Hiểu lầm phổ biến khiến bạn muốn cai sữa sớm cho con

05/03/2015 10:17

Mọi điều tốt đẹp đều sẽ phải kết thúc vào một lúc nào đó và việc cho con bú không phải ngoại lệ. Vấn đề đặt ra ở đây là: chính xác thì lúc nào bạn nên cai sữa cho con? Trên thực tế, có nhiều bà mẹ đã ngừng con bú từ trước thời điểm cần hoặc muốn làm việc đó chỉ vì những hiểu biết sai lầm.

Dưới đây là 10 hiểu lầm phổ biến khiến cho các bà mẹ cai sữa cho con vào sai thời điểm:

1. Bạn bị ốm

Bạn đang bị cảm cúm và sợ rằng virus sẽ truyền qua người con nên quyết định ngừng cho con bú? Đây là một hiểu lầm rất phổ biến của các bà mẹ trên khắp thế giới.

Hiểu lầm phổ biến khiến bạn muốn cai sữa sớm cho con ảnh 1

Bác sĩ Sản Phụ khoa Jennifer Lincoln – Chuyên gia tư vấn tại chuyên trang dành cho bà mẹ trẻ em Bundoo.com nói: "Các bà mẹ bị ốm thường ngần ngại khi cho con bú, thậm chí còn cai sữa cho con vì sợ bé sẽ nhiễm bệnh từ mình. Trên thực tế, cho con bú lúc bạn bị ốm là cách để tăng sức đề kháng cho bé, giúp cơ thể bé khỏe khoắn hơn”.

2. Bạn nghĩ rằng khi con đã được một tuổi thì cho bú là vô nghĩa

Nhiều bà mẹ thường hiểu lầm rằng việc cho con bú khi bé đã được một tuổi là hoàn toàn vô nghĩa. Thực ra bú sữa mẹ là quyền lợi mà em bé của bạn phải được hưởng trong khoảng thời gian dài hơn thế. Đã có những nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ phải cai sữa trước khi được hai tuổi thì cũng phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật cao hơn. Lý do là vì khi được một tuổi, hệ thống miễn dịch của bé chỉ mới hoàn thiện được 60%.

3. Bạn đang mang thai

Trừ khi người mẹ có tiền sử dễ gặp sự cố khi mang thai như sẩy thai và sinh non, việc cho con bú trong lúc mang thai là hoàn toàn bình thường.

Trong quá trình mang thai, khối lượng sữa và thành phần trong sữa mẹ sẽ thay đổi – trở lại thời kỳ sữa non. Sữa ở thời kỳ này thường giàu các loại kháng thể và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì có hàm lượng Natri cao hơn sữa trưởng thành nên sữa non sẽ khiến các em bé lớn hơn cảm thấy “khó nuốt”. Có những trẻ mới biết đi thậm chí sẽ tự cai sữa mẹ vì không chịu được vị mặn. Nếu em bé của bạn hoàn toàn hài lòng với sự thay đổi này thì bạn không có gì phải lo lắng.  

4. Bạn đang cho con nhỏ hơn bú

Những bà mẹ đẻ dày rất dễ bị bối rối trong việc chia lượng sữa cho các con và thường sẽ ưu tiên hơn cho em bé sơ sinh. Tất nhiên là em bé lớn hơn sẽ phải bú ít đi hoặc thậm chí phải cai sữa để nhường sữa cho em. Nếu bạn cũng thuộc trường hợp này, hãy nhớ rằng sữa trong bầu ngực bạn đủ để cung cấp cho hai em bé cùng lúc.

Bác sĩ Lincoln cho biết: “Các bà mẹ hoàn toàn có thể nuôi cả hai con lớn hơn và nhỏ hơn bằng sữa của mình. Đây là chuyện bình thường trên toàn thế giới”. Bên cạnh đó, việc tiếp tục cho em bé lớn hơn bú còn giúp giảm cảm giác ghen tị của trẻ với em nhỏ mới ra đời. Trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận sự xuất hiện của em hơn nếu vẫn còn được gần gũi mẹ và không bị “tước đoạt” đi quyền lợi vốn có của mình.

5. Bạn sợ con sẽ không chịu ăn dặm

Hiểu lầm phổ biến khiến bạn muốn cai sữa sớm cho con ảnh 2

Nếu bạn lo rằng việc bú sữa mẹ sẽ khiến trẻ không muốn làm quen với thực phẩm đặc và rắn, hãy yên lòng, Bác sĩ Lincoln cho biết: “Trẻ dưới 12 tháng tuổi chỉ nên ăn thực phẩm đặc, rắn để khám phá mùi vị mới chứ không phải để từ bỏ sữa mẹ”. Nếu bạn ít sữa hoặc có lý do khách quan thì cũng chỉ nên cho trẻ uống thêm sữa công thức chứ không phải ăn dặm. Bạn cũng không cần lo rằng việc bú sữa mẹ sẽ khiến trẻ không chấp nhận được mùi vị khác lạ của thức ăn đặc. Các chuyên gia cho rằng, vì mùi vị sữa mẹ sẽ biến đổi theo loại thực phẩm mà mẹ ăn nên trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể khám phá thế giới mùi vị mới chỉ bằng cách bú sữa mẹ.

6. Bạn đang dùng thuốc chữa bệnh

Các bà mẹ thường có tâm lý e ngại cho con bú khi đang phải dùng thuốc chữa bệnh. Trên thực tế, không phải loại thuốc nào cũng bị chống chỉ định sử dụng cho mẹ đang cho con bú. Điều bạn cần làm trước hết là nói chuyện với dược sĩ và tự mình tìm hiểu thật kỹ trên các chuyên trang y tế xem loại thuốc mình phải sử dụng có an toàn cho em bé hay không. Nếu đã được đảm bảo là thuốc có thể sử dụng được thì bạn không nên “ép” em bé phải cai sữa.

Nếu bạn bắt buộc phải dùng thuốc chống chỉ định người đang con bú thì hãy hỏi bác sĩ xem có thể thay thế bằng loại thuốc hoặc cách điều trị khác được không.

7. Bạn chuẩn bị quay lại làm việc

Kết thúc thời gian nghỉ đẻ không đồng nghĩa với việc phải dừng cho con bú. Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ cho con bú vào buổi sáng trước khi đi làm và vào ban đêm. Trong thời gian ở văn phòng, máy hút sữa sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn. Theo các chuyên gia về bà mẹ - trẻ em thì tốt nhất bạn nên hút sữa cách 3 giờ đồng hồ một lần.  

8. Em bé mọc răng và cắn bạn

Hiểu lầm phổ biến khiến bạn muốn cai sữa sớm cho con ảnh 3

Tất nhiên là không người mẹ nào thích cảm giác bị em bé “ngứa răng” cắn ngực, tuy nhiên bạn cũng không nên vì việc này mà ngừng cho con bú. Thay vào đó, bạn có thể dạy con cái gì thì nên cắn và cái gì thì không. Khi thấy con bắt đầu có dấu hiệu muốn cắn mình, hãy tạm dừng việc bú lại và đưa cho con một món đồ chơi an toàn để cắn (núm vú giả, ngậm nướu,...).

9. Bạn sợ cai sữa càng chậm thì càng khó

Tất cả các em bé đều phải cai sữa mẹ vào một lúc nào đó, vì vậy, bạn không nên lo rằng cai sữa chậm sẽ khiến con khó thích ứng được với thực tế mới. Trên thực tế, nếu bạn cai sữa cho con quá sớm, bé không những không nhanh cứng cáp hơn mà còn bị rối loạn cả tinh thần lẫn thể chất.

10. Bạn thấy những bà mẹ khác đã cai sữa cho con

Rất nhiều bà mẹ trẻ xung quanh bạn đã cai sữa cho con và đưa ra những lý lẽ để động viên bạn làm theo mình? Cách phản ứng tốt nhất trong trường hợp này là: phớt lờ họ. Mỗi bà mẹ đều gặp phải những vấn đề khác nhau trong quá trình cho con bú. Có thể các bà mẹ khác thực sự có lý do bất khả kháng để phải dừng nghĩa vụ thiêng liêng này, nhưng nếu bạn không gặp phải vấn đề gì lớn thì đừng “tước đoạt” đi quyền lợi hiển nhiên của con mình. 

Hăm da ở trẻ và những bài thuốc dân gian dễ làm hiệu quả
Hăm da rất phổ biến. Tất cả trẻ em đều bị một dạng hăm da nào đó một vài lần. Một số trẻ em phải...
XEM TIẾP
Dạy mẹ cách vệ sinh "bím" cho bé gái sơ sinh
Khi công chúa yêu nhà bạn còn nhỏ, mẹ bé nên vệ sinh cẩn thận vùng kín đúng cách cho con. Khi con gái đã...
XEM TIẾP
An toàn cho trẻ trong mùa hè
Mùa hè đã đến. Mùa hè là mùa vui chơi cho trẻ em nhưng ở Việt Nam cũng là mùa mà có nhiều trẻ em...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM