Cưng nựng, hôn vào má hoặc môi trẻ là cách thể hiện tình cảm quen thuộc của bố mẹ và những người thân dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phía sau những nụ hôn có thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh có tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của trẻ.

Dưới đây là những tình huống khi hôn có thể gây hại cho trẻ, phụ huynh nên tuyệt đối tránh.

Trẻ mắc hàng trăm thứ bệnh từ nụ hôn của người lớn - Ảnh 1
Nụ hôn của người lớn tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé - Ảnh minh họa: Internet

Cảm lạnh hoặc cúm

Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ lây bệnh từ những tiếp xúc gần gũi của người thân, nhất là khi hôn trực tiếp. Đặc biệt, trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị lây nhiễm cúm vì sức đề kháng chưa phát triển hoàn thiện. Nhiều trường hợp bé bị nhiễm cúm, gây biến chứng nguy hiểm và dẫn đến tử vong.

Do đó, khi bạn có những biểu hiện của cúm như ho, sổ mũi, hắt hơi... thì không nên hôn trẻ. Ngoài ra, nếu mẹ bị nhiễm cúm thì nên đeo khẩu trang khi chăm sóc, kể cả khi cho con bú... để hạn chế virus gây bệnh lây lan cho trẻ.

Bệnh về đường tiêu hóa

Trẻ mắc hàng trăm thứ bệnh từ nụ hôn của người lớn - Ảnh 2
Vi khuẩn E. coli gây bệnh tiêu hóa có thể xâm nhập vào cơ thể non yếu của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Người lớn mắc các bệnh về đường tiêu hóa cũng dễ lây bệnh cho trẻ. Những virus này tuy không phát thành bệnh nhưng những vết loét ở miệng có thể theo dịch tiết và lây truyền cho trẻ khi hôn.

Trường hợp người thân mắc bệnh tiêu chảy cấp: mặc dù đây là bệnh lây nhiễm qua đường ruột nhưng các vi khuẩn như E. coli, vi khuẩn Hp gây loét dạ dày rất nguy hiểm, có thể xâm nhập và gây bệnh về đường tiêu hóa cho bé.

Đặc biệt, thói quen mớm cơm cho trẻ của mẹ hoặc bà cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh nguy hiểm cho trẻ nhỏ, do đó cần tuyệt đối tránh.

Bệnh răng miệng

Khi mẹ mắc các bệnh về răng miệng như viêm tủy răng, sâu răng, viêm nướu… vùng môi và khoang miệng sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn và virus gây bệnh. Nếu bạn hôn em bé thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ lây bệnh răng miệng hoặc biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm khác, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Khi mẹ bị nhiễm virus Herpes

Trẻ mắc hàng trăm thứ bệnh từ nụ hôn của người lớn - Ảnh 3
Vi khuẩn Herpes gây bệnh mụn rộp, có khả năng lây nhiễm rất cao từ người lớn sang trẻ khi hôn - Ảnh minh họa: Internet

Đây là loại virus có khả năng lây truyền qua nụ hôn rất cao. Mặc dù Herpes không gây tổn hại nghiêm trọng cho người lớn nhưng có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Nếu ba mẹ hoặc người thân thấy ở mắt, môi, tay, chân… xuất hiện mụn rộp với kích thước đa dạng, có thể bạn đã nhiễm virus Herpes. Cha mẹ cần chữa khỏi hoàn toàn các triệu chứng của bệnh và trong thời gian đó nên tránh tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Khi mẹ trang điểm

Đa số các loại mỹ phẩm hiện nay đều chứa một lượng hóa chất như chì và thủy ngân. Do đó, khi mẹ chưa tẩy trang mà hôn vào má hoặc môi bé, những hóa chất này có thể khiến da bé bị tổn thương, gây viêm da. Tình trạng này diễn ra thường xuyên, lâu ngày trẻ sẽ bị nhiễm độc chì và thêm nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho con, mẹ nên tẩy trang sạch sẽ trước khi tiếp xúc với con mình.

Bệnh mụn rộp, mầm họa khó ngờ đến từ... nụ hôn

Bệnh mụn rộp, mầm họa khó ngờ đến từ... nụ hôn

Những hành động thân mật như hôn, quan hệ tình dục… là những con đường lây nhiễm virus herpes gây bệnh mụn rộp nhanh nhất.

nhinguyen | Theo Phụ nữ sức khỏe