Thói quen sai lầm khi sử dụng đồ vật nhà bếp khiến cả nhà mắc bệnh, cái thứ 2 rất nhiều người mắc phải

14/08/2018 17:42

Những đồ vật nhà bếp quen thuộc nếu không được sử dụng đúng cách có thể trở thành “thủ phạm” gây hại sức khỏe cho cả gia đình.

Nhiều chị em có thói quen sử dụng dụng cụ kim loại trên chảo chống dính, rửa thịt cá sống trong bồn rửa bát hay dùng chung vật dụng cho thức ăn sống và chín mà không hề biết rằng chúng đều có thể gây hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Dưới đây là những sai lầm khi sử dụng dụng cụ nhà bếp bạn cần tránh mắc phải để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình:

Những sai lầm khi sử dụng dụng cụ nhà bếp gây hại sức khỏe

Sử dụng dụng cụ kim loại trên chảo chống dính

Đối với các dụng cụ chống dính, bạn nên tránh dùng thìa nhôm, sắt để đảo thức ăn vì điều này có thể khiến lớp chống dính bong tróc và lẫn vào thức ăn, từ đó gây hại cho sức khỏe.

Chính vì vậy, bạn nên chọn những dụng cụ bằng gỗ khi chế biến món ăn để vừa bảo vệ sức khỏe vừa tăng tuổi thọ cho vật dụng nhà bếp. Bên cạnh đó, bạn nên thay mới chảo chống dính khi lớp chống dính đã bong tróc để đảm bảo an toàn.

Thói quen sai lầm khi sử dụng đồ vật nhà bếp khiến cả nhà mắc bệnh, cái thứ 2 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 1
Tránh sử dụng dụng cụ kim loại trên chảo chống dính - Ảnh minh họa: Internet

Rửa thịt cá sống trong bồn rửa bát

Nhiều người có thói quen rửa thịt cá sống trong bồn rửa để tiết kiệm thời gian mà không hề biết rằng điều này có thể gây hại sức khỏe. Nguyên nhân là do những loại vi khuẩn, ký sinh trùng trong các loại thịt cá sống rất khó để tẩy rửa, chúng sẽ bám lại trong bồn và phát triển ngày càng nhiều.

Khi bạn rửa bát, những vi khuẩn này sẽ lan sang chén, đũa, muỗng… và có dịp tấn công cơ thể. Tốt nhất bạn nên từ bỏ ngay thói quen này để tránh rước cả “ổ bệnh” vào người.

Không vệ sinh thớt, dao trước khi dùng

Trước mỗi lần chế biến thức ăn, bạn nên rửa sạch dao, thớt vì những dụng cụ này có thể bám bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc dù đã được rửa sạch và treo nơi khô ráo. Thói quen tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp ngăn chặn hàng tá vi khuẩn tấn công cơ thể.

Thói quen sai lầm khi sử dụng đồ vật nhà bếp khiến cả nhà mắc bệnh, cái thứ 2 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 2
Luôn rửa sạch dao, thớt trước khi chế biến thực phẩm - Ảnh minh họa: Internet

Dùng chung dụng cụ cho thực phẩm sống và chín

Để tiết kiệm chi phí, nhiều chị em thường dùng chung các dụng cụ nhà bếp như thớt, rổ rá, dao, kéo… cho cả đồ sống và chín. Tuy nhiên, trong các loại thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng và chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín.

Việc dùng chung đồ sống và chín có thể khiến vi khuẩn bám vào thức ăn, cơ thể tiêu thụ sẽ bị lây nhiễm nhiều căn bệnh. Do đó, bạn nên sắm riêng bộ dụng cụ cho thức ăn sống và thức ăn chín, đặc biệt không sử dụng lẫn lộn để bảo vệ sức khỏe.

Thói quen sai lầm khi sử dụng đồ vật nhà bếp khiến cả nhà mắc bệnh, cái thứ 2 rất nhiều người mắc phải - Ảnh 3
Nên phân biệt dụng cụ chế biến đồ sống và chín - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những thói quen sai lầm khi sử dụng dụng cụ nhà bếp bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sức khỏe gia đình trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bất ngờ trước những tác dụng ‘thần kỳ’ của hồng trà đối với sức khỏe, bạn chỉ ước biết sớm hơn
Hồng trà không chỉ là thức uống được nhiều người yêu thích mà còn chứa những dưỡng chất quý giá giúp tăng cường sức khỏe,...
XEM TIẾP
Cố ép cân đến nỗi gầy xơ xác thì bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn sau
Nếu bạn luôn cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình và luôn trong tâm thế chỉ muốn gầy, chỉ muốn giảm cân thì...
XEM TIẾP
Đây là 4 thời điểm tuyệt đối không được nhổ răng khôn kẻo gây biến chứng nguy hại tới sức khỏe
Nhổ răng khôn là một việc mà rất nhiều người sẽ phải đối mặt sau 20 tuổi, tuy nhiên, có những thời điểm cần tránh...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM