Là chủng vi rút có độc lực cao

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế cho biết, theo thông báo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn), qua giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay sau khi phát hiện những đàn gà ở Lạng Sơn và đàn vịt ở Hà Tĩnh nhiễm virus H5N6 thì toàn bộ số gia cầm đó đã bị tiêu hủy và khử trùng tiêu độc.

Phun khử trùng tại các trang trại gia cầm (ảnh Chinhphu).

Đây là lần đầu tiên virus cúm A/H5N6 được ghi nhận tại Việt Nam. Chủng vi rút này đã từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan.

Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien của các mẫu virus cúm A/H5N6 phát hiện ở Việt Nam thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng virus cúm A/H5N6 gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 4/2014 và trên đàn gia cầm ở khu vực bệnh nhân sinh sống.

Đây là trường hợp duy nhất mắc cúm A/H5N6 ở người cho đến nay, trước đó Trung Quốc chưa có báo cáo về nhiễm cúm A/H5N6 trên gia cầm. Tại Lào cũng đã phát hiện các mẫu gia cầm dương tính với virus cúm A/H5N6 nhưng không gây bệnh lâm sàng cho gia cầm tại tỉnh Luang Prabang vào tháng Bảy.

Theo Tổ chức Thú y Thế giới, đây là chủng virus có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, nên việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng vi rút mới cần được thực hiện chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.

Ngày 14/8, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh vào cuộc, chỉ đạo Sở NN&PTNT tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm; phối hợp với các đơn vị liên quan ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm.

Virus cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 1

Chăn thả gia cầm tự do của người dân sẽ càng làm cúm A H5N6 lây lan nhanh (ảnh Quang Sơn).

Sở Y tế các địa phương cần tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do virus, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng virus cúm độc lực cao, đồng thời triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch.

Khuyến cáo phòng dịch

Với người dân, Bộ Y tế khuyến cáo nên vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống như rửa mặt, mũi, chân tay ít nhất 2-3 lần/ngày. Sử dụng các loại thuốc sát khuẩn đường hô hấp trên để nhỏ mũi và súc họng 2-3 lần/ngày. Vệ sinh ăn uống bằng cách không sử dụng các loại thịt từ gia cầm đã mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh.

Virus cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 2

Cần trang bị phòng hộ khi tiếp xúc với gia cầm có nguy cơ mắc bệnh (ảnh TTXVN).

Cùng với đó, người dân cần hạn chế tiếp xúc với những gia cầm mắc bệnh. Khi tiếp xúc với gia cầm, phải trang bị bảo hộ, gồm mặt nạ, áo choàng, găng tay, mũ... sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo ngăn ngừa virus xâm nhập. Tuy nhiên, khi không có điều kiện thì vẫn có thể thay thế bằng các trang thiết bị đơn giản khác.

Thường xuyên vệ sinh môi trường như tẩy uế chuồng trại nuôi gia cầm mắc dịch, phun thuốc cloramin B xung quanh khu vực nhà ở, thậm chí trong từng gia đình. Sau khi ra khỏi khu vực đang xảy ra dịch, nhân viên y tế mới được cởi bỏ trang bị và quần áo bảo hộ (cho ngay vào túi nylon, buộc kín lại, ngâm vào dung dịch tẩy trùng và đưa về cơ sở y tế để tiêu huỷ).

Gia đình trong vùng dịch hoặc có người thân nhiễm H5N6 cũng cần vệ sinh nhà cửa. Đồ dùng bệnh nhân phải được ngâm dung dịch tẩy trùng 20 phút, sau đó giặt sạch và phơi khô.

Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống và luyện tập thể dục thể thao. Đến bệnh viện ngay để khám và điều trị khi có các biểu hiện của bệnh như: sốt cao, đau đầu, đau cơ, đau họng, ho...

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự "nuôi mầm" ung thư mà không biết

Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự "nuôi mầm" ung thư mà không biết

Một trong những cách ngừa bệnh ung thư hiệu quả là thay đổi thói quen sống, đặc biệt là thói quen nấu nướng.