“Cô bé” vốn là khu vực nhạy cảm và luôn cần được chăm sóc đúng cách, nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt. Cứ đến ngày "đèn đỏ", hội con gái lại phải "làm bạn" với những chiếc băng vệ sinh. Tuy nhiên, nếu mắc phải những thói quen sai lầm này khi sử dụng chúng thì sức khỏe vùng kín sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Sử dụng băng vệ sinh sai cách có thể khiến “cô bé” bị tổn thương, đồng thời tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc quan trọng sau khi dùng băng vệ sinh để bảo vệ sức khỏe chính mình:

Những thói quen sai lầm khi dùng băng vệ sinh trong “ngày đèn đỏ”

Lười thay băng vệ sinh trong ngày

Lượng máu tiết ra trong 3 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt thường khá nhiều, sau đó giảm dần trong những ngày sau. Một số cô nàng có thói quen chỉ thay băng khi kinh nguyệt ra nhiều, tuy nhiên điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng kín.

Viêm nhiễm phụ khoa vì thói quen sai lầm khi dùng băng vệ sinh trong ‘ngày đèn đỏ’ nhiều chị em mắc phải - Ảnh 1
Bạn nên thường xuyên thay băng vệ sinh trong ngày - Ảnh minh họa: Internet

Việc sử dụng 1 chiếc băng vệ sinh quá lâu sẽ vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển khiến vùng kín ngứa ngáy, nổi mẩn và có mùi hôi khó chịu. Vì vậy, bạn nên tuân thủ nguyên tắc thay băng vệ sinh khoảng 3-4 tiếng một lần.

Dùng băng vệ sinh có mùi thơm không đảm bảo

Để ngăn ngừa mùi vùng kín, bạn thường chọn những loại băng vệ sinh có mùi thơm mà ít quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Những loại băng vệ sinh có mùi thơm không rõ nguồn gốc thể chứa nhiều hóa chất độc hại như benzen, este... gây hại “cô bé”.

Ngoài ra, chúng còn khiến bạn gặp phải tình trạng hăm da, kích ứng, mẩn đỏ, ngứa ngáy và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh phụ khoa.

Viêm nhiễm phụ khoa vì thói quen sai lầm khi dùng băng vệ sinh trong ‘ngày đèn đỏ’ nhiều chị em mắc phải - Ảnh 2
Nên lựa chọn những loại băng vệ sinh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng - Ảnh minh họa: Internet

Không rửa tay sạch trước khi thay băng vệ sinh

Bàn tay chứa rất nhiều vi khuẩn và mắt thường không thể nào nhìn thấy được. Nếu không chú ý vệ sinh bàn tay sạch sẽ trước khi thay băng sẽ gián tiếp làm vi khuẩn từ bàn tay lây lan và xâm nhập vào vùng kín. Điều này có thể khiến bạn dễ mắc phải nhiều bệnh phụ khoa.

Tốt nhất, bạn nên rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước rồi mới bắt đầu thay băng vệ sinh.

Viêm nhiễm phụ khoa vì thói quen sai lầm khi dùng băng vệ sinh trong ‘ngày đèn đỏ’ nhiều chị em mắc phải - Ảnh 3
Luôn rửa tay trước khi thay băng vệ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày

Nhiều chị em có thói quen sử dụng băng vệ sinh hàng ngày trong cả những ngày bình thường, không trong chu kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng không phải ai cũng biết thói quen này sẽ vô tình làm vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, không thông thoáng.

Tình trạng này kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dẫn đến viêm nhiễm, tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Để bảo vệ “cô bé” luôn khỏe mạnh, bạn chỉ nên dùng băng vệ sinh hàng ngày khi thực sự cần thiết.

Trên đây là những sai lầm bạn cần tránh mắc phải khi sử dụng băng vệ sinh trong  mỗi kỳ kinh nguyệt để bảo vệ sức khỏe sinh sản về sau.

Hội con gái nên cẩn thận nếu kỳ "đèn đỏ" xuất hiện 5 triệu chứng bất thường sau

Hội con gái nên cẩn thận nếu kỳ "đèn đỏ" xuất hiện 5 triệu chứng bất thường sau

Bất kỳ hiện tượng khác lạ nào diễn ra trong kỳ kinh nguyệt cũng có thể cảnh báo sức khỏe của con gái đang gặp rất nhiều vấn đề khác nhau.

Đông Anh (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe