Trong cuộc họp chuyên môn chiều 7/5 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19, GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn đã chia sẻ với các chuyên gia quốc tế thông tin về những ca bệnh tại Việt Nam. Trong đó có 3 bệnh năng nặng được theo dõi sát sao hàng ngày và có những tiến triển. 

Bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc. Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi.

Căn cứ vào ý kiến của Hội đồng chuyên môn, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đề nghị Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TPHCM và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tiến hành chuẩn bị phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91.

Ngoài ra, bệnh nhân 19 - bác gái bệnh nhân 17 đã rút ECMO, cai máy thở, nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng.

Bệnh nhân 161 đã hồi phục, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Bạch Mai.

GS.TS Nguyễn Văn Kính khẳng định, đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa có ca nào tử vong do Covid-19. 

Xem xét ghép phổi cho nam phi công người Anh - bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay - Ảnh 1

Các bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị cho bệnh nhân 161 - một trong 3 ca nặng nhất tại Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh. Ảnh: BVCC.

Về bệnh nhân 251, Hội đồng chuyên môn khẳng định, người này tử vong do xơ gan giai đoạn cuối, viêm gan virus, bệnh gút mạn tính. Trước đó bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19, được theo dõi 15 ngày sau khỏi bệnh; xét nghiệm 5 lần âm tính trước khi được chuyển về điều trị bệnh gan tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Trưởng tiểu ban điều trị, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết đã có 21 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn còn các bệnh nhân từ nước ngoài về. 

Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã nỗ lực ngay từ ngày xuất hiện ca bệnh đầu tiên và hiện nay vẫn tiếp tục phải nỗ lực và cập nhật các vấn đề về chuyên môn, dịch tễ học, xét nghiệm, vấn đề dương tính lại... Do đó, việc phối hợp và đồng hành với Tổ chức y tế Thế giới WHO, CDC là hết sức cần thiết, góp phần thúc đẩy sự thành công trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. 

Nam phi công mắc Covid-19 vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch, chưa thể nhận định được khả năng phục hồi

Nam phi công mắc Covid-19 vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch, chưa thể nhận định được khả năng phục hồi

Bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp điều trị bằng các kỹ thuật hiện đại nhất gồm ECMO, thở máy, lọc máu... Bệnh nhân hiện vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Theo Minh Nhân/Tổ Quốc