Cục Y tế Dự phòng công bố kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân quê Quảng Xương, Thanh Hóa, dương tính với ký sinh trùng sốt rét. Tuy nhiên, Viện Vệ sinh dich tễ Trung ương đang tiến hành xét nghiệm đặc hiệu sàng lọc vi rút Ebola để có kết quả cuối cùng về trường hợp này và hành khách vẫn cần tiếp tục theo dõi diến sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi xuất cảnh Guinea. 

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết thêm bệnh sốt rét đang phổ biến ở châu Phi, đã có nhiều lao động Việt Nam trở về từ lục địa này nhiễm sốt rét, có người đã tử vong.

Trước đó theo thông tin từ Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận 01 trường hợp nam công dân Việt Nam, 26 tuổi, quê Thanh Hóa, nhập cảnh Việt Nam ngày 30/10/2014 từ Guinea trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. 

Trường hợp nghi nhiễm Ebola dương tính với sốt rét - Ảnh 1

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trước khi vào thăm khám cho bệnh nhân nghi nhiễm Ebola. (ảnh Trường Trung)

Khi nhập cảnh hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày hôm sau. Ngày 01/11/2014 hành khách có biểu hiện sốt cao (400C) và đến bệnh viện Hoàn Mỹ khám. Tại đây các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về do đó đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11h30 cùng ngày để tiến thành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân. 

Hiện tại bệnh nhân vẫn  tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có các triệu chứng sốt cao (400C), đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi...). Hiện tại hành khách đang tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại khoa Lây của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Mẫu bệnh phẩm đã được lấy và vận chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 18h30 ngày 01/11/2014 để chẩn đoán xác định.

Sau khi phát hiện trường hợp hành khách có biểu hiện sốt, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định, đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung để kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh. 

Vào 14 giờ ngày 01/11/2014, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên đang được lập để theo dõi, giám sát sức khỏe. Đến nay, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ, diễn biến tình hình nhằm ứng phó và thông tin kịp thời tới người dân.

3 món ăn vặt gây ung thư ở trẻ em, cha mẹ vô tư cho con ăn đến 'nghiện' mà không biết

3 món ăn vặt gây ung thư ở trẻ em, cha mẹ vô tư cho con ăn đến 'nghiện' mà không biết

Những món ăn vặt hàng ngày của bé tưởng vô hại nhưng thực chất lại là tác nhân gây ung thư.