Trang chủ Sức khỏe gia đình

Tiếp xúc với wifi nhiều có gây ung thư?

24/07/2015 14:11

Mạng Wi-Fi đang xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống của con người hiện nay, từ công sở đến trường học hay bệnh viện. Ở đâu, chúng ta cũng có thể bắt gặp một ai đó đang dùng smartphone và truy cập vào một mạng Wi-Fi. Vậy điều này gây ảnh hưởng gì?

Wi-Fi viết tắt của Wireless Fidelity là hệ thống mạng không dây, sử dụng sóng vô tuyến, giống như sóng điện thoại di động hay trên truyền hình và radio. Và cái mà con người đang tiếp xúc chính là sóng vô tuyến. Điều này dấy lên một số quan ngại cho rằng, sóng vô tuyến có thể sẽ gây ra bệnh ung thư cho con người, bởi trước đó cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của sóng điện thoại với việc phát triển các khối ung thư trong cơ thể người.

Tiếp xúc với wifi nhiều có gây ung thư? - Ảnh 1

Tuy nhiên, mối quan ngại này cũng lại đang làm dấy lên một cuộc tranh cãi mới giữa các nhà khoa học về việc liệu sóng vô tuyến có thực sự gây hại cho cơ thể con người.

Theo một số khẳng định gần đây của các nhà khoa học đã cho thấy, dường như Wi-Fi không thực sự nguy hại như mọi người vẫn nghĩ.

Các nhà nghiên cứu đã đi tìm hiểu hai dạng thử nghiệm sóng vô tuyến khác nhau liên quan đến mạng không dây, cũng như với các thiết bị điện tử khác có phát ra sóng vô tuyến như điện thoại và lò vi sóng. Họ thấy rằng, nguy cơ ung thư trên người và việc tiếp xúc với sóng vô tuyến không hề có sự tương quan với nhau. Mặc dù, họ đã xác nhận rằng có một số thay đổi sinh học trong cơ thể người, theo giả thuyết cũng có thể gây nên ung thư.

Tiếp xúc với wifi nhiều có gây ung thư? - Ảnh 2

Một số lý do giải thích cho khẳng định này là việc Wi-Fi chỉ tạo ra các bức xạ tần số thấp và không ion hóa. Do đó, sóng vô tuyến không đủ mạnh để có thể biến đổi các phân tử và gây nguy hiểm tới cơ thể con người dựa trên cấp độ tế bào. Chưa kể, công suất phát của sóng vô tuyến cũng đặc biệt nhỏ, chỉ vào khoảng 0,1 W và công suất này thậm chí còn thấp hơn cả công suất phát từ điện thoại di động.

Trong khi đó, những bức xạ điện từ có tần số cao hơn như máy phát tia X, tia gamma hay tia cực tím mới có khả năng ion hóa và gây hại trực tiếp lên cơ thể và sức khỏe của con người.

Nhưng ngược lại, người ta đã tìm ra được khá nhiều tác hại đáng quan tâm gây ra bởi Wi-Fi. Một số nghiên cứu cách đây không lâu cho biết, ngồi gần nguồn phát sóng Wi-Fi sẽ có thể gây nền tình trạng mệt mỏi, căng thẳng do phải tiếp xúc với sóng vô tuyến. Trong khi đó, một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ và Argentina lại cho hay, Wi-Fi còn có thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc "tinh binh" của các đấng mày râu bị "chết yểu" do đặt laptop có kết nối Wi-Fi trên đùi.

Tiếp xúc với wifi nhiều có gây ung thư? - Ảnh 3

Cho tới nay, các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được những bằng chứng xác thực nhất nào để khẳng định về việc liệu Wi-Fi có thể làm ảnh hưởng tới các tế bào trong cơ thể con người.

Tuy nhiên, nếu như vẫn lo ngại về độ an toàn của sóng vô tuyến tới sức khỏe và tiềm ẩn nguy cơ ung thư, bạn vẫn có thể tránh tiếp xúc với mạng Wi-Fi ở nhà hoặc chuyển các thiết bị di động sang chế độ máy bay trong nhiều trường hợp không dùng đến và sử dụng loa ngoài, tai nghe mỗi khi nhận cuộc gọi.

Biết được những tác dụng tuyệt vời này của bột hạnh nhân, dù đắt đến mấy bạn cũng sẽ mua về dùng dần
Bột hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất quý giá có tác dụng tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và điều trị nhiều căn bệnh. Đặc...
XEM TIẾP
Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao
Ung thư máu là bệnh đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm người và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Muốn phòng bệnh,...
XEM TIẾP
4 loại thực phẩm “bốc mùi” nhiều người xua đuổi nhưng lại có thể ngừa được cả ung thư
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 4 loại rau củ quả “có mùi khó chịu”, nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao,...
XEM TIẾP
Ngày: 22/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Bí đỏ (kg)  22.000  TP.HCM
 Dưa leo (kg)  20.000TP.HCM 
 Cánh gà (kg)  80.000 TP.HCM 
 Gà công nghiệp nguyên con (kg)  50.000TP.HCM 
Cá hú (kg) 90.000TP.HCM
Cá bông lau phi-lê (kg)500.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 18.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 80.000TP.HCM
Cá chim trắng (kg) 179.000TP.HCM
Bắp cải trắng (kg) 11.900TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 16.900TP.HCM
Bít-tết bò (kg)229.900TP.HCM
Nạc dăm heo (kg) 109.000TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg)49.900TP.HCM
Ba rọi cắt lát (kg) 112.900TP.HCM
Táo gala (kg)52.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 30.000TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  10.000TP.HCM 
Cải ngọt (kg)10.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 12.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000TP.HCM
Bầu (kg) 14.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 11.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 40.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)9.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg)70.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 70.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM