Vì sao chúng ta thích xem phim kinh dị?

25/03/2015 08:48

Như một dạng văn hóa, chúng ta có xu hướng muốn được trải nghiệm những tình huống hoảng sợ dữ dội (ví dụ như các trò chơi cảm giác mạnh, phim kinh dị), vậy câu hỏi đặt ra là, tại sao chúng ta lại thích được sợ hãi?

Vì sao chúng ta thích xem phim kinh dị? - Ảnh 1
Có vẻ như những người "sợ ma" thường là những người thích thích sự sợ hãi của các bộ phim kinh dị.

Halloween là thời điểm các kênh truyền hình chuyên về phim ảnh thường chiếu các phim kinh dị, một số cửa hàng, siêu thị… trang trí khung cảnh khá rùng rợn, điều này có cho thấy rằng chúng ta thích những thứ đáng sợ, hay nói cách khác là thích cảm giác sợ?

Chúng ta thích được sợ hãi, và đây cũng không phải là một hiện tượng mới. Như một dạng văn hóa, chúng ta có xu hướng muốn được trải nghiệm những tình huống hoảng sợ dữ dội (ví dụ như các trò chơi cảm giác mạnh, phim kinh dị), vậy câu hỏi đặt ra là, tại sao chúng ta lại thích được sợ hãi?

Trải nghiệm nỗi sợ có thể khiến tim chúng ta đập nhanh hơn, hít thở mạnh hơn, toát mồ hôi và thậm chí là cảm giác nôn nao trong dạ dày. Theo các chuyên gia, có rất nhiều người muốn trả tiền để đo mức độ sợ hãi mà họ có thể chịu đựng được. Có vẻ như “vượt lên chính mình” trong việc chịu đựng sự sợ hãi đem đến cho mọi người một cảm giác tuyệt vời, khiến họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua.

Vì sao chúng ta thích xem phim kinh dị? - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Khi nói đến sự sợ hãi và vui thú, cần phải nói đến tác động của một số nội tiết tố.. Phản ứng sản sinh nội tiết tố xảy ra bên trong cơ thể khi chúng ta tiếp xúc với một mối đe dọa, hoặc một cơn khủng hoảng, chính các nội tiết tố này có thể là tác nhân kích thích tình yêu dành cho sự sợ hãi. Thời điểm bị đe dọa, chúng ta cảm thấy bản thân mình càng lúc càng mạnh mẽ hơn về thể chất, cũng như tinh thần sáng suốt hơn. Trạng thái thể chất và tinh thần này được gọi là "cơn mưa adrenaline", và bản chất của chúng ta là sẵn sàng trả giá để có thể trải nghiệm “cơn mưa” đó.

Về mặt tâm lý, gián tiếp trải nghiệm những điều cấm kỵ, kỳ lạ hoặc đen tối luôn luôn rất kích thích sự tò mò bên trong chúng ta. Phim kinh dị đặc biệt cho phép chúng ta khám phá những trải nghiệm về sự sợ hãi một cách thú vị và an toàn. Nó cũng đem đến cho chúng ta cơ hội để nhìn nhận những cái xấu, mà không phải tự đưa mình vào quá nhiều rắc rối. Nhiều người trong số chúng ta có nhu cầu khám phá khả năng của mình, như một cách tìm kiếm điều mới lạ cho cuộc sống thường ngày. Dạng trải nghiệm sợ hãi này cũng kích thích chúng ta khám phá cuộc sống nhiều hơn. Xác định những mặt đen tối của bản chất con người cũng là một điều tốt cho chúng ta.

Vì sao chúng ta thích xem phim kinh dị? - Ảnh 3
Một số người thích thử thách khả năng chịu đựng sợ hãi bằng các môn thể thao mạo hiểm.

Các câu chuyện đáng sợ giúp chúng ta có được những cảm xúc mạnh mẽ. Hãy đối mặt với một thực tế là, hầu hết chúng ta, trong cuộc sống hàng ngày không thể đạt đến những cảm xúc mãnh liệt và không thể tưởng tượng, nếu không có một tác nhân kích thích (ví dụ như sự sợ hãi). Những nỗi sợ hãi dồn nén có thể dạy cho chúng ta những bài học đáng giá, vì vậy, hãy học khi bạn có cơ hội.

Đôi khi, nỗi sợ của người này có thể là điều thú vị với người khác. Một số người trong chúng ta sinh ra là để lựa chọn một cuộc sống đầy thử thách, mạo hiểm và tất nhiên là cả sự sợ hãi (ví dụ những vận động viên thể thao mạo hiểm). Mỗi người có những niềm vui và sở thích khác nhau, lựa chọn mạo hiểm cùng với sợ hãi cũng là một lựa chọn bình thường. Cho dù bạn đang đối mặt với sợ hãi như một niềm vui của cuộc sống, hay chỉ trải nghiệm nó trong phút chốc, hãy cứ làm, nếu bạn thấy vui và bổ ích.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Một quả quýt bằng với 5 loại thảo dược, nhưng mọi người hầu như đang ăn sai cách
Theo Y học Trung Quốc cho rằng quả quýt có tác dụng làm ấm phổi, giảm ho, loại bỏ đờm, duy trì sức khỏe lá...
XEM TIẾP
Ho khan 10 ngày, bác sĩ bất ngờ thông báo bị ung thư phổi
Không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài ho khan liên tiếp 10 ngày, đến bệnh viện thăm khám, ông Bình thất thần khi nghe...
XEM TIẾP
10 thứ quen thuộc ai cũng dùng bị coi là "thủ phạm" gây ung thư nhưng tất cả đã nhầm
Chúng ta thường nghe không ít thông tin về một cái gì đó có khả năng gây hại cho sức khỏe. Thế nhưng không phải...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM