Cách chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới đầy đủ nhất

31/08/2018 15:04

Khi dọn về nhà mới, không thể thiếu một mâm cơm cúng gia tiên, những vị thần cai quản trong nhà mới để cuộc sống luôn sung túc, ấm no.

Cúng nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch là nghi thức vô cùng quan trọng, thể hiện lòng thành kính bằng mâm cơm đủ đầy và lễ vật để ra mắt thần thánh trong nhà mới. Tuy không yêu cầu phải quá cầu kỳ nhưng mâm cơm cúng gia tiên, thần linh khi về nhà mới cũng cần phải đầy đủ những lễ vật quan trọng không thể thiếu.

Cúng nhà mới không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần bạn chuẩn bị với tấm lòng thành thì chỉ cần làm mâm cúng nhà mới với các lễ vật đơn giản là đủ. Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì? Dưới đây là cách chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới sao cho đủ đầy nhất.

Làm mâm cơm cúng nhà mới tuy không cầu kỳ nhưng vẫn cần phải đầy đủ

Lễ vật làm mâm cơm cúng nhà mới

Chuẩn bị lễ vật làm mâm cơm cúng nhà mới gồm có 3 mâm:

Mâm trái cây

Khi sắm sửa trái cây để cúng nhà mới nên mua ít nhất 5 loại, bày biện theo số lẻ. Khi chọn trái cây, nên chọn những trái chín và không nẫu, thối. Gia chủ nên rửa sạch, để ráo nước trước khi bày lên ban thờ để mâm cúng được sạch sẽ.

Mâm nhang đen, hương hoa

Chuẩn bị một loại hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc hay hoa ly để cắm vào lọ theo số bông lẻ. Ngoài ra, mâm cúng cũng không thể thiếu 3 cây nhang, 2 cây nến nhỏ đặt 2 bên và cau trầu đã têm. Vàng mã, muối gạo và 3 chén nước đầy cũng là những lễ vật cần phải có khi chuẩn bị mâm cúng.

Hương hoa, cau trầu là những lễ vật không thể thiếu khi cúng nhà mới

Mâm cơm cúng nhà mới

Tùy vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc cơm mặn.

Với mâm cơm mặn, cần phải có đủ bộ 3 miếng: thịt heo luộc, tôm luộc và hột vịt luộc. Gà đem cúng nhà mới phải để nguyên con, 1 đĩa xôi, các món chiên, xào khác nếu có. Và không thể thiếu 3 chén rượu cùng với 3 điếu thuốc lá.

Với mâm cơ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy vào khả năng của gia đình, có thể chọn một vài món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,...

Tùy vào khả năng của gia đình mà các món trên mâm cơm cúng có thể khác nhau

Quan trọng nhất khi sắm sửa mâm cơm cúng nhà mới đó là thành tâm khấn vái, do đó, chỉ cần mâm cúng của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ là có thể làm lễ cúng bình thường mà không nhất thiết phải cứng nhắc lựa chọn những món ăn như trên.

Một vài điều cần lưu ý khi cúng nhà mới

- Theo quan niệm của tâm linh, nếu không kiêng những điều này khi chuyển về nhà mới thì gia chủ rất có thể gặp phải xui xẻo:

- Nếu làm lễ cúng về nhà mới để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng cần phải ngủ lại 1 đêm để trình báo rằng nơi này đã có người ở.

- Sau lễ cúng nhà mới, cần phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới được thụ lộc đã cúng. Và sau khi thụ lộc, tất cả thành viên trong nhà từ lớn tới bé cần phải đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.

- Việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới kiêng không cho người có thai hoặc người cầm tinh con giáp Dần giúp đỡ.

- Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào buổi sáng và trưa, không nên chuyển buổi tối vì dễ khiến vong bên ngoài theo về nhà mới.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tâm linh - Tử vi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cực quan trọng: 3 lễ cúng phải có trong tháng Chạp nếu muốn xui xẻo tránh xa, vận may lại gần trong năm mới
Dưới đây chính là 3 lễ cúng quan trọng nhất trong tháng 12 âm lịch, gia chủ chớ quên để rước lộc vào nhà trong...
XEM TIẾP
Giới thiệu hai bài văn khấn cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ
Vào ngày Tết Thanh Minh, người Việt thường có tục tảo mộ. Để mọi thứ diễn ra suôn sẻ, hãy cùng tìm hiểu bài văn...
XEM TIẾP
Bài văn khấn cúng Tết Thanh Minh tại nhà các gia chủ cần biết
Vào ngày Tết Thanh Minh, nhiều người thường chuẩn bị đồ cúng với mong muốn được tổ tiên giúp đỡ, phù hộ cho một năm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM