Vì sao kinh nguyệt đến muộn?

26/01/2015 00:11

Ngoài nguyên nhân lớn nhất là mang thai, có rất nhiều lý do khiến cho kinh nguyệt bỗng nhiên không xuất hiện cho dù đến ngày của chu kỳ. Hãy tham khảo một số nguyên nhân sau.

Bạn luôn cảm thấy lo lắng vì chậm kinh, băn khoăn không biết mình có thai hay không? Ngoài nguyên nhân thụ thai, những vấn đề đặc trưng liên quan đến sức khỏe phụ nữ như căng thẳng, ăn kiêng, giảm cân hay thậm chí thay đổi môi trường sống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự rụng trứng cũng như chu kỳ kinh nguyệt.

Vì sao kinh nguyệt đến muộn? ảnh 1

Tính toán sai

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày. Nếu bạn có một chu kỳ bình thường, nó sẽ đến đúng sau 28 ngày chuẩn như một cái đồng hồ. Tuy nhiên, một người có chu kỳ bình thường không có nghĩa là kinh nguyệt sẽ luôn luôn đến đúng như dự kiến. Nguyên nhân có thể do thời điểm rụng trứng thay đổi qua mỗi tháng. Trong tháng này bạn rụng trứng muộn hơn một chút so với bình thường thì kinh nguyệt cũng sẽ đến muộn. Ngoài ra, nếu không theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình chặt chẽ, rất có thể bạn sẽ nhớ nhầm ngày cuối của kỳ kinh lần trước và dẫn tới việc tính sai ngày hành kinh cho chu kỳ tiếp theo.

Căng thẳng

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc muộn kinh. Thông thường, căng thẳng sẽ dẫn tới muộn kinh cho dù trog chu kỳ đó bạn rụng trứng đúng ngày. Nếu rụng trứng muộn, việc hành kinh sau 14 ngày trứng rụng cũng sẽ bị muộn theo. Căng thẳng trong khoảng thời gian mà chu kỳ không bình thường làm cho việc hành kinh bị muộn - hoặc không quá muộn nếu trứng rụng khi bạn bình thường. Lo lắng có thể làm muộn kinh một hoặc hai ngày, nhưng nó sẽ không đẩy chu kỳ kinh nguyệt ra xa nhiều ngày hơn nữa. Nếu rụng trứng vào khoảng thời gian bạn bình thường, kinh nguyệt sẽ đến trong vòng 14 đến 16 ngày sau khi rụng trứng, cho dù bạn đang bị căng thẳng hay không.

Bệnh tật

Giống như stress, bệnh tật cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến muộn kinh. Nếu bị bệnh đúng vào khoảng thời gian rụng trứng, trứng có thể không rụng được hoặc rụng muộn. Nếu rụng trứng muộn, kinh nguyệt sẽ bị muộn theo. Vì vậy nếu thấy muộn kinh, hãy nghĩ xem khoảng 2 tuần trước đó bạn có mắc bệnh gì không. Nếu có, đây là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không xuất hiện.

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống hoặc thiếu cân có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Một số quan điểm cũ cho rằng rối loạn ăn uống tức là chứng chán ăn, dẫn tới kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng bất kỳ chứng rối loạn ăn uống nào, kể cả việc chán ăn hoặc ăn không đủ chất, không cân bằng cũng có thể gây ra các vấn đề kinh nguyệt. Khi cơ thể một người phụ nữ không có đủ chất béo, nó sẽ không thể sản sinh đủ estrogen cần thiết để hỗ trợ quá trình rụng trứng. Vì vậy đừng kiêng chất béo quá mức kể cả khi bạn đang cần giảm cân. 

Vì sao kinh nguyệt đến muộn? ảnh 2

Thừa cân (béo phì)

Thừa cân có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Buồng trứng sản xuất estrogen, nhưng chất béo trong cơ thể cũng là một nguồn sinh ra estrogen. Khi phụ nữ có lượng mỡ trong cơ thể quá thấp, estrogen không thể sản sinh đủ. Tuy nhiên, khi cô ấy đang bị thừa cân, estrogen lại sản sinh ra quá nhiều. Estrogen và Progesterone cần làm việc với nhau để duy trì một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh. Thông thường trong nửa đầu của chu kỳ, nồng độ Estrogen tăng cho đến khi đạt đến một ngưỡng nhất định. Khi nồng độ Estrogen đạt đến ngưỡng này, nó gây nên hiện tượng rụng trứng. Nếu estrogen luôn ở mức cao thường xuyên đối với những người béo phì, cơ thể sẽ không thể nhận biết được ngưỡng thay đổi Estrogen để kích hoạt sự rụng trứng. Nếu trứng rụng không đều, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trở nên rời rạc và không thể đoán trước.

PCOS

PCOS, hoặc Hội chứng u nang buồng trứng, là một rối loạn gây ra khi cơ thể phụ nữ có quá nhiều kích thích tố nam. Thông thường, kích thích tố nam (hay còn gọi là androgen) đều có ở mọi phụ nữ. Tuy nhiên, những người mắc chứng PCOS sẽ sản xuất các androgen ở mức cao hơn. Điều này có thể khiến buồng trứng hoạt động không bình thường và không rụng trứng. Thông thường trong quá trình rụng trứng, buồng trứng sẽ sản xuất một số nang, nhưng chỉ có một nang duy nhất sẽ phát triển và trở thành nang trứng. Cơ thể phụ nữ mắc PCOS không thể làm được điều này. Vì vậy chu kỳ của họ rất thất thường, kinh nguyệt thường đến muộn. 

Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có vấn đề với quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Tuyến giáp cũng có tầm ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt. Đôi khi phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp không rụng trứng, hoặc nếu có thì sự rụng trứng cũng yếu hơn và giai đoạn hoàng thể ngắn hơn. Bất cứ điều gì cản trở sự rụng trứng bình thường cũng có thể dẫn tới muộn kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt thất thường.

Vì sao kinh nguyệt đến muộn? ảnh 3

Mãn kinh sớm

Mỗi người phụ nữ được sinh ra với khoảng 1-3.000.000 trứng. Mỗi lần rụng trứng, cơ thể mất đi một trong những quả trứng này. Theo tuổi tác, bạn cũng mất đi một số trứng. Một số đã chết đi, một số trở nên “già” và không còn là trứng “chất lượng”. Khi cơ thể không còn có bất kỳ trứng “chất lượng” nào, bạn sẽ ngừng rụng trứng và tắt kinh. Đối với hầu hết phụ nữ, hiện tượng này sẽ xảy ra ở độ tuổi 45. Đôi khi điều này sẽ xảy ra sớm hơn dự kiến. Một người phụ nữ tắt kinh khi chưa tới 45 tuổi được gọi là mãn kinh sớm. Nếu tắt kinh trước 40 tuổi thì gọi là mãn kinh quá sớm.

Thay đổi thời gian biểu

Bất cứ điều gì tạo áp lực cho bạn cũng có thể làm trứng rụng muộn. Nếu bạn bắt đầu một công việc mới, du lịch, hoặc thay đổi thời gian thức dậy, cơ thể sẽ cần một chút thời gian để thích nghi với sự thay đổi đó. Nếu sự thay đổi thói quen đã diễn ra quanh thời gian rụng trứng, nó sẽ ngăn chặn sự rụng trứng hoặc đẩy ngày rụng trứng xa hơn. Khi đó, kinh nguyệt sẽ bị muộn hoặc thậm chí không xuất hiện trong chu kỳ đó.

Vận động viên

Vận động viên và những phụ nữ tập thể dục quá mức cũng thường có kỳ kinh nguyệt thất thường ngay cả khi họ đang có một cơ thể khỏe mạnh. Một chương trình tập luyện, thi đấu đòi hỏi các vận động viên phải bỏ ra rất nhiều sức lực để có được thành tích cao nhất. Lúc đó họ rất dễ bị căng thẳng hoặc suy kiệt. Điều này khiến cho kinh nguyệt đến muộn hoặc mất kinh. Cơ thể chúng ta có thể ngừng chu kỳ kinh nguyệt như là một cách để bảo tồn năng lượng mặc dù điều này về lâu dài rất có hại. Ngoài ra, những vận động viên có thể có lượng chất béo trong cơ thể quá thấp. Nếu không có chất béo, cơ thể của một người phụ nữ sẽ không thể sản xuất đủ estrogen để rụng trứng.

Dùng biện pháp tránh thai

Hầu hết các biện pháp tránh thai nội tiết tố đều có chứa các hormone Estrogen và Progesterone. Bằng cách thay đổi nồng độ hormone, biện pháp tránh thai sẽ làm ngừng rụng trứng, thay đổi chất nhầy cổ tử cung, và làm mỏng niêm mạc tử cung gây khó khăn cho việc thụ thai. Sau khi thực hiện ngừa thai trong một thời gian, lớp niêm mạc tử cung có thể trở nên mỏng hơn, chu kỳ của bạn có thể trở nên thưa hơn, hoặc ngừng hoàn toàn. Một số phương pháp tránh thai sẽ khiến bạn không hành kinh hoặc sẽ làm giảm tần suất của chu kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa, trong vài chu kỳ đầu tiên khi tránh thai, cơ thể cần mất một khoảng thời gian để điều chỉnh mọi thứ đi theo đúng quy trình. Điều này có thể gây ra muộn kinh.

Ngủ với mọi tư thế không lo ảnh hưởng đến sức khỏe nhờ những bí quyết đơn giản này
Muốn nằm ngủ với những tư thế ưa thích mà không gây hại cho sức khỏe, bạn nên ghi nhớ một số bí quyết đơn...
XEM TIẾP
Gia đình 4 người bị đột quỵ, tăng huyết áp, suy thận chỉ vì lạm dụng gia vị quen thuộc mà nhà nào cũng có
Rốt cục ăn nhiều thứ gì mà khiến 4 người trong gia đình bị bệnh? Câu trả lời chính là nước tương/xì dầu!
XEM TIẾP
5 dấu hiệu "báo động" ung thư đại trực tràng, điều số 1 nhiều người từng mắc nhưng chủ quan
Những dấu hiệu của bệnh thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, nếu phát hiện sớm thì việc điều trị khỏi bệnh là rất...
XEM TIẾP
Ngày: 20/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  200.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  65.000TP.HCM 
 Cá chẻm (kg)  78.000TP.HCM 
 Cá đổng (kg)  55.000TP.HCM 
Cá nục (kg) 48.000TP.HCM
Bạc má (kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg)230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg) 350.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
Ớt hiểm(kg) 25.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 15.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 10.000TP.HCM
Đậu bắp(kg) 10.000TP.HCM
Cà tím (kg) 8.000TP.HCM
Rau muống (kg)3.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60.000TP.HCM
Nấm rơm đen (kg) 60.000TP.HCM
Hành trắng (kg)8.000TP.HCM
Hành đỏ(kg) 30.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 13.000TP.HCM
Cam sành (kg) 17.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM