4 dấu hiệu phổ biến của tình trạng nhạy cảm sữa ở trẻ nhỏ

18/04/2015 10:11

Nhạy cảm sữa là một trình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Nhạy cảm sữa cũng có thể bao gồm hoặc không bao gồm tình trạng không dung nạp lactose.

4 dấu hiệu phổ biến của tình trạng nhạy cảm sữa ở trẻ nhỏ ảnh 1
Dị ứng sữa và nhạy cảm sữa là hai tình trạng hoàn toàn khác nhau.

Ngày nay, tình trạng dị ứng thực phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến và đây cũng là một vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ hết sức lo lắng. Lần đầu tiên cho trẻ ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng như lạc, sữa và hải sản có thể là một việc đầy căng thẳng với những người có con nhỏ, bởi đôi khi việc này có thể kết thúc tại bệnh viện.

Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng lạ khi dùng thực phẩm đều có nghĩa là dị ứng, đôi khi tình trạng đầy hơi, chướng bụng khi trẻ uống sữa hay ăn hải sản chỉ là chứng nhạy cảm với một số thực phẩm nhất định. Tình trạng nhạy cảm với thực phẩm hoàn toàn khác dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ miễn dịch khi tiếp xúc với một chất nào đó trong thực phẩm (cơ thể cho rằng chất đó gây nguy hiểm), còn nhạy cảm thực phẩm không liên quan đến hệ miễn dịch. Tuy nhiên, tình trạng nhạy cảm thực phẩm có thể khiến trẻ gặp nhiều rắc rối trong ăn uống.

Vì nhạy cảm thực phẩm và dị ứng thực phẩm là hai cơ chế hoàn toàn khác nhau nên cũng sẽ có một số triệu chứng khác nhau. Dị ứng thường gây ra các triệu chứng ngay lập tức và có thể gây phát ban, sốc phản vệ hoặc các triệu chứng nhẹ hơn giống dị ứng thời tiết như ngứa, chảy nước mũi… Nhạy cảm thực phẩm thường phản ứng chậm (lên đến một vài ngày), tình trạng này có thể gây ra một số phản ứng khác nhau và làm trầm trọng thêm một số vấn đề sức khỏe nhất định.

Mặc dù chứng nhạy cảm thực phẩm khác nhau ở mỗi người, tuy nhiên nhạy cảm sữa là một trình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Nhạy cảm sữa cũng có thể bao gồm hoặc không bao gồm tình trạng không dung nạp lactose. Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy trẻ bị nhạy cảm sữa:

1. Vấn đề tiêu hóa

4 dấu hiệu phổ biến của tình trạng nhạy cảm sữa ở trẻ nhỏ ảnh 2
Ảnh minh họa.

Những “trục trặc” của hệ tiêu hóa là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự nhạy cảm thực phẩm của trẻ. Những trục trặc tiêu hóa là khá phổ biến ở trẻ em, nhưng không có nghĩa là các dấu hiệu đó bình thường. Đau bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… có thể là dấu hiệu cho thấy con bạn nhạy cảm với một (hoặc nhiều hơn) thực phẩm nào đó. Để kiểm chứng tình trạng nhạy cảm sữa, bạn có thể cho trẻ kiêng sữa trong khoảng một vài ngày để theo dõi các dấu hiệu.

2. Eczema

Chàm hay eczema với các triệu chứng như da khô, phát ban và ngứa ngáy là một tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân của tình trạng này là sự rối loạn chức năng cơ bản của hệ miễn dịch. Sữa bò là chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất đối với những trẻ bị eczema, do đó, cắt giảm sữa có thể giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh, thậm chí là khỏi hoàn toàn.

3. Hen suyễn

4 dấu hiệu phổ biến của tình trạng nhạy cảm sữa ở trẻ nhỏ ảnh 3
Bệnh hen suyễn cũng là một dạng rối loạn chức năng miễn dịch cơ bản.

Hen suyễn cũng là một tình trạng rối loạn chức năng cơ bản của hệ miễn dịch, giống như eczema. Trong trường hợp này, sữa kích thích hình thành chất nhầy, có thể gây viêm nhiễm và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những trẻ đã bị suyễn.

4. Hắt hơi thường xuyên nhưng không rõ nguyên do

Hắt hơi là một dấu hiệu bình thường, thậm chí là tốt cho những trường hợp bị cảm lạnh, tuy nhiên, khi trẻ bỗng dưng hắt hơi thường xuyên mà không có lý do thì điều này hoàn toàn không bình thường. Chứng nhạy cảm sữa có thể khiến chất nhầy hình thành, gây tình trạng hắt hơi. Giảm hoặc loại bỏ sữa có thể giúp giảm hoặc khỏi hoàn toàn tình trạng hắt hơi ở trẻ.

Nhạy cảm thực phẩm không phải lúc nào cũng là nguyên nhân của một số vấn đề sức khỏe, nhưng có thể là một yếu tố khiến cho tình trạng sức khỏe nào đó trầm trọng thêm. Do đó, giải quyết tình trạng nhạy cảm sữa có thể sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả mọi đứa trẻ đều có triệu chứng giống nhau. Hãy đi khám ở bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề của con bạn.

Hăm da ở trẻ và những bài thuốc dân gian dễ làm hiệu quả
Hăm da rất phổ biến. Tất cả trẻ em đều bị một dạng hăm da nào đó một vài lần. Một số trẻ em phải...
XEM TIẾP
Dạy mẹ cách vệ sinh "bím" cho bé gái sơ sinh
Khi công chúa yêu nhà bạn còn nhỏ, mẹ bé nên vệ sinh cẩn thận vùng kín đúng cách cho con. Khi con gái đã...
XEM TIẾP
An toàn cho trẻ trong mùa hè
Mùa hè đã đến. Mùa hè là mùa vui chơi cho trẻ em nhưng ở Việt Nam cũng là mùa mà có nhiều trẻ em...
XEM TIẾP
Ngày: 19/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá kèo (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá bống trứng(kg)  280.000 - 300.000  TP.HCM
 Khổ qua(kg)  20.000 TP.HCM 
 Đậu cô-ve(kg)  25.000 TP.HCM 
Gà tam hoàng làm sạch(kg) 150.000 TP.HCM
Gà công nghiệp(kg)80.000TP.HCM
Cherry(kg)500.000 - 800.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm(kg)80.000TP.HCM
Nhãn xuồng(kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích hải sản gói 500g (gói)24.500TP.HCM
Chả giò tôm thịt gói 500g (gói) 35.700TP.HCM
Rau muống gói 450g (gói) 11.900TP.HCM
Thăn bò(kg) 279.900TP.HCM
Nạc dăm heo(kg)97.900TP.HCM
Cá thu cắt khoanh(kg)199.000TP.HCM
Sườn bò Mỹ có xương gói 500g (gói)248.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo(kg) 9.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 20.000TP.HCM
Xà lách gai (kg) 17.000TP.HCM
Xà lách búp 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó)7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)50.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 4.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)16.000TP.HCM
Đậu que(kg) 15.000TP.HCM
Bí đỏ (tròn) (kg)10.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)7.500TP.HCM
 Củ dền (kg) 7.000TP.HCM