Uống trà tráng miệng sau khi ăn, thói quen tưởng lành mà rất hại của người Việt

17/08/2016 00:35

Người Việt ta thường có thói quen uống tách trà cho thơm miệng, sạch răng sau mỗi bữa ăn nhưng việc này như chuốc thuốc độc vào thân mình vậy

Không thể phủ nhận trà xanh rất tốt cho sức khỏe, các chất chống lão hóa trong trà cũng như nhiều thành phần tốt chống lại các gốc tự do đẩy lùi ung thư... là yếu tố các nhà khoa học luôn khuyến khích chúng ta uống ít nhất 1 tách trà mỗi ngày. Tuy nhiên, thời điểm uống trà cũng vô cùng quan trọng, nếu uống trà ngay sau bữa ăn thì cơ thể bạn nhận lại sẽ “hại” nhiều hơn “lợi”. 

Gây đầy hơi khó tiêu 

“Uống trà ngay sau bữa ăn chẳng khác nào đầu độc bản thân” là một câu nói phổ biến ở Trung Quốc. Vì trong trà chứa hàm lượng tanin cao cùng nhiều hợp chất có tính kiềm khác mà khi đi sâu vào dạ dày sẽ làm ức chế quá trình phân giải chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Từ đó gây nên các triệu chứng đầy hơi, khó tiệu. 

uong-tra-sau-an
(Ảnh: Internet)

Gây thiếu máu cho cơ thể 

Uống nước trà sau bữa ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong cơ thể tới 50%, nhiều thí nghiệm về dinh dưỡng chỉ ra rằng chỉ cần hàm lượng rất nhỏ khoảng 15ml nước trà là cơ thể sẽ giảm đi khả năng hấp thụ chất sắt rồi. Và nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. 

Gây hại cho dạ dày 

Uống nước trà sau khi ăn sẽ làm loãng các men tiêu hóa có sẵn trong dạ dày khiến quá trình phân huỷ thức ăn khó khăn hơn. Đồng thời, hàm lượng tanning trong nước trà sẽ phản ứng với các khoáng chất có gốc kim loại trong thức ăn như sắt, magie, kẽm... tạo ra axit bất lợi bào mòn dạ dày. 

Uống trà tráng miệng sau khi ăn, thói quen tưởng lành mà rất hại của người Việt - Ảnh 2
(Ảnh: Internet)

Tăng nguy cơ sỏi thận 

Ngoài ra, tanin khi kết hợp với prôtein có trong các thực phẩm như: thịt, trứng, sữa, thực phẩm họ đậu… sẽ tạo thành các chất cặn khó tiêu, các chất kết tủa và tạo sỏi. Lâu ngày có thể dẫn tới bệnh sỏi thận.

Tốt nhất nên uống nước trà 1-2 tiếng sau khi ăn và bạn có thể dùng nước lọc để tráng miệng vừa không gây hại cho sức khỏe vừa ngăn chặn sâu răng. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cẩn thận với những biểu hiện khác thường ở bàn chân đang ngầm cảnh báo sớm bệnh tiểu đường
Nếu bạn là một con "nghiện" đồ ngọt chính hiệu thì không thể bỏ qua các dấu hiệu bất thường giúp nhận biết sớm bệnh...
XEM TIẾP
Sáng thức dậy vào đúng thời điểm này cả đời không lo bệnh tật, ung thư cũng rời xa
Theo các chuyên gia sức khỏe, chỉ cần chúng ta tích cực dậy sớm vào đúng khung giờ như dưới đây mỗi sáng thì cả...
XEM TIẾP
Sự thật tiêu diệt bệnh ung thư bằng ngủ đúng cách?
Nghiên cứu mới của Đức phát hiện một "thần dược" độc đáo giúp tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư bằng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM