Trang chủ Sức khỏe gia đình

Thói quen ăn uống cực nguy hiểm cho dạ dày nhiều người bỏ qua

24/08/2016 06:00

Nếu không muốn bệnh dạ dày hành hạ, bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen dưới đây:

Ăn quá no hoặc quá đói

Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Còn khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu…. Chính vì vậy bạn cần chú ý rằng đừng bao giờ để dạ dày mình quá no hoặc quá đói.

Lưu ý, nếu đói, khi ăn cần phải nhớ ăn từ từ và đừng ăn quá nhiều nếu không dạ dày của bạn sẽ phải làm việc quá sức.

Thói quen ăn uống cực nguy hiểm cho dạ dày nhiều người bỏ qua - Ảnh 1
Hình minh họa

Ăn nhiều món ăn cay

Một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Đặc biệt bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa sudan hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa aflatoxin gây ngộ độc và ung thư.

Với những người có hội chứng đại tràng kích thích hay viêm loét dạ dày - tá tràng, vị cay của ớt có thể hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Uống rượu bia khi đói

Theo nghiên cứu khoa học, các thức uống chứa cồn có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Những triệu chứng ban đầu thường bị bỏ qua như bụng trướng, nóng rát, hơi thở nóng, gấp gáp, đau thắt vùng thượng vị… Tuy nhiên lâu dần có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng như viêm loét hay thậm chí ung thư dạ dày.

Vì vậy, trước khi uống bia rượu, hãy nhớ ăn trước món gì đó để bảo vệ dạ dày của bạn.

Ăn quá nhiều trước khi ngủ

Ăn quá nhiều trong bữa tối, đặc biệt là những thực phẩm khó tiêu trước khi ngủ sẽ ép đường ruột của bạn làm việc quá tải, dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày. Lâu dần sẽ dẫn đến đau, viêm loét dạ dày.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau đều có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày dẫn tới hiện tượng dạ dày co bóp bất thường, gây đau. Thậm chí, khi các niêm mạc bị ảnh hưởng trầm trọng còn làm xuất hiện các vết loét trong dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày. Do vậy nếu cảm thấy chưa thực sự cần thiết, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau.

Căng thẳng, làm việc quá sức

Khi bạn làm việc căng thẳng, quá sức sẽ dẫn đến sự suy kiệt năng lượng, kéo theo sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Từ đó, chức năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày cũng bị suy yếu. Điều này dẫn tới dạ dày dễ bị mất cân bằng chức năng bài tiết do không được cung cấp máu. Khi dạ dày bị dư axit, dịch vị dạ dày ít đi, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn hại và gây ra tình trạng đau dạ dày.

Ăn cam quýt xong đừng vội vứt vỏ đi vì nó có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời đến thế này cơ mà
Vỏ cam quýt chứa nhiều chất phytochemical khác nhau như limonene, bioflavonoids, vitamin C, kali làm cho vỏ có nhiều dinh dưỡng và khỏe mạnh...
XEM TIẾP
Tai biến mạch máu não là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất
Tai biến mạch máu não, hay phổ biến hơn là đột quỵ, là tình trạng xảy ra khi lưu lượng máu nuôi não đột ngột...
XEM TIẾP
Lấy ngay những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong bếp để tiêu đờm, giảm ho nhanh chóng
Thay vì lạm dụng thuốc kháng sinh, bạn có thể giảm ho, tiêu đờm nhanh chóng với những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong...
XEM TIẾP
Ngày: 24/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM
 Cà rốt (kg)  30.000  TP.HCM
 Vịt phi-lê (kg)  200.000 TP.HCM 
 Vịt nguyên con (kg)   90.000TP.HCM 
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM 
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg)80.000TP.HCM
Táo đỏ (kg)56.000TP.HCM
Cam Úc (kg) 58.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 24.500TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)10.300TP.HCM
Chuối Koji (kg)TP.HCM22.600TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)8.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói) 8.000TP.HCM
Đường trắng (kg) 16.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 30.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 10.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 12.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000TP.HCM
Bầu (kg) 14.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 11.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 40.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 70.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 14.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 14.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 15.000TP.HCM
Đậu bắp (kg) 15.000TP.HCM