Đây chính là lý do những gia đình giàu có không bao giờ ĐỔ RÁC NGÀY MÙNG 1 đầu năm

08/01/2018 16:45

Ông bà ta thường nói ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’ vậy nên, không phải tự nhiên mà những gia đình giàu có đều kiêng đổ rác ngày mùng 1 đầu năm.

Muốn cả năm may mắn, tiền tài đầy nhà chẳng cần đi chùa cầu tài, cúng sao cầu lộc, gia chủ chỉ cần kiêng đổ rác ngày đầu năm là đủ.

Với quan niệm ‘đầu xuôi đuôi lọt’, vậy nên những ngày đầu năm mới người Việt thường kiêng kỵ rất cẩn thận để cầu mong cả năm bình an, suôn sẻ và may mắn sẽ đến với gia đình. Có rất nhiều điều cần kiêng kỵ những ngày đầu năm, kiêng đổ rác ngày mùng 1 chính là một trong những điều đại kỵ.

Đây chính là lý do những gia đình giàu có không bao giờ ĐỔ RÁC NGÀY MÙNG 1 đầu năm - Ảnh 1
Nếu bạn vẫn thắc mắc vì sao những ngày đầu năm mới những gia đình giàu có kiêng không đổ rác, chỉ cần đọc bài viết này sẽ rõ - Ảnh minh họa: Internet

Phong tục kiêng đổ rác ngày mùng một xuất phát từ điển tích về nàng hầu tên Như Nguyệt. Ngày xưa, lái buôn nọ được Thủy thần ban tặng nàng hầu Như Nguyệt, từ khi có nàng hầu đến phụ giúp việc nhà, lái buôn bỗng phát tài phát lộc, giàu có không ai sánh bằng. Bỗng một năm nọ, đúng ngày mùng 1 tết, Như Nguyệt phạm lỗi bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ khiến nàng tủi thân, hờn giận mà biến thành đống rác trong nhà. Ông ta không biết đống rác đó  chính là nàng Như Nguyệt nên đã thẳng tay quét ra khỏi nhà, từ đó sự nghiệp của lái buôn nọ tuột dốc không phanh, lâm vào cảnh nghèo khó cùng cực.

Từ đó, những gia đình kinh doanh, buôn bán đều kiêng kỵ không đổ rác, thậm chí không quét nhà  ngày mùng 1 để tránh hao tổn tài lộc, đây chính là lý do vì sao nhà giàu không bao giờ đổ rác ngày đầu năm.

Ngoài ra, muốn có một năm mới may mắn, phát tài phát lộc gia chủ nên kiêng kỵ những điều sau vào ngày đầu năm mới.

Đây chính là lý do những gia đình giàu có không bao giờ ĐỔ RÁC NGÀY MÙNG 1 đầu năm - Ảnh 2
Ngày đầu năm mới, gia chủ không nên lãng phí thức ăn để tránh hao tổn tài lộc - Ảnh minh họa: Internet

Không lãng phí thức ăn

Ngày Tết, gia đình dù nghèo khó hay sang giàu đều cố gắng chuẩn bị mâm cơm tươm tất với thịt kho, dưa hành. Bởi lẽ, ông bà ta quan niệm rằng, ngày đầu năm no đủ cả năm sẽ ấm no, sung túc. Tuy nhiên, khi chuẩn bị thức ăn ngày Tết bạn nên tránh chuẩn bị quá nhiều, lãng phí thức ăn.

Thức ăn được xem như lộc lá của mỗi gia đình, nếu đổ thức ăn thừa ngày đầu năm đồng nghĩa với việc gia chủ đang tự hắt bỏ vận tài lộc của chính mình đi. Ngoài ra, trong thực đơn ngày  Tết gia chủ nên bày biện những món ăn có màu đỏ để tăng may mắn, phúc khí.

Đây chính là lý do những gia đình giàu có không bao giờ ĐỔ RÁC NGÀY MÙNG 1 đầu năm - Ảnh 3
Quần áo màu đen, trắng tưởng chừng sang chảnh nhưng lại là màu sắc bạn không nên diện ngày mùng 1 đầu năm - Ảnh minh họa: Internet

Không mặc đồ màu đen, trắng

Ngày đầu năm mới bạn nên mặc quần áo có màu tươi sáng như đỏ, vàng để rước lộc vào nhà, tăng may mắn cho chính mình. Tuyệt đối không được mặc quần áo màu đen, trắng bởi đây là màu tang tóc sẽ khiến chủ nhân gặp xui xẻo đủ đường.

Không cho lửa đầu năm

Lửa đại diện cho may mắn, phúc khí vậy nên nếu cho người khác xin lửa đồng nghĩa với việc bạn đã tự cho đi may mắn của chính mình. Nếu người khác  mượn hộp quẹt, nhờ ‘mồi thuốc lá’ đầu năm thì bạn nên khéo léo từ chối .

Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm linh - Tử vi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Những điều đặc biệt kiêng kỵ nhất định phải biết khi gia đình có tang để tránh hối hận cả đời
Những điều đặc biệt kiêng kỵ nhất định phải biết khi gia đình có tang để tránh hối hận cả đời hãy nằm lòng...
XEM TIẾP
3 điều kiêng kỵ khi ăn rau muống
Rau muống được ví như món ‘quốc hồn quốc túy’ của người Việt, hết luộc lại xào, đủ món quanh năm không thấy chán. Có...
XEM TIẾP
7 điều kiêng kỵ khi đặt tên cho con không ai nói nhưng nên 'ngấm ngầm' hiểu
Khi đặt tên cho con cha mẹ nên tuân theo những kiêng kỵ dưới đây để con lớn lên may mắn, hạnh phúc.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM