Trang chủ Sức khỏe gia đình

Thói quen khiến ung thư thực quản ở Việt Nam tăng mạnh

02/01/2017 14:17

Đây chính là thói quen khiến ung thư thực quản ở Việt Nam tăng mạnh, nhưng rất nhiều người mắc phải.

Nấu nhiệt cao khiến dầu mỡ bốc khói

Khi nấu bất kỳ món ăn nào phải dùng đến dầu mỡ, bạn nên vặn lửa nhỏ vừa đủ, chờ dầu nóng nhẹ thì bắt đầu chiên xào. Tuyệt đối không để lửa to, dầu bốc khói nghi ngút hoặc bị cháy. Nếu không chú ý để dầu quá lửa, hãy đổ đi và nấu lại nồi khác.

Theo nghiên cứu, dầu mỡ nấu già lửa khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư thực quản, quá trình đó cũng sản sinh ra nhiều loại hóa chất có thể nguy hiểm như hydrocarbon và acrylamide.

Cách tốt nhất để giảm tỉ lệ ung thư là hãy thay đổi thói quen chế biến thực phẩm. Nên ăn các món hấp luộc nhiều hơn là chiên xào.

Thói quen khiến ung thư thực quản ở Việt Nam tăng mạnh ảnh 1

Ăn nhiều món muối chua

Các món ăn muối chua như dưa cải muối hoặc các món dưa muối có lên nấm mốc đều chứa một lượng lớn nitrit, đặc biệt là khi nhiệt độ cao hơn 20℃, hàm lượng nitrit sẽ tăng lên, mà hàm lượng nitrit càng cao bao nhiêu, các nguy cơ ung thư thực quản sẽ cao tương ứng bấy nhiêu.

Các chuyên gia cho rằng, những vùng nào mà người dân có sở thích ăn dưa muối, cá muối và các loại động thực vật muối chín thông qua gây mốc thì nơi đó có người mắc bệnh ung thư thực quản với tỷ lệ cao.

Uống trà nóng

Cụ thể, các nhà khoa học cho biết uống trà nóng ở nhiệt độ trên 70 độ C làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn tám lần so với việc uống trà ấm ở mức nhiệt dưới 65 độ C.

Để đưa ra được kết luận trên, Reza Malekzadeh và các cộng sự đến từ Đại học Y Tehran đã tiến hành nghiên cứu thói quen uống trà của hơn 300 người được chẩn đoán ung thư thực quản và 571 người khỏe mạnh trong một khu vực dân cư tỉnh Golestan, miền bắc Iran.

Khu vực Golestan là nơi có tỷ lệ ung thư thực quản cao nhất trên thế giới song người dân lại ít có thói quen hút thuốc hay uống rượu. Các đối tượng tham gia nghiên cứu được yêu cầu uống hơn một lít trà đen mỗi ngày.

Kết quả cho thấy, những người thường xuyên uống trà ngay sau khi pha hoặc ít hơn hai phút có nguy cơ mắc ung thư cao hơn năm lần so với những người kiên trì đợi từ bốn phút trở lên.

Thói quen sai lầm khi sử dụng đồ vật nhà bếp khiến cả nhà mắc bệnh, cái thứ 2 rất nhiều người mắc phải
Những đồ vật nhà bếp quen thuộc nếu không được sử dụng đúng cách có thể trở thành “thủ phạm” gây hại sức khỏe cho...
XEM TIẾP
Thấy những dấu hiệu này thì đi khám ngay vì rất có thể bạn đang mắc bệnh lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới và nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh...
XEM TIẾP
Đột nhiên sợ thịt, đi khám biết ung thư: 2 dấu hiệu đừng chủ quan kẻo hối hận
Người phụ nữ đột nhiên không thích ăn thịt, chỉ cần nhìn đã buồn nôn. Không ngờ đi khám bác sĩ lại nhận kết quả...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 14/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000  TP.HCM
 Giò heo (kg)  85.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM 
 Thanh long ruột đỏ (kg)  40.000 TP.HCM 
Bòn bon (kg) 100.000TP.HCM
Cá hồi phi-lê (kg)450.000TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000TP.HCM
Đậu Hà lan gói 500g (gói) 36.900TP.HCM
Xúc xích dăm bông gói 200g (gói)36.900TP.HCM
Chả giò thịt gói 500g (gói)33.900TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg) 197.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM

Trứng gà (vỉ) 

23.500TP.HCM
Phi-lê gà (kg) 68.900TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Hành đỏ (kg) 35.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 15.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 12.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Bưởi 5 roi (kg)20.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg)23.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 55.000TP.HCM
Dưa hấu dài (kg)10.000TP.HCM
Đu đủ (kg)8.000TP.HCM

Chuối sứ (kg)

8.000TP.HCM