Ung thư dạ dày có thể xuất phát từ chính những thói quen ăn uống mà bạn tưởng là vô hại

23/12/2018 05:20

Một vài thói quen ăn uống tưởng là vô hại nhưng hóa ra lại chính là nguyên nhân tiềm ẩn dễ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Do đó, bạn cần phải sửa ngay từ bây giờ để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của dạ dày, sau đó lan ra khắp dạ dày và đi tới một số cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là khu vực thực quản, phổi, hạch bạch huyết, gan... Mỗi năm, có đến 800.000 ca tử vong vì ung thư dạ dày trên khắp thế giới. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn cần chủ động phòng tránh bệnh từ sớm bằng cách thay đổi một số thói quen ăn uống tai hại dưới đây.

Ăn mặn

Thói quen ăn mặn thường xuyên có thể trở thành nguy cơ gây viêm loét dạ dày, nặng hơn còn dẫn đến ung thư dạ dày. Và lúc này, muối chính là thủ phạm làm thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (một loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày, dẫn tới ung thư). Chính vì vậy, bạn cần sửa ngay thói quen ăn mặn từ bây giờ và chuyển sang tiêu thụ nhiều loại thực phẩm lành mạnh hơn cho cơ thể của mình.

Ăn chung bát đũa với người mắc bệnh

Nếu người trong gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh về dạ dày thì bạn cũng cần chú ý không dùng chung bát đũa với họ. Bởi đây cũng có thể là con đường lây lan vi khuẩn HP và là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày về sau. Ở môi trường bình thường, vi khuẩn HP không tác động quá nhiều. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống không lành mạnh thì vi khuẩn này sẽ hoạt động mạnh hơn và tiết ra các chất làm niêm mạc dạ dày bị xung huyết, khó liền, lâu dần còn gây ung thư dạ dày.

Ăn nhiều đồ chiên rán

Lười ăn hoa quả và tiêu thụ nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ... có thể gây tổn hại lớn đến hệ tiêu hóa của bạn. Lâu dài, vi khuẩn HP sẽ hoạt động mạnh hơn và làm tăng nguy cơ viêm loét, ung thư dạ dày.

Ăn đêm thường xuyên

Thói quen ăn muộn thường xuyên, đặc biệt là các loại đồ ăn nhanh như mì tôm, nước ngọt có ga, hay đồ chiên rán... sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, việc ăn khuya thường xuyên còn làm dạ dày không được nghỉ ngơi, gây cản trở quá trình phục hồi của niêm mạc dạ dày. Theo thời gian, cứ duy trì thói quen này nhiều ngày sẽ làm ảnh hưởng lớn tới niêm mạc dạ dày và tăng cao nguy cơ gây ung thư.

Uống nhiều rượu bia

Rất nhiều chuyên gia đã cảnh báo tác hại lớn của thói quen uống nhiều rượu bia. Không chỉ gây suy giảm trí nhớ, việc uống rượu bia thường xuyên cũng có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Do đó, bạn cần chú ý hạn chế tiêu thụ rượu bia nhiều để tránh làm ảnh hưởng xấu tới dạ dày của mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Không dám ăn thịt đỏ vì sợ ung thư, sự thật sẽ khiến nhiều người cân nhắc khi đụng đũa
Sự khác biệt giữ thịt đỏ và thịt trắng là gì? Ăn thịt đỏ có thực sự gây ung thư hay không?
XEM TIẾP
Johnson & Johnson giấu thông tin phấn rôm chứa chất gây ung thư?
Reuters vừa thông tin các tài liệu nội bộ của Johnson & Johnson cho thấy hãng biết phấn rôm của họ nhiễm amiăng từ lâu...
XEM TIẾP
Người phụ nữ bị ung thư dạ dày dù ăn 3 bữa/ngày, thói quen mỗi tối là vấn đề
Chúng ta thường xuyên nghe các chuyên gia y tế nói, phải ăn uống đúng giờ, trong bữa không nên ăn quá nhiều, vậy ăn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM