sẽ tôi luyện bạn trở nên mạnh mẽ và bản lĩnh hơn bạn tưởng nhiều.

5. Đừng bao giờ tuyệt vọng, khó khăn hay nguy nan nào cũng có cách giải quyết của nó. Buông tay đồng nghĩa với việc đầu hàng số phận, chấp nhận cúi đầu.

6. Hãy học cách buông bỏ, buông bỏ những điều không cần để tâm, không để tâm những gì ngoài tấm với. Hài lòng với hiện tại, nỗ lực cho tương lại là điều bạn nên khắc cốt ghi tâm.

7. Đừng quá ham mê bất cứ điều gì, cũng đừng đặt nặng bất cứ điều gì trong đời. Hãy bình tâm, cân bằng để sống, để thấy xem nhẹ hư vô sẽ giúp đời thanh thản đến vô thường.

Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm linh - Tử vi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Lời Phật dạy sâu sắc và ý nghĩa dành cho những người nóng tính, là phụ nữ càng nên đọc
Phật dạy: Nếu không học cách kiềm chế và bỏ qua, để sự nóng nảy dẫn dắt con người rất dễ gây ra những hành...
XEM TIẾP
Phật dạy: Duyên vợ chồng là do trời định- bỏ nhau là bỏ một kiếp người
Trong thế gian người ta thường nói có nợ mới có duyên. Vì vậy vợ chồng cãi nhau đừng dễ dàng buông tay, hãy bình...
XEM TIẾP
Phật dạy: Ngoại tình là tội sát nhân, ai phạm phải sẽ mãi làm kiếp trâu ngựa, muôn đời không được đầu thai làm người
Nếu đã phạm tội ngoại tình, dù là đàn ông hay đàn bà cũng không được đầu thai làm người, muôn đời làm kiếp ngựa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM