Trang chủ Sức khỏe gia đình

Vị thuốc đặc hiệu từ củ gừng chữa các bệnh mùa lạnh

16/12/2016 06:20

Mùa lạnh, trẻ nhỏ dễ bị viêm nhiễm đường hô hấp, người già thì đau nhức xương khớp, khó ngủ… Gừng chính là vị thuốc đặc hiệu để trị một số loại bệnh mùa lạnh.

Gừng có tên khoa học là Zingiber offi cinale, thuộc họ Zingiberaceae. Loại gia vị này có vị cay, tính ấm, dùng chữa một số bệnh ở hệ hô hấp (ho, đau họng, nhiều đàm, khó thở), rối loạn tiêu hóa (ợ hơi, buồn nôn, không dung nạp thức ăn, tiêu chảy), chống siêu vi, cảm cúm…

Gừng chứa nhiều tinh dầu: tinh dầu có thành phần alpha camphen, bêta phelandren, zingiberen; chất béo, bột và chất cay như zingeron, shogaola, zingerola… như là những chất kháng viêm tự nhiên nên có nhiều công dụng trong chữa bệnh.

Vị thuốc đặc hiệu từ củ gừng chữa các bệnh mùa lạnh - Ảnh 1

- Chữa ho, đau họng, cảm cúm: dùng vài lát gừng tươi hãm với nước sôi, pha thêm một ít mật ong, nước ấm sẽ giúp làm dịu họng, loãng đàm, sát trùng đường hô hấp.

- Chữa viêm loét tá tràng: hãm vài lát gừng tươi uống như trà hoặc pha với sữa ấm uống trước khi ngủ, vừa giúp giảm bệnh, vừa giúp giấc ngủ sâu hơn.

- Chống say tàu xe, nôn ói: ngậm lát gừng trong miệng, nhai nuốt nước sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn, say xe.

- Với bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp thì dùng gừng sẽ giảm đau; có thể ngâm chân buổi tối trước khi ngủ với nước gừng ấm pha với muối.

- Nấu nước gừng (có thể thêm sả) hòa nước ấm tắm cho bé, có thể phòng bệnh (lúc thời tiết giao mùa, mùa mưa) và trị bệnh cảm cúm.

Ngoài ra, gừng còn có công dụng trong điều trị viêm xoang mạn tính, viêm xoang, đau bụng, nhiễm trùng…

Hiện nay, trên mạng internet có thông tin cho rằng, uống gừng buổi tối sẽ gây độc khiến nhiều người hoang mang, tẩy chay dược liệu quý này. Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Đàn, giảng viên Trường đại học Y Dược TP.HCM cho biết thông tin này không có cơ sở. Vì từ y học cổ truyền đến hiện đại, đều ghi nhận những tác dụng chữa bệnh của gừng và không có nghiên cứu nào cho thấy việc uống gừng ban đêm là độc hại, nguy hiểm.

Tuy gừng có nhiều công dụng chữa bệnh, có tính an toàn cao nhưng đã là dược liệu có dược tính thì luôn có thể có phản ứng ngoài ý muốn. Do đó, khi sử dụng điều trị cần theo dõi, nên bắt đầu từ liều thấp và không được lạm dụng. Vì khi sử dụng liều cao, một số trường hợp có thể bị các phản ứng: cảm giác nóng rát hầu họng, đau bụng, tiêu chảy hoặc ợ nóng. Hiếm hơn, có thể bị bầm máu, ngứa, nhịp tim không đều… Người có rối loạn chức năng gan, thận cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng hoặc dùng liều thấp.

Dùng gừng cùng một lúc với các thuốc chống kết tụ tiểu cầu như aspirin, clopidogrel, warfarin, đan sâm, tỏi, bạch quả… cũng có nguy cơ tăng tác dụng của các thuốc chống đông và gây chảy máu; do đó, nên dùng liều thấp và cần theo dõi dấu hiệu chảy máu. Ðặc biệt, phụ nữ có thai và cho con bú thì nên thận trọng khi sử dụng gừng.

Thiếu nữ bị đau bụng dữ dội 3 ngày, đến khi mổ thăm dò bác sĩ mới giật mình
Một thiếu nữ trẻ đã phải nhập viện cấp cứu tron tình trạng nôn mửa, bụng đau dữ dội nhưng cho đến khi phẫu thuật,...
XEM TIẾP
Biết được những tác dụng tuyệt vời này của bột hạnh nhân, dù đắt đến mấy bạn cũng sẽ mua về dùng dần
Bột hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất quý giá có tác dụng tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và điều trị nhiều căn bệnh. Đặc...
XEM TIẾP
Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao
Ung thư máu là bệnh đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm người và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Muốn phòng bệnh,...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM