Việt Nam chưa có ca nào mắc bệnh do nhiễm vi rút Ebola

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên, ông đã trực tiếp gọi điện cho Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để xác minh thông tin và nhận được câu trả lời là hoàn toàn không có ca bệnh nào như vậy.

Tin đồn dịch bệnh Ebola xuất hiện ở Việt Nam là không chính xác - Ảnh 1

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục y tế dự phòng khẳng định Việt Nam chưa có bệnh nhân nhiễm Ebola (ảnh Cục Y tế dự phòng).

Cũng theo ông Phu, trên toàn châu Á Thái Bình Dương cũng chưa có ca bệnh Ebola chính thức nào. Thông tin Việt Nam xuất hiện ca bệnh Ebola chỉ là tin đồn thất thiệt trên các trang mạng xã hội, người dân không nên tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng, không được phát ngôn từ cơ quan chức năng như vậy.

Theo ông Kato Masaya - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam, nguy cơ lây lan dịch Ebola ra các quốc gia khác ngoài Tây Phi cũng như dịch xâm nhập vào Việt Nam là có nhưng rất thấp. Có hai lý do, thứ nhất bệnh do virut Ebola lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với người, động vật nhiễm virus Ebola. Thứ hai, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh nên nguy cơ lây nhiễm lan tràn thấp vì chưa có nguồn xác định.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã có những kế hoạch hành động phòng chống dịch được chuẩn bị rất tốt, nên nguy cơ dịch bệnh lây lan thấp, ông Kato Masaya phát biểu.

Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới cũng như các bộ ngành trong nước theo dõi chặt chẽ, phản ảnh thông tin về tình hình dịch bệnh tới người dân. Bộ cũng khuyến cáo người dân bình tĩnh, không nên hoang mang nghe theo tin đồn thất thiệt và có kế hoạch chủ động phòng chống theo khuyến cáo của Bộ.

Khuyến cáo không nên tự chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh

Trong buổi họp báo, PGS.TS Trần Đắc Phu cũng giải thích rõ về con đường lây lan vi rút Ebola từ người sang người. Vi rút Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với vết xước trên da hay niêm mạc, với máu hay các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh.

Bệnh cũng có thể lây nhiễm khi vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm bởi các chất tiết của người nhiễm vi rút, như quần áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng. 

Nhân viên y tế cần trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân (ảnh Thewire).

Đã có hơn 100 nhân viên y tế bị phơi nhiễm khi chăm sóc bệnh nhân Ebola. Nguyên nhân có thể là do họ đã không sử dụng trang thiết bị bảo vệ cá nhân hoặc không áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn khi chăm sóc cho bệnh nhân. Nhân viên tại các cơ sở y tế ở tất cả các cấp trong hệ thống y tế - bệnh viện, phòng khám, trạm y tế - cần được phổ biến về đặc tính của bệnh và đường lây truyền, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp dự phòng kiểm soát nhiễm khuẩn đã khuyến cáo. 

Ông Phu cũng cho biết đã nhận được khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng, gia đình hay cộng đồng không tự chăm sóc cho bệnh nhân có triệu chứng mắc bệnh do vi rút Ebola tại nhà. Tốt nhất là hãy đưa người bệnh đến bệnh viện hay trung tâm y tế có các bác sĩ, y tá có chuyên môn và đầy đủ trang thiết bị để điều trị cho bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola.

Nếu bạn có ý định chăm sóc cho người thân bị nhiễm bệnh do vi rút Ebola tại nhà, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bạn cần thông báo cho cán bộ y tế địa phương để được hướng dẫn đầy đủ về cách chăm sóc bệnh nhân và cung cấp dụng cụ (găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE)), hướng dẫn cách tháo bỏ và tiêu hủy PPE sau khi sử dụng, và thông tin về cách bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi bị lây nhiễm. 

Bệnh nhân đã chết vẫn có thể lây truyền vi rút Ebola

PGS.TS. Trần Đắc Phu khẳng định, có rất nhiều ca lây nhiễm vi rút Ebola trong cộng đồng do tổ chức đám tang và nghi lễ mai táng. Những đám tang trong đó người tham dự tiếp xúc trực tiếp với thi thể người chết do nhiễm vi rút Ebola cũng đóng vai trò trong việc lây truyền bệnh. Cần phải mang găng tay và trang bị bảo hộ thích hợp khi xử lý thi thể của người chết do nhiễm vi rút Ebola, và phải mai táng ngay.

Việc xử lý thi thể và mai táng nên do các cán bộ quản lý ca bệnh được đào tạo, là những người được trang bị để thực hiện việc mai táng người quá cố đúng cách, đảm nhiệm. 

Nam giới mắc bệnh có thể truyền bệnh khi quan hệ tình dục

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng lưu ý, người bệnh có khả năng làm lây bệnh chừng nào mà máu và dịch tiết của họ còn chứa vi rút. Vì vậy, trước khi cho ra viện, bệnh nhân nhiễm vi rút Ebola cần được cán bộ y tế giám sát chặt chẽ và được xét nghiệm để đảm bảo là vi rút không còn lưu hành trong cơ thể họ nữa.

Khi cán bộ y tế quyết định là bệnh nhân có thể về nhà, tức là họ không còn có thể làm lây lan vi rút và không thể làm cho bất cứ ai trong cộng đồng bị mắc bệnh nữa. Nam giới đã khỏi bệnh vẫn có thể lây truyền vi rút qua tinh dịch trong tới bảy tuần sau khi bình phục. Vì thế, điều quan trọng là sau khi bình phục họ cần tránh quan hệ tình dục trong ít nhất là bảy tuần, hoặc phải sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trong thời gian bảy tuần sau khi bình phục. 

Thực hiện vệ sinh tay rất quan trọng

PGS.TS. Trần Đắc Phu khẳng định, vệ sinh tay có ý nghĩa quan trọng và cần được thực hiện để phòng tránh bệnh. Rửa tay cần được thực hiện trước khi đeo găng tay và mặc trang phục bảo hộ để vào phòng/khu vưc cách ly; Trước khi thực hiện thao tác làm vệ sinh hay sát khuẩn cho bệnh nhân; Sau bất kỳ phơi nhiễm có nguy cơ nào hoặc tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân; Sau khi tiếp xúc (thậm chí có khả năng tiếp xúc) với những bề mặt, dụng cụ, hay trang thiết bị bị ô nhiễm quanh bệnh nhân; và sau khi cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân để ra khỏi khu vực cách ly.

Tin đồn dịch bệnh Ebola xuất hiện ở Việt Nam là không chính xác - Ảnh 2

Cởi bỏ và khử trùng phương tiện phòng hộ cá nhân sau khi tiếp xúc bệnh nhân (ảnh Japantimes).

Điều quan trọng cần lưu ý là việc không thực hiện vệ sinh tay sau khi cở bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân sẽ làm giảm hay mất tác dụng của việc sử dụng chúng. Rửa tay bằng xà phòng với nước hoặc dung dịch sát khuẩn, theo đúng kỹ thuật rửa tay mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo. Quan trọng là phải thường xuyên thực hiện vệ sinh tay với xà phòng dưới vòi nước khi tay bị bẩn. Cần có dung dịch rửa tay chứa cồn ở tất cả các phòng bệnh (cạnh lối ra vào, trong phòng bệnh và khu vực cách ly); cũng cần luôn có sẵn vòi nước, xà phòng và khăn lau dùng một lần để sử dụng.

Đến Tây Phi sẽ an toàn nếu không tiếp xúc với người bị bệnh

Nhiều người băn khoăn về việc có nên đến Tây Phi vào thời điểm này vì lo ngại lây nhiễm vi rút Ebola. Giải đáp thắc mắc này, PGS.TS. Trần Đắc Phu nhận định, một người đi du lịch hoặc làm ăn bị nhiễm vi rút Ebola trong thời gian lưu lại vùng bị ảnh hưởng, và mắc bệnh sau khi trở về là vô cùng thấp, kể cả nếu trong thời gian đó họ có đến những địa phương nơi những ca bệnh đầu tiên được ghi nhận. Bệnh chỉ lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất bài tiết, cơ quan hay dịch tiết cơ thể của người hay động vật nhiễm bệnh hoặc tử vong do vi rút Ebola, là những điều khó có khả năng xảy ra với một người đi du lịch thông thường. Mặc dù vậy, những người đi du lịch cần tránh những tiếp xúc như trên.

Nếu bạn đi thăm gia đình hoặc bạn bè ở những khu vực bị ảnh hưởng, nguy cơ cũng thấp tương tự, trừ phi bạn có tiếp xúc trực tiếp với cơ thể một người mắc bệnh hoặc chết do vi rút Ebola. Nếu như vậy, bạn cần báo ngay cho cơ quan y tế công cộng để được điều tra quá trình tiếp xúc. Điều tra quá trình tiếp xúc được sử dụng để xác định là bạn chưa bị phơi nhiễm bệnh do vi rút Ebola, và để giám sát nhằm ngăn chặn bệnh lây lan.

5 loại thực phẩm 'vàng' chống lại ung thư buồng trứng, bếp nhà nào cũng có

5 loại thực phẩm 'vàng' chống lại ung thư buồng trứng, bếp nhà nào cũng có

Những thực phẩm này rất tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, nhất là ung thư buồng trứng.